ศิลปินเจอร์รี ฮอฟสเทตเตอร์ จัดแสดงแสงไฟบนยอดเขายูงเฟรา สะท้อนจิตวิญญาณนักสำรวจแห่งเทือกเขาแอลป์

อินเทอร์ลาเคน, สวิตเซอร์แลนด์ – 2 ม.ค. พีอาร์นิวส์ไวร์ส – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– อ้างอิงโยง: สามารถชมภาพประกอบผ่านทางสำนักข่าวสำนักข่าวยูโรเปี้ยน เพรสโฟโต้ เอเจนซี่ (อีพีเอ) และดาวน์โหลดภาพฟรีได้ที่เว็บไซต์ http://www.presseportal.ch/de/pm/100002850

เมื่อคืนวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา เจอร์รี ฮอฟสเทตเตอร์ (Gerry Hofstetter) ศิลปินผู้เชี่ยวชาญการใช้แสง แสดงภาพธงชาติสวิตเซอร์แลนด์และภาพอื่นๆ บนผืนหน้าผาทางทิศเหนือของยอดเขายูงเฟรา (Jungfrau) เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีทางรถไฟยูงเฟรา อันเป็นทางรถไฟภูเขาสายสำคัญของสวิตเซอร์แลนด์

เจอร์รี ฮอฟสเทตเตอร์ ตั้งค่ายพักแรมบริเวณด้านล่างของยอดเขายูงเฟราที่ความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,380 เมตร และอยู่บนธารน้ำแข็งใจกลางเทือกเขาแอลป์เป็นระยะเวลา 9 วัน หากสภาพอากาศเป็นใจ จากจุดนี้เขาจะสาดแสงไฟส่องสว่างไปยังยอดเขายูงเฟราในช่วงพลบค่ำเป็นเวลา 8 วันเต็มจนถึงวันที่ 8 มกราคม 2555 เพื่อแสดงภาพธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ รถไฟบนทางรถไฟสายยูงเฟรา และภาพเสมือนของอดอล์ฟ กีเยอร์-เซลเลอร์ (Adolf Guyer-Zeller) ผู้ก่อตั้งการรถไฟยูงเฟรา บนพื้นที่สูงเช่นนี้ อุณหภูมิอาจลดลงถึงติดลบ 30 องศาเซลเซียส จึงต้องมีการเตรียมเสบียงให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เนื่องจากหน่วยกู้ภัยทางเฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย

การแสดงแสงไฟบนยอดเขายูงเฟราเป็นการเริ่มต้นงานเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีทางรถไฟยูงเฟรา ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2455 คนงานเหมืองชาวอิตาลีกลุ่มหนึ่งได้ใช้ไดนาไมต์ความรุนแรงสูงระเบิดทางบนยอดเขายูงเฟรา พวกเขาสร้างอุโมงค์รถไฟผ่านยอดเขาไอเกอร์ (Eiger) และมอนช์ (Monch) สู่สถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรป ผลงานการบุกเบิกอันน่าเหลือเชื่อดังกล่าว ก่อกำเนิดสุดยอดทางรถไฟแล่นผ่านเทือกเขาของสวิตเซอร์แลนด์ ปัจจุบันทางรถไฟยูงเฟรารับส่งผู้โดยสารราว 700,000 คนต่อปี

การแสดงแสงไฟเกิดขึ้นได้เพราะความร่วมมือของเจอร์รี ฮอฟสเทตเตอร์, การรถไฟยูงเฟรา และไบเออร์ (Bayer) ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านวัฒนธรรมของงานแสดงแสงไฟบนยอดเขายูงเฟรา โดยไบเออร์ต้องการให้ทั่วโลกเห็นความงามและความสมบูรณ์ของเทือกเขาในสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ ไบเออร์ดำเนินงานในสวิตเซอร์แลนด์มาตั้งแต่ปี 2499 โดยเป็นผู้ส่งเสริมโครงการทางวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนต่างๆ สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน รวมถึงโครงการด้านวัฒนธรรมที่โดดเด่นและมีความคิดสร้างสรรค์

นอกจากนั้นยังมีการเปิด ARTRUN นิทรรศการศิลปะสำหรับนักสกีครั้งแรกของโลกที่ไคลน์ไชเด็กก์ ในวันที่ 1 มกราคม 2555 โดยมีการแสดงภาพอันน่าประทับใจของการก่อสร้างทางรถไฟยูงเฟรา รวมถึงผลงานศิลปะการใช้แสงของเจอร์รี ฮอฟสเทตเตอร์ จากทั่วโลก และโครงการด้านวัฒนธรรมของไบเออร์

สามารถชมการแสดงแสงไฟบนยอดเขายูงเฟราแบบสดๆ ผ่านทางเว็บแคมที่ http://www.jungfrau.ch

ติดตามผลงานของเจอร์รี ฮอฟสเทตเตอร์ และทีมงานที่ http://twitter.com/bayerCH

ชมภาพต่างๆที่ http://www.flickr.com/photos/bayerch

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่:
เออร์ส เคสเลอร์ (Urs Kessler), ซีอีโอการรถไฟยูงเฟรา
โทร: +41(0)79-407-90 52
อีเมล: urs.kessler@jungfrau.ch

เอลค์ นิวมานน์ (Elke Neumann), หัวหน้าฝ่ายสื่อสารบริษัท ไบเออร์ สวิตเซอร์แลนด์
โทร: +41(0)79-307-61-47
อีเมล: elke.neumann@bayer.com

เว็บไซต์: http://www.jungfrau.ch
http://www.jungfraubeleuchtung.ch

แหล่งข่าว: การถไฟยูงเฟรา

AsiaNet 47899