ยูเนี่ยนเพย์ ขึ้นแท่นแบรนด์บัตรต่างประเทศอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นเมื่อวัดจากส่วนแบ่งตลาด

เซี่ยงไฮ้, จีน–3 มิ.ย.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (UnionPay International: UPI) เปิดเผยว่า บัตรยูเนี่ยนเพย์ได้กลายเป็นแบรนด์บัตรชำระเงินของต่างประเทศรายใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวัดจากส่วนแบ่งตลาด ในขณะที่บริษัทได้เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีของการให้บริการยูเนี่ยนเพย์ในญี่ปุ่น

นับตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเป็นปีที่ยูเนี่ยนเพย์เริ่มทำธุรกิจในญี่ปุ่น โดยตู้เอทีเอ็ม 50% ของตู้เอทีเอ็มในญี่ปุ่นและร้านค้ากว่า 400,000 รายได้ ต่างรับบัตรยูบัตรเนี่ยนเพย์ (หมายเลขบัตรขึ้นต้นด้วย 62) นอกจากนี้ บริการยังครอบคลุมในเกือบทุกพื้นที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและสถานที่ที่มีการใช้จ่ายด้านการบริโภคในชีวิตประจำวัน

ปริมาณการทำธุรกรรมผ่านบัตรยูเนี่ยนเพย์ในญี่ปุ่นของนักท่องเที่ยวของชาวฮ่องกงและเกาหลีใต้มีการขยายตัวอย่างมาก นับตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา การประเมินเบื้องต้นบ่งชี้ว่า ผู้ถือบัตรจากฮ่องกงแต่ละรายทำธุรกรรมโดยเฉลี่ย 1 ครั้งในขณะที่เดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

“พัฒนาการของยูเนี่ยนเพย์สามารถมองได้ว่าเป็นโมเดลกลยุทธ์การขยายตัวไปยังต่างประเทศของบริษัทจีนและการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ในขณะที่ยูเนี่ยนเพย์ผลักดันให้ธุรกิจของบริษัทได้เดินหน้าต่อไปในญี่ปุ่น เราหวังว่าจะมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากขึ้นสามารถที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของจีนได้ผ่านทางยูเนี่ยนเพย์” หลิว ยาจูน เอกอัครราชทูตด้านเศรษฐกิจและการค้าของสถานทูตจีนประจำญี่ปุ่นกล่าว

“คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนกว่า 4 ล้านคนเดินทางมาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้จีนกลายเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นมากที่สุด” ลาร์รี หวัง ประธานเจ้าหน้าที่พัฒนาธุรกิจของยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว

“ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรของเรา เราหวังว่า จะเร่งปรับปรุงให้การยอมรับบัตรและการออกบัตรขององค์กรธุรกิจในพื้นที่รวดเร็วขึ้นในช่วง 10 ปีข้างหน้า เพื่อให้บัตรยูเนี่ยนเพย์มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นมากขึ้น” ลาร์รี กล่าวเสริม

ผลลัพธ์ที่ได้จากการขยายขอบเขตพื้นที่ที่ให้การยอมรับบัตรยูเนี่ยนเพย์ของธุรกิจในท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงความพยายามในการขยายขอบเขตบริการในเมืองอันดับสองและอันดับสาม เพื่อให้บริการแก่การท่องเที่ยวแบบส่วนตัวหรือการท่องเที่ยวที่เจาะรายละเอียดเบื้องลึกที่มีแนวโน้มว่า จะขยายตัวเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ปริมาณการออกบัตรก็มีอัตราการขยายตัวที่เร็วขึ้นเช่นเดียวกัน โดยนับตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งเป็นปีที่ยูเนี่ยนเพย์ออกบัตรใบแรกในญี่ปุ่น ยูเนี่ยนเพย์ได้มีการออกผลิตภัณฑ์บัตรครบชุดและได้ถูกนำไปใช้บ่อยครั้งมากขึ้นในหลายประเทศและภูมิภาค

เนื่องจากยูเนี่ยนเพย์เป็นแบรนด์การชำระเงินระดับโลกที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และตั้งใจจะตอบสนองความต้องการของผู้ถือบัตร ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จึงได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงการออกเสียง “ยูเนี่ยนเพย์” ในญี่ปุ่นจากภาษาญี่ปุ่นเป็นการออกเสียงในภาษาอังกฤษแทน

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังจะมอบข้อเสนอส่วนลด 5-10% สำหรับการใช้บัตรยูเนี่ยนเพย์ในร้านค้าต่างๆ 400 ร้าน ใน 10 แหล่งธุรกิจในญี่ปุ่น นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม – 31 ตุลาคม เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีดังกล่าว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.unionpayintl.com/

แหล่งข่าว: ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล

AsiaNet 60745