นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเที่ยวต่างประเทศทะลุ 100 ล้านคนเป็นครั้งแรก  

เซี่ยงไฮ้, จีน–1 ก.ย. 2558–ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

China Tourism Academy เปิดเผยรายงาน Annual Development Report of Chinese Outbound Tourism ประจำปี 2558 ซึ่งระบุว่า ยอดนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศทะลุ 100 ล้านคนเป็นครั้งแรกในปี 2557 ส่งผลให้จีนเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวขาออกมากที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และคาดว่าแนวโน้มจะเป็นเช่นนี้ตลอดทั้งปี 2558 รายงานยังระบุอีกว่า ยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay) เป็นระบบการชำระเงินที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน  

ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศในปี 2557 มีจำนวนทั้งสิ้น 107 ล้านคน ปรับตัวสูงขึ้น 19.5% เมื่อเทียบรายปี และคาดว่าในปี 2558 จำนวนนักท่องเที่ยวขาออกจะเพิ่มขึ้น 16% หรือมากกว่านั้นเมื่อเทียบรายปี 

รายงานระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากเลือกชำระเงินผ่านยูเนี่ยนเพย์ เนื่องจากร้านค้ากว่า 26 ล้านแห่งและตู้เอทีเอ็มกว่า 1.9 ล้านตู้ ในกว่า 150 ประเทศและดินแดนทั่วโลกต่างยินดีรับบัตรยูเนี่ยนเพย์ ขณะเดียวกัน ร้านค้ามากมายในต่างประเทศก็เล็งเห็นว่า การรับชำระเงินผ่านบัตรยูเนี่ยนเพย์เป็นกลยุทธ์สำคัญในการดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าชาวจีน ดังนั้น การรับบัตรยูเนี่ยนเพย์จึงกลายเป็นบรรทัดฐานสำคัญในการวัดระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ
 
ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่า ยอดการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนในต่างแดนเพิ่มขึ้นแตะ 1.648 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2557 โดยระบุว่าการพัฒนาเครือข่ายการชำระเงิน อย่างเช่นเครือข่ายของยูเนี่ยนเพย์ ได้ทำให้การชำระเงินขณะเดินทางท่องเที่ยวในต่างแดนมีความสะดวกสบายมากขึ้น ส่งผลให้การท่องเที่ยวต่างประเทศเติบโตขึ้นด้วย

สำหรับผลสำรวจระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนใน 24 ประเทศจุดหมายปลายทางหลักนั้น ผลปรากฏว่านิวซีแลนด์ สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวจีนรู้สึกพึงพอใจสูงสุด เมื่อพิจารณาจากศักยภาพในการตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งการให้บริการคู่มือท่องเที่ยว ร้านอาหารจีน รายการโทรทัศน์ภาษาจีน รวมถึงการรับบัตรยูเนี่ยนเพย์ 

นอกจากนี้ รายงานยังเปิดเผยว่า การชำระเงินผ่านบัตรยูเนี่ยนเพย์ในต่างประเทศซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันร้านค้าเกือบทุกร้านในเกาหลีที่รับบัตรเครดิตที่มีลายเซ็นหลังบัตร ต่างยินดีรับบัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์เช่นกัน ในขณะที่ร้านค้าอีก 1.37 ล้านแห่งก็ยินดีรับบัตรยูเนี่ยนเพย์แบบใส่รหัส นอกจากนี้ ตู้เอทีเอ็มทุกตู้และร้านค้ากว่า 70% ในสิงคโปร์ รวมถึงตู้เอทีเอ็ม 90% และร้านค้า 80% ในสหรัฐอเมริกา ตลอดจนตู้เอทีเอ็มกว่า 80% และร้านค้าเกือบ 50% ในออสเตรเลีย ต่างก็ยินดีรับบัตรยูเนี่ยนเพย์ ซึ่งครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเกือบทั้งหมด    

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: http://www.unionpayintl.com/

แหล่งข่าว: ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล

AsiaNet 61642