แคมเปญอนุรักษ์แพนด้า Global Panda Conservation Tour ออกสตาร์ตแล้วที่ฮ่องกง

ฮ่องกง, จีน–23 ส.ค.–สำนักข่าวซินหัว-เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ผู้จัดงานและทูตแพนด้าเรียกร้องให้สาธารณชนร่วมกันอนุรักษ์แพนด้าและสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์อื่นๆ ในโอกาสการเปิดตัว Global Panda Conservation Tour เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยขยายพันธุ์แพนด้ายักษ์เฉิงตู ซึ่งเป็นผู้จัดงานหลักในครั้งนี้ ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า การอนุรักษ์แพนด้านับเป็นกระบวนการหนึ่งในการรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ

“เราจำเป็นต้องอนุรักษ์แพนด้า ไม่ใช่เพียงเพราะแพนด้าเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติเท่านั้น แต่เพราะถิ่นอาศัยของแพนด้าเหล่านี้ถือเป็นจุดเชื่อมโยงความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศจีนด้วย” แถลงการณ์ระบุ “เพราะฉะนั้นหากเราสามารถอนุรักษ์แพนด้าและถิ่นอาศัยของพวกมันได้ เราก็จะสามารถคุ้มครองสัตว์และพันธุ์พืชอื่นๆได้ด้วยเช่นกัน”

ในงานแถลงข่าวรอบสื่อมวลชนที่สวนสนุกโอเชี่ยนปาร์ค เฉิน หยินหร่ง แพนด้า แอมบาสซาเดอร์ หรือ “แพมบาสซาเดอร์” หนึ่งในสามคนที่ได้รับเลือกจากผู้สมัครทั้งหมด 1.16 ล้านคนทั่วโลก เผยว่า แพมบาสซาเดอร์ไม่ได้มีหน้าที่อนุรักษ์แพนด้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยกล่าวว่า “ดิฉันหวังว่าทุกๆคนจะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์แพนด้าและสัตว์ป่าชนิดอื่นๆร่วมกับเรา”

แพมบาสซาเดอร์ทั้งสามคนได้แก่ เฉินจากจีน เฌอโรม ปูอีล จากฝรั่งเศส และเมลิสซ่า แคทซ์ จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากแคมเปญค้นหาทูตสำหรับสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของจีน โดยแคมเปญดังกล่าวได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2555

จู เหมิงจุน ผู้อำนวยการสำนักข่าวซินหัวประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ซึ่งเป็นผู้จัดงานอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า Global Panda Conservation Tour ยังถือเป็นทัวร์แห่งสันติภาพอีกด้วย

เขากล่าวว่า “เราหวังว่าทัวร์นี้ ซึ่งจะเริ่มออกเดินทางจากจุดแรกที่ฮ่องกง จะนำเสียงแห่งสันติภาพ และความเชื่อที่ประสานกันเป็นหนึ่งเดียว จากประเทศจีนไปสู่ทั่วโลก”

แพมบาสซาเดอร์ทั้งสามรายจะเริ่มเดินสายไปยังเมืองต่างๆทั่วโลกที่มีแพนด้าอาศัยอยู่ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ วอชิงตันดีซี แอตแลนต้า ปารีส และเอดินบะระ

โดยก่อนหน้านั้น เหล่าแพมบาสซาเดอร์ได้เยี่ยมชมแพนดั้งสี่ตัวที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแพนด้าที่โอเชี่ยนปาร์ค และร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำคัญในการอนุรักษ์แพนด้ากับนักท่องเที่ยว

เหอ เจียนหมิง นักท่องเที่ยวจากมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน แสดงความเห็นหลังจากที่ได้เซ็นชื่อบนป้ายโปสเตอร์ภายในงานว่า “ผมคิดว่าพวกเราทุกคนควรรวมพลังเพื่ออนุรักษ์แพนด้าและถิ่นอาศัยของพวกมัน มิเช่นนั้นคนรุ่นหลังอาจจะมีโอกาสเห็นสัตว์ที่น่ารักเหล่านี้ได้แค่ในจอโทรทัศน์”

แพนด้าทั้งสี่ตัวที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง ซึ่งได้แก่ อันอัน เจียเจีย หยิงหยิง และเล่อเล่อนั้น เป็นของขวัญที่จีนได้มอบเป็นคู่ให้แก่ฮ่องกง ในวาระครบรอบ 10 ปีที่ฮ่องกงได้กลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีน

ทั้งนี้ แพนด้า หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าแพนด้ายักษ์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงใกล้จะสูญพันธุ์มากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก โดยปัจจุบันแพนด้าราว 1,600 ตัวอาศัยอยู่ในป่า โดยเฉพาะบริเวณเทือกเขาในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกของจีน ขณะที่อีกกว่า 300 ตัวอาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์

แหล่งข่าว: ศูนย์วิจัยขยายพันธุ์แพนด้ายักษ์เฉิงตู

ลิงค์รูปภาพประกอบ
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=231284
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=231285
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=231286
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=231287