หนิงป่อเล็งสร้างศูนย์การประชุม รองรับงาน China-CEEC Investment and Trade Expo มุ่งมั่นเป็นพลังสำคัญสานสัมพันธ์จีนและกลุ่มประเทศ CEE

หนิงป่อ, จีน–2 ก.ค. 2558—ซินหัว/เอเชียเน็ท
คณะกรรมการจัดงาน China-CEEC Investment and Trade Expo ตัดสินใจสร้างศูนย์การประชุมในเมืองหนิงป่อ เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างเมืองหนิงป่อและกลุ่มประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก(CEE) นับเป็นย่างก้าวที่สำคัญของการสร้างองค์กร
พิธีวางศิลาฤกษ์โครงสร้างศูนย์การประชุมเพื่อรองรับงาน China-CEEC Investment and Trade Expo แห่งใหม่จัดขึ้นใกล้ทะเลสาบดองเคียน เมืองหนิงป่อ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่ง ทางตะวันออกของมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา
ศูนย์การประชุมแห่งใหม่นี้ จะทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญ่ของงานเอ็กซ์โป ดังนั้น ศูนย์การประชุมแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนพลังที่แข็งแกร่งที่นำไปสู่ความร่วมมือระหว่างหนิงป่อและกลุ่มประเทศยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก
ศูนย์การประชุมจะสร้างขึ้นใกล้ทะเลสาบดองเคียน ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลเจ้อเจียง อยู่ทางตะวันออกของเมืองหนิงป่อ และเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงด้านทัศนียภาพที่งดงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ศูนย์การประชุมมีกำหนดเปิดทำการในปี 2560 เพื่อเป็นสถานที่หลักสำหรับการจัดงานเอ็กซ์โป งานแสดงสินค้า และการเจรจาว่าด้วยเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างเมืองหนิงป่อและกลุ่มประเทศ CEE
“นายหลู สื่อเย่ นายกเทศมนตรีเมืองหนิงป่อ ซึ่งเข้าร่วมในพิธีวางศิลาฤกษ์ กล่าวว่า “การสร้างศูนย์การประชุมแห่งนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างหนิงป่อและกลุ่มประเทศ CEE นายหลูยังกล่าวอีกว่า เขาหวังว่าหนิงป่อจะเป็นตัวเลือกแรกสำหรับกลุ่มประเทศ CEE ที่จะเข้ามาลงทุนและกระชับความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมที่ดีงามต่อกัน
ขณะเดียวกัน ในวันที่ 2 ของการจัดงาน China-CEEC Investment and Trade Expo ศูนย์การประชุม 5 แห่ง ที่จะใช้สำหรับการจัดแสดงสินค้าพิเศษจากประเทศกลุ่ม CEE เช่น โปแลนด์ ฮังการี สาธารณรัฐเช็ค บัลกาเรีย และสโลวาเกีย ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมอย่างเป็นทางการที่ศูนย์จัดงานนานาชาติเมืองหนิงป่อ (Ningbo International Convention Center) และคาดว่าจะมีสามารถดึงดูดผู้เข้าชมและผู้ซื้อจากจีนและนานาประเทศได้มากขึ้น ศูนย์การประชุมทั้ง 5 แห่งยังเปิดให้เข้าชมต่อถึงแม้ว่างาน China-CEEC Expo จะสิ้นสุดลงไปเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.
ทั้งนี้ เมืองหนิงป่อคาดการณ์ว่า จะสามารถดึงดูดการลงทุนและการท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศ CEE ได้เป็นอย่างดีภายหลังการจัดงาน China-CEEC Investment and Trade Expo วันแรก ซึ่งบ่งชี้ถึงความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างหนิงป่อและกลุ่มประเทศ CEE
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.cceecexpo.org/site_en/index.html
http://english.nonbo.gov.cn/
แหล่งข่าว: สำนักงานข่าวเทศบาลเมืองหนิงป่อ (Ninbo Municipal Bureau of News)
รูปภาพ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=256705