บัตรโดยสารยูเรล อิตาลี พาส ครองตำแหน่งบัตรโดยสารขายดีที่สุดอันดับ 2

อูเทรคท์, เนเธอร์แลนด์, 20 มี.ค. 2555 / พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ยูเรล กรุ๊ป จีไออี (Eurail Group G.I.E.) ผู้บริหารจัดการและทำการตลาดผลิตภัณฑ์บัตรโดยสารยูเรล ประกาศว่า บัตรโดยสารยูเรล อิตาลี พาส (Eurail Italy Pass) ครองตำแหน่งบัตรโดยสารขายดีที่สุดอันดับ 2 ในปี 2554 แสดงให้เห็นว่า อิตาลียังคงเป็นหนึ่งในประเทศยุโรปที่ดึงดูดใจมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยรถไฟ

“บัตรโดยสารยูเรล อิตาลี พาส ประสบความสำเร็จเพราะความพยายามในการขายและทำการตลาดของทีมงานยูเรลทุกคน รวมถึงตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก ขณะเดียวกันระบบเดินรถไฟและผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวที่อิตาลีนำเสนอก็มีความสำคัญเช่นกัน” อนา ดิแอส เอ เซซัส (Ana Dias e Seixas) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของยูเรล กรุ๊ป กล่าว

จำนวนผู้โดยสารทั้งหมดที่ใช้บัตรโดยสารยูเรล อิตาลี พาส ในปี 2554 อยู่ที่ 68,732 ราย เพิ่มขึ้นถึง 8.5% จากปี 2553 ส่วนบัตรโดยสารยูเรล โกลบอล พาส (Eurail Global Pass) ซึ่งใช้ได้ใน 23 ประเทศ (รวมถึงอิตาลี) ครองตำแหน่งบัตรโดยสารยูเรลที่ขายดีที่สุด โดยมีจำนวนผู้โดยสาร 100,856 รายในปี 2554 ทั้งนี้ นอกเหนือจากผู้โดยสารที่ท่องเที่ยวอิตาลีด้วยบัตรโดยสารยูเรล อิตาลี พาส และยูเรล โกลบอล พาส แล้ว ยังมีผู้โดยสารกว่า 200,000 รายที่ซื้อบัตรโดยสารยูเรลแบบเลือกเดินทางได้หลายประเทศ ซึ่งรวมถึงอิตาลี การที่นักท่องเที่ยวเลือกเดินทางเยือนอิตาลีด้วยบัตรโดยสารหลากหลายประเภท ส่งผลให้อิตาลีเป็นประเทศยอดนิยมอันดับ 1 ในบรรดาประเทศต่างๆที่เป็นจุดหมายปลายทางของบัตรโดยสารยูเรล

โครงข่ายรถไฟของอิตาลีก็มีความน่าสนใจไม่แพ้ประเทศอิตาลีเอง เพราะเป็นโครงข่ายรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมตั้งแต่เหนือจรดใต้ของประเทศ ส่งผลให้การเดินทางด้วยรถไฟในอิตาลีได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น รถไฟ Frecciarossa ที่วิ่งระหว่างกรุงโรมและมิลาน โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง 59 นาที (เร็วกว่าตอนที่ยังไม่มีรถไฟความเร็วสูงถึง 1 ชั่วโมง 27 นาที)

ตารางด้านล่างระบุระยะเวลาการเดินทางของ 10 เส้นทางยอดนิยมสำหรับผู้ถือบัตรโดยสารยูเรล ซึ่งจะเห็นได้ว่า เมืองในอิตาลีครองตำแหน่งสูงสุดใน 5 อันดับแรก

จากสถานี ถึงสถานี ระยะเวลาเดินทาง
1. ฟลอเรนซ์ โรม 1 ชั่วโมง 38 นาที
2. ฟลอเรนซ์ ปิซา (+เซ็นทรัล) 1 ชั่วโมง 4 นาที
3. ฟลอเรนซ์ เวนิซ (+เซนต์ลูเซีย) 2 ชั่วโมง 35 นาที
4. มิลาน เวนิซ (+เซนต์ลูเซีย) 3 ชั่วโมง 5 นาที
5. เบิร์น อินเตอร์ลาเคน 1 ชั่วโมง
6. ลูเซิร์น ซูริค 50 นาที
7. โรม เวนิซ (+เซนต์ลูเซีย) 4 ชั่วโมง 22 นาที
8. มิลาน ซูริค 4 ชั่วโมง 40 นาที
9. ซาลส์บูร์ก(+Hbf) เวียนนา 3 ชั่วโมง 15 นาที
10. ฟลอเรนซ์ มิลาน 1 ชั่วโมง 45 นาที

เทรนอิตาเลีย (Trenitalia) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถไฟในอิตาลี มีรถไฟสายหลัก 2 สายคือ Frecciarossa (ลูกศรแดง) และ Frecciargento (ลูกศรเงิน) ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “ลูกศร” ของอิตาลี ที่เชื่อมอิตาลีทั้งประเทศ สิ่งอำนวยความสะดวกบนรถไฟ Frecciarossa มีอยู่มากมาย อาทิ พื้นที่วางขามากกว่าเครื่องบินโดยเฉลี่ย 20% ตู้โดยสารปรับอากาศและกันเสียงรบกวน มีพื้นที่เก็บกระเป๋าเดินทาง ปลั๊กไฟ จอแสดงข้อมูลทุกตู้โดยสาร เครื่องดื่มและของทานเล่น (เฉพาะชั้น 1 เท่านั้น) และอินเทอร์เน็ต WI-FI

ยูเรล กรุ๊ป คือการรวมกลุ่มของบริษัทเดินรถไฟและบริษัทขนส่งทางเรือ (http://www.eurailgroup.org/About Us/Eurail Pass Members.aspx) โดยมีคณะกรรมการบริหารซึ่งประกอบด้วยสมาชิกที่ได้รับการแต่งตั้ง 8 ราย เป็นผู้ตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ นอกจากนั้นยูเรล กรุ๊ป ยังมีพันธมิตรร่วมธุรกิจอีกมากมาย อาทิ โรงแรม บริษัทคมนาคมขนส่ง และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจะลดราคาหรือไม่คิดค่าบริการสำหรับผู้ถือบัตรโดยสารยูเรล

เว็บไซต์และห้องข่าวของยูเรล กรุ๊ป: http://www.eurailgroup.org

แหล่งข่าว: ยูเรล กรุ๊ป จีไออี

AsiaNet 48723