“หนานหนิง” ช่องทางสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างจีนและอาเซียน

หนานหนิง,จีน–30 ก.ย.–ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

มหกรรม China-ASEAN Exposition (CAEXPO) ครั้งที่ 12 ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ณ เมืองหนานหนิง โดยในงานได้มีการจัดประชุมระดับสูงถึง 27 การประชุม รวมถึงมีการลงนามความร่วมมือทางเศรษฐกิจภายในประเทศ 107 สัญญา และระหว่างประเทศ 62 สัญญา

หนานหนิงคือเมืองที่เป็นเจ้าภาพถาวรของงาน CAEXPO มาตั้งแต่ปี 2547 และได้กลายมาเป็นช่องทางสำคัญในการกระชับความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศอื่นๆในอาเซียน รวมถึงเป็นจุดเชื่อมโยงประเทศต่างๆตามเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21

ปัจจุบัน กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย ต่างตั้งสถานกงสุลของตนเองที่เมืองหนานหนิง ขณะเดียวกันมีบริษัท 77 แห่งจากอาเซียนที่เข้ามาลงทุนในหนานหนิง คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ ปี 2557

หนานหนิงเป็นศูนย์กลางของการคมนาคมขนส่ง โดยมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อไปยังมณฑลและเทศบาลนครอื่นๆอีก 13 แห่งภายในประเทศจีน

หนานหนิงได้เริ่มทำการค้าปลีกแบบอีคอมเมิร์ซข้ามแดน หลังจากที่ได้รับเลือกให้เป็นเมืองต้นแบบแห่งการค้าแบบอีคอมเมิร์ซข้ามแดนของจีนเมื่อเดือนสิงหาคม 2557

การประชุม China-ASEAN Information Harbor Forum ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่เมืองหนานหนิง โดยบรรดาผู้เข้าประชุมได้ร่วมกันหารือในเชิงลึกและแลกเปลี่ยนทัศนะด้านการพัฒนาอีคอมเมิร์ซข้ามแดน

หนานหนิงเตรียมจัดโซนพิเศษบนพื้นที่กว่า 33 ตารางกิโลเมตรในเขตหวู่เซียงซึ่งเป็นเขตใหม่ เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับตั้งฐาน China-ASEAN Information Harbor Nanning Base ซึ่งจะช่วยสร้างแนวเขตเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 นอกจากนั้นยังเป็นประโยชน์ต่อประชาชนชาวจีนและประเทศต่างๆในอาเซียนด้วย

แหล่งข่าว: หน่วยงานข่าวแห่งเทศบาลนครหนานหนิง

ลิงค์ภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=260212

AsiaNet 62002