ฟิลิป มอร์ริส แสดงความเห็นต่อคำตัดสินของศาลสูงสุดของออสเตรเลียเกี่ยวกับซองบุหรี่ที่ปราศจากลวดลาย

เมลเบิร์น–15 ส.ค.—มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล — เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ศาลสูงสุดของออสเตรเลียได้พิจารณาตัดสินในวันนี้ให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะคดีฟ้องร้องโดยบริษัทยาสูบเพื่อหาข้อยุติว่า การบัญญัติกฎหมายเพื่อให้ซองบุหรี่ปราศจากลวดลายไม่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของออสเตรเลีย ประเด็นที่สำคัญในการฟ้องศาลก็คือ ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ซองบุหรี่ที่ปราศจากลวดลาย ‘เป็นการได้มาซึ่งทรัพย์สิน’ ที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อรัฐบาลหรือไม่

ศาลสูงสุดของออสเตรเลียได้ประกาศคำตัดสินในวันนี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยความเห็นต่อกรณีดังกล่าว

คริส อาร์เจนท์ โฆษกของฟิลิป มอร์ริส (Philip Morris Limited: PML) แสดงความเห็นต่อคำตัดสินในวันนี้ว่า “เราคงต้องรออ่านความเห็นของศาลเพื่อที่จะประเมินคำพิพากษาในวันนี้ได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ดี ความถูกต้องของกฎหมายที่กำหนดให้ซองบุหรี่ปราศจากลวดลาย ซึ่งรวมไปถึงไม่ว่าออสเตรเลียจะต้องจ่ายเงินชดเชยจำนวนมากให้กับฟิลิป มอร์ริส เอเชีย หรือไม่ จะยังคงเป็นประเด็นและยังต้องพิจารณาคดีต่อไปอีกนาน”

ที่ผ่านมา มี 3 ประเทศที่ได้ยื่นฟ้องออสเตรเลียต่อองค์การค้าโลก (WTO) ในเรื่องกฎหมายที่กำหนดให้ซองบุหรี่ปราศจากลวดลายของออสเตรเลียว่า ขัดต่อข้อตกลงทางการค้าในฐานะประเทศสมาชิก WTO หรือไม่ ขณะที่ฟิลิป มอร์ริส เอเชีย (PMA) ได้ยื่นฟ้องในฮ่องกงว่า ออสเตรเลียได้ละเมิดข้อตกลงตามสนธิสัญญาการลงทุนแบบทวิภาคี (BIT) ในหลายกรณี บริษัทคาดว่า ศาลจะตัดสินกรณีดังกล่าวภายใน 2-3 ปี สำหรับเงื่อนไขคร่าวๆ การยื่นฟ้องต่อ WTO และ BIT จะเป็นการพิจารณาในประเด็นดังต่อไปนี้

– มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าซองบุหรี่ที่ปราศจากลวดลายมีประสิทธิภาพในการลดอัตราการสูบบุหรี่ลงหรือไม่
– มีทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากกว่าและมีความเข้มงวดน้อยลงในการบังคับใช้กฎหมายของออสเตรเลียหรือไม่
– ซองบุหรี่ที่ปราศจากลวดลายขัดต่อข้อพูกพันของออสเตรเลียตามข้อตกลงด้านการค้าระหว่างประเทศและสนธิสัญญาหรือไม่
– รัฐบาลออสเตรเลียต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับ PMA หรือไม่

คำพิพากษาของศาลในวันนี้ไม่มีผลในทางกฎหมายกับการยื่นฟ้องในระดับนานาชาติหรืออำนาจศาลในดินแดนอื่นๆ

“เราเชื่อว่า กรณีสนธิสัญญาการลงทุนของฟิลิป มอร์ริส เอเชีย และการยื่นฟ้องต่อ WTO เป็นเรื่องที่มีมูล ดังนั้น จึงยังต้องต่อสู้กันไปอีกยาวนานก่อนที่ข้อสงสัยเกี่ยวกับซองบุหรี่ที่ปราศจากลวดลายจะได้รับการสรุปและตอบคำถามได้อย่างเต็มที่” คริส อาร์เจนท์ กล่าวเสริม

ณ วันที่ 1 ธันวาคม 2555 ผลิตภัณฑ์บุหรี่ที่วางขายตามร้านค้าปลีกในออสเตรเลียทั้งหมด จะต้องปราศจากลวดลายใดๆ

เกี่ยวกับฟิลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์

ฟิลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ (PMI) เป็นบริษัทยาสูบชั้นนำระดับสากล โดยมีแบรนด์ติด 15 อันดับแรกของโลกถึง 7 แบรนด์ ซึ่งรวมไปถึง Marlboro ซึ่งเป็นแบรนด์บุหรี่อันดับหนึ่งของโลก ผลิตภัณฑ์ของ PMI มีวางจำหน่ายในประเทศต่างๆประมาณ 180 ประเทศ ในปี 2554 บริษัทมีส่วนแบ่งในตลาดโลกนอกสหรัฐประมาณ 16% หรือ 28% ไม่นับรวมจีน รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตลาดสหรัฐสามารถดูได้ที่ www.pmi.com

เกี่ยวกับฟิลิป มอร์ริส จำกัด

ฟิลิป มอร์ริส จำกัด (PML) เริ่มดำเนินธุรกิจในออสเตรเลียในปี 2497 และมีพนักงานประมาณ 700 คน บริษัทมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองเมลเบิร์น และดำเนินการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ที่มีชื่อเสียงจำนวนหลายแบรนด์ ซึ่งรวมไปถึง Marlboro, Alpine, Longbeach, Peter Jackson, choice และ GT ในปี 2554 PML ครองส่วนแบ่งทั้งหมด 37.5% ในตลาดยาสูบของออสเตรเลีย

ติดต่อ:
สำหรับคำถามในออสเตรเลีย
คริส อาร์เจนท์ (Chris Argent)
ฟิลิป มอร์ริส จำกัด
โทร: +61 (0)3 8531 1054
อีเมล: caa@pmi.com

สำหรับคำถามในประเทศอื่นๆ
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ฟิลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล
โลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ (เวลามาตรฐานยุโรป +1)
โทร: +41 (0)58 242 45 00
อีเมล: media@pmi.com

แหล่งข่าว: ฟิลิป มอร์ริส จำกัด