ยูเนี่ยนเพย์ จับมือ ธนาคารกรุงเทพ ออกบัตรเดบิต 6 แสนใบในไทย

เซี่ยงไฮ้, จีน–14 ก.ย.–ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล และ ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกันออกบัตรเดบิต “ทีพีเอ็น ยูเนี่ยนเพย์” จำนวน 6 แสนใบ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยคุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า “ธนาคารกรุงเทพออกบัตรเดบิตรวมทั้งสิ้น 14 ล้านใบ และบัตรทุกใบกำลังจะเปลี่ยนเป็นบัตรทีพีเอ็นที่ได้มาตรฐานยูเนี่ยนเพย์” ทั้งนี้ คุณชาติศิริเพิ่งได้รับรางวัล Shanghai Magnolia Silver Award ซึ่งมอบให้แก่ชาวต่างชาติที่มีบทบาทโดดเด่นในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของเซี่ยงไฮ้

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ของไทยอีกหลายแห่ง ได้ร่วมกันจัดตั้ง ไทย เพย์เมนต์ เน็ตเวิร์ก (ทีพีเอ็น) ขึ้น ภายใต้มาตรฐานทางเทคนิคของยูเนี่ยนเพย์ และเริ่มเปิดตัวเครือข่ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ไทยมีบัตรเดบิตใบแรกบนเครือข่ายการชำระเงินของไทยเอง นอกจากนี้ ไทยยังเป็นประเทศแรกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ที่นำมาตรฐานของยูเนี่ยนเพย์มาเป็นมาตรฐานชิพการ์ด ซึ่งความร่วมมือเหล่านี้เป็นก้าวสำคัญในการเชื่อมโยงเครือข่ายการชำระเงินของทั้งสองประเทศ

ปัจจุบัน ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ทุ่มเทพัฒนาอุตสาหกรรมการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศให้รุดหน้า คุณชาติศิริให้ความเห็นว่า การที่ธนาคารกรุงเทพนำเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของยูเนี่ยนเพย์มาสร้างเครือข่ายการชำระเงินในประเทศนั้น ก่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย โดยกล่าวว่า “ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีประสบการณ์มากมายในด้านการชำระเงินผ่านมือถือและอีคอมเมิร์ซ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับการให้บริการของอุตสาหกรรมการชำระเงินในประเทศไทย”

คุณชาติศิริมีสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับประเทศจีน โดยเมื่อปี 2552 ธนาคารกรุงเทพ (ประเทศจีน) ได้เปิดสำนักงานใหญ่ในเซี่ยงไฮ้ และถือเป็นธนาคารไทยเพียงแห่งเดียวในประเทศจีน ต่อมาในปี 2557 ธนาคารกรุงเทพได้เปิดสาขาในเขตการค้าเสรีของเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งยังมีส่วนร่วมในการสถาปนาโครงสร้างทางการเงินของเซี่ยงไฮ้ด้วย ปัจจุบัน ธนาคารกรุงเทพมี 6 สาขาในประเทศจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เซียะเหมิน เซินเจิ้น ฉงชิ่ง และเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้

คุณชาติศิริกล่าวเสริมว่า ธนาคารกรุงเทพยังคงสนับสนุนบริษัทสัญชาติจีนให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยและประเทศอื่นๆในอาเซียน ในขณะเดียวกันก็จัดให้บริษัทจากประเทศไทยและอาเซียนไปเยือนเซี่ยงไฮ้เพื่อกระตุ้นการลงทุนในประเทศจีนด้วย และเพื่อเป็นการตอบรับนโยบาย Belt and Road ของทางการจีน ธนาคารกรุงเทพจะทำหน้าเป็นสื่อกลางในการเชื่อมประเทศอาเซียนกับจีนต่อไป

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.unionpayintl.com/

ที่มา: ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล

AsiaNet 65754