ยูเนี่ยนเพย์ เปิดตัวบริการชำระเงินผ่านมือถือ “UnionPay HCE Mobile QuickPass” ในมาเก๊า

 
เซี่ยงไฮ้, จีน–18 ส.ค.–ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล และธนาคารไอซีบีซี ได้ประกาศเปิดตัวบริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ “UnionPay HCE mobile QuickPass” ในมาเก๊า ซึ่งถือเป็นบริการชำระเงินบนมือถือบริการแรกในมาเก๊า โดยลูกค้าผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ (หมายเลขบัตรเริ่มด้วย 62) ซึ่งออกโดยธนาคารไอซีบีซี มาเก๊า จะเป็นลูกค้ากลุ่มแรกที่ได้ใช้บริการการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่สะดวกและปลอดภัยนี้

mobile QuickPass เป็นแบรนด์น้องใหม่ของยูเนี่ยนเพย์สำหรับการให้บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยรองรับการชำระเงินไร้สัมผัสแบบออฟไลน์ด้วยอุปกรณ์มือถือ อุปกรณ์สวมใส่ และบัตรชิปการ์ดของยูเนี่ยนเพย์ รวมทั้งรองรับการชำระเงินออนไลน์ด้วย บริการ mobile QuickPass ของยูเนี่ยนเพย์สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือหลากหลายแบรนด์ อาทิ Huawei, MI, ZTE และ Lenovo และด้วยการนำเอานวัตกรรมความปลอดภัยทางการเงินอย่าง Tokenization และ Dynamic Key มาใช้ mobile QuickPass จึงไม่แสดงหมายเลขบัตรในระหว่างการทำธุรกรรม ส่วนข้อมูลการทำธุรกรรมต่าง ๆ นั้น จะถูกเก็บรักษาภายในเครือข่ายของผู้ออกบัตรและยูเนี่ยนเพย์ ซึ่งสามารถรับรองความปลอดภัยในการชำระเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ในปัจจุบัน จุดขาย (POS) กว่า 7 ล้านแห่งในจีน ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลี สิงคโปร์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา ยอมรับการชำระเงินผ่านบริการ mobile QuickPass และด้วยจุดบริการที่มากขึ้นนี้เอง ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จึงได้เริ่มขยายบริการดังกล่าวไปยังตลาดหลายแห่งมากขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือที่สะดวกและปลอดภัยให้แก่ลูกค้าทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้ ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ เคที กรุ๊ป และ บีซีการ์ด ของเกาหลีใต้ ได้เปิดตัว UnionPay HCE Mobile QuickPass ในเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดช่องทางให้ผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ที่ออกโดยบีซีการ์ดและธนาคารที่เป็นสมาชิกอีก 19 แห่ง สามารถชำระเงินผ่านการสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์มือถือที่รองรับ QuickPass ได้ในทันที 

UnionPay HCE Mobile QuickPass ถือเป็นบริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือบริการแรกที่เปิดตัวในมาเก๊า โดยมี 2 ปัจจัยหลัก ประการแรกคือ ปัจจุบันมีการออกบัตรยูเนี่ยนเพย์ในมาเก๊าถึง 1.8 ล้านใบ ซึ่งหมายความว่า ชาวมาเก๊ามีบัตรยูเนี่ยนเพย์เฉลี่ยคนละ 3 ใบ ประการต่อมา ยูเนี่ยนเพย์ เป็นแบรนด์บัตรชำระเงินระหว่างประเทศที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุดในมาเก๊า ในแง่ของการชำระเงินแบบไร้สัมผัส โดยร้านค้าส่วนใหญ่ต่างก็รับชำระเงินผ่านบริการ mobile QuickPass ซึ่งรองรับระบบไร้สัมผัส

ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมข้อมูลบนสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่รองรับการส่งผ่านข้อมูลแบบ NFC ไปยังบัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์ที่ออกโดยธนาคารไอซีบีซี มาเก๊า ด้วยแอพ “ICBC Mobile Banking” และผู้ใช้จะได้บัตร mobile QuickPass เพื่อที่จะสามารถนำสมาร์ทโฟนไปแตะยังจุดบริการ QuickPass ทั่วโลกได้ ทั้งนี้ ไอซีบีซี มาเก๊า กำหนดยอดทำธุรกรรมบนมือถือไว้ที่ 5,000 ปาตากา (MOP) ต่อวัน

เครือข่ายรับบริการชำระเงินของยูเนี่ยนเพย์ในมาเก๊านั้นถือได้ว่าค่อนข้างครอบคลุม โดยร้านค้าท้องถิ่นและตู้เอทีเอ็มเกือบทั้งหมดรับบัตรของยูเนี่ยนเพย์ เช่นเดียวกับในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและร้านขายยาที่รองรับบริการ mobile QuickPass นอกจากนี้ ลูกค้าในมาเก๊ายังสามารถใช้บัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์ สำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์ การจองตั๋ว และการจ่ายค่าเล่าเรียนได้อีกด้วย

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.unionpayintl.com/  

ที่มา: ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล

AsiaNet 65424