มูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความก้าวหน้าในการต่อสู้กับโรคโปลิโอของอินเดีย

ซีแอตเทิล, 12 มกราคม 2012 /พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท/ อินโฟเควสท์

การฉลองครบรอบหนึ่งปีปลอดโรคโปลิโอตอกย้ำความสำเร็จของโครงการกวาดล้างโรคโปลิโอทั่วประเทศ

ในวันนี้ ผู้นำด้านสุขภาพทั่วโลกจะได้ตระหนักถึงความสำเร็จครั้งสำคัญในการต่อสู้กับโรคโปลิโอ เมื่ออินเดีย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดโรคโปลิโอสูง เฉลิมฉลองครบหนึ่งปีการปลอดโรคโปลิโอนับจากวันที่มีการบันทึกผู้ป่วยโรคโปลิโอครั้งสุดท้าย

ดูมัลติมีเดียเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์นี้ ได้ที่: http://www.multivu.com/mnr/49366-gates-foundation-commends-india-on-one-year-polio-free 

ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักของรัฐบาลอินเดียและความร่วมมือกันทำงานอย่างเข้มแข็งขององค์กรต่างๆ ได้แก่ โรตารี อินเตอร์เนชันแนล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค องค์การอนามัยโรค และองค์กรยูนิเซฟ รวมถึงอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพ และผู้นำชุมชนอีกหลายล้านคน

ในโอกาสนี้ บิลล์ เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์ ได้แสดงความคิดเห็นไว้ดังนี้

“นี่ถือเป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับโรคโปลิโอในระดับโลก ขณะนี้ เด็กๆ ในประเทศอินเดียได้รับการปกป้องจากโรคโปลิโอที่จะทำให้พวกเขามีอาการไร้เรี่ยวแรง สิ่งนี้ทำให้เราเข้าใกล้ความจริงในการปกป้องและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเด็กๆ ทุกคนทั่วโลกมากขึ้น”

“ประเทศต่างๆ สามารถหยุดยั้งอัตราการเกิดโรคโปลิโอในประเทศได้ หากมีความมุ่งมั่นทางการเมือง มีการจัดทำโครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่มีคุณภาพ และได้รับความร่วมมือจากประชาชนทั้งประเทศ เราจะต้องเรียนรู้จากช่วงเวลาสำคัญนี้ ในขณะเดียวกันโครงการต่อต้านโรคโปลิโอในอินเดียก็ต้องดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสามารถกำจัดโรคร้ายนี้ออกไปได้อย่างแท้จริง”

“การระดมเงินทุนสำหรับดำเนินโครงการระดับโลกนี้อย่างต่อเนื่องจะทำให้ผู้นำประเทศต่างๆ สามารถประหยัดเงินได้หลายพันล้านเหรียญสหรัฐ และช่วยป้องกันไม่ให้มีเด็กคนใดต้องทุกข์ทรมานจากโรคที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายนี้อีก”

“ข้าพเจ้าขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลอินเดีย พณฯ ท่านนายกรัฐมนตรีซิงห์ ท่านอาซาด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ท่านมุขมนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านมุขมนตรีประจำรัฐอัตตา ปราเดช รัฐพิหาร และรัฐเบงกอลตะวันตก รวมทั้ง ผู้คนหลายล้านคนที่ช่วยกันสร้างความสำเร็จในครั้งนี้ขึ้นมา ประเทศอินเดียคือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าความสำเร็จอันยิ่งใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้แม้ในช่วงเวลาที่ประเทศต้องเผชิญกับเกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทายและความจำเป็นในการพัฒนาด้านอื่นๆ ความร่วมมือและนวัตกรรมคือกุญแจสำคัญในการช่วยปกป้องชีวิตและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจแก่ประชาชนที่ยากจนทั่วโลก”

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:
วิดีโอความละเอียดสูง:
www.gatesfoundation.org/press-room/Pages/news-market.aspx.

มูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์

ด้วยความเชื่อที่ว่าทุกคนมีคุณค่าเท่ากัน มูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์ ดำเนินงานเพื่อช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี มูลนิธิจะเข้าไปพัฒนาสุขภาวะของประชาชนในประเทศกำลังพัฒนาและมอบโอกาสให้พวกเขาหลุดพ้นจากความหิวโหยและความแร้นแค้น ส่วนในสหรัฐอเมริกา มูลนิธิทำงานเพื่อให้ประชาชนในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ด้อยโอกาส สามารถเข้าถึงโอกาสที่จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จทั้งในโรงเรียนและในชีวิต มูลนิธิมีสำนักงานตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิล กรุงวอชิงตัน และบริหารงานโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหารเจฟฟ์ เรคส์ และประธานมูลนิธิร่วม เซอร์วิลเลี่ยม เอช. เกตส์ ภายใต้คำแนะนำของบิลล์ และเมลินดา เกตส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.gatesfoundation.org หรือร่วมสนทนาทาง เฟซบุ๊ก [http://www.facebook.com/home.php#/billmelindagatesfoundation?ref=ts ] และ ทวิตเตอร์ [http://twitter.com/gatesfoundation ]

ติดต่อ:
อีเมล: media@gatesfoundation.org
โทรศัพท์: +1-206-709-3400

ที่มา มูลนิธิบิลล์ แอนด์ เมลินดา เกตส์

AsiaNet 48009