ผู้แทนทั่วโลกร่วมลงนามใน “ปฏิญญาตุนหวง” ปิดฉากงาน Silk Road International Culture Expo ครั้งที่ 1

หลานโจว, จีน–22 ก.ย.–ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ผู้แทนจากประเทศต่างๆ บนเส้นทางสายไหมยุคใหม่ หรือ Belt and Road ได้ร่วมลงนามในปฏิญญา ณ เมืองตุนหวง มณฑลกานซู ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ในวันสุดท้ายของการจัดงานนิทรรศการวัฒนธรรมนานาชาติเส้นทางสายไหม (Silk Road International Culture Expo) เมื่อวันพุธที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา

ปฏิญญาตุนหวง (Dunhuang Declaration) ได้เน้นย้ำถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม ความเสมอภาคและความครอบคลุม โดยประเทศที่ร่วมลงนามเห็นพ้องกันที่จะปกป้องมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ยกระดับการสนทนาทางวัฒนธรรมในทุกระดับ รวมทั้งส่งเสริมการค้าเชิงวัฒนธรรมและสนับสนุนความร่วมมือด้านอุตสาหกรรม

คณะกรรมการจัดงานเผยว่า ในระหว่างการจัดงานเป็นระยะเวลา 2 วัน ได้มีการลงนามข้อตกลง 89 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมด้านวัฒนธรรม คิดเป็นมูลค่ารวม 1.08 แสนล้านหยวน (1.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

นายหลัว ชูกัง รัฐมนตรีวัฒนธรรมจีนกล่าวว่า ปฏิญญาตุนหวงก่อให้เกิดกลไกการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ ภายใต้กรอบการทำงาน Belt and Road Initiative

นอกจากนี้ มณฑลกวางซู ซึ่งปกครองเมืองตุนหวง ยังได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับคณะกรรมการวัฒนธรรม Belt and Road ของรัฐสภายุโรป และรัฐบาลของประเทศทาจิกิสถานอีกด้วย

ที่มา: ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะกรรมการบริหารงานนิทรรศการวัฒนธรรมนานาชาติเส้นทางสายไหม (ตุนหวง)

AsiaNet 65837