เอเชียแปซิฟิกล้ำหน้าทั่วโลกเรื่องการใช้สมาร์ทการ์ดเพื่อการเดินทางและการใช้งานที่หลากหลาย

ฮ่องกง, 23 ธ.ค. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกถือเป็นผู้นำของโลกเรื่องการเดินทางอย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย เนื่องจากมีสมาร์ทการ์ดสำหรับการเดินทางที่ใช้เทคโนโลยี RFID หมุนเวียนในระบบกว่า 100 ล้านใบ ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเอเชียแปซิฟิกอาจเป็นภูมิภาคแรกที่ใช้เทคโนโลยี NFC ชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในอนาคต ทั้งนี้ งานแสดงสินค้าและการประชุม CARTES in Asia จะนำเสนอทั้งเทคโนโลยี RFID และ NFC ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม AsiaWorld-Expo ในฮ่องกง ระหว่างวันที่ 28-29 มีนาคม พ.ศ.2555 ตัวแทนจากภาครัฐ อุตสาหกรรมขนส่ง โทรคมนาคม ธนาคาร ฝ่ายบริหาร รักษาความปลอดภัย และค้าปลีก ต้องไม่พลาดงานนี้

ผู้ใช้เทคโนโลยีรายแรกๆในเอเชียแปซิฟิก
ฮ่องกงเป็นรายแรกที่ใช้ระบบสมาร์ทการ์ด RFID ในปีพ.ศ.2540 ปัจจุบันประชากรราว 95% ใช้บัตร Octopus และมีการทำรายการผ่านบัตรราว 11 ล้านครั้งต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน รถเมล์ เรือ หรือการซื้อสินค้าในร้านค้ากว่า 10,000 ร้าน ขณะที่อีกหลายเมืองและหลายพื้นที่ในเอเชียแปซิฟิกก็ใช้บัตรรูปแบบดังกล่าวเช่นกัน โดยเมืองใหญ่หลายเมืองในญี่ปุ่นมีบัตรโดยสารหลายประเภท ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้มีบัตร Yikatong ชาวสิงคโปร์ใช้สมาร์ทการ์ด EZ-Link ไต้หวันมีบัตร EasyCard และล่าสุด (เดือนธันวาคม) รัฐบาลกรุงนิวเดลีก็เพิ่งเปิดตัวบัตรโดยสาร “Common Mobility Card” ในชื่อ More นอกจากนั้นนิวซีแลนด์ยังเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีเดียวกับบัตร Octopus ในปีหน้า

อนาคต – เทคโนโลยี NFC และการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ
ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี NFC และการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาล การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือด้วยเทคโนโลยี NFC อาจเข้ามาแทนที่การใช้สมาร์ทการ์ดในเมืองใหญ่หลายแห่ง อาทิ โตเกียว ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และสิงคโปร์ เพราะเมืองเหล่านี้มี
– ประชากรเมืองที่มีความชำนาญในการใช้เทคโนโลยี โดยมีอัตราการใช้โทรศัพท์มือถือต่อจำนวนประชากรมากกว่า 100%
– รัฐบาลที่สนับสนุนการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี NFC ในการบริหารจัดการระบบคมนาคมขนส่ง
– ข้อตกลงระหว่างบริษัทขนส่งทั้งหมดในท้องถิ่น ในการดำเนินโครงการขนส่ง/ใช้เทคโนโลยี NFC ร่วมกับรัฐบาลกลาง

อิซาแบล อัลฟาโน (Isabelle Alfano) ผู้อำนวยการจัดงาน CARTES จากบริษัท Comexposium กล่าวว่า “เอเชียแปซิฟิกล้ำหน้าหลายประเทศทั่วโลกไปมากในเรื่องการใช้สมาร์ทการ์ด เทคโนโลยี RFID แพร่กระจายไปทั่วภูมิภาคแม้กระทั่งในเมืองเล็กๆ ดังนั้นผู้จัดหาเทคโนโลยีนี้จึงมีโอกาสมากมายในการทำธุรกิจ แต่ในขณะเดียวกันความก้าวหน้าของเทคโนโลยี NFC ก็อาจทำให้การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเข้ามาแทนที่สมาร์ทการ์ด โดยประชาชนทั่วไปสามารถใช้โทรศัพท์มือถือชำระค่าโดยสาร ซื้อของ รวมถึงจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆได้”

“เนื่องจากมีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมรองรับการใช้งานสมาร์ทการ์ดได้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว จึงมีการมองกันว่าการใช้สมาร์ทการ์ดในระบบขนส่งมวลชนจะเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการพัฒนาตลาด NFC ก่อนที่จะขยายไปสู่การใช้งานด้านอื่นๆต่อไป” อัลฟาโนกล่าว

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: UmmId, Smart Insights White Paper “Transport in Asia-Pacific 2011”
 
เกี่ยวกับงาน CARTES in Asia

วันที่: 28-29 มีนาคม 2555
เวลา: 9.30-17.30 น.
สถานที่: ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม AsiaWorld-Expo ในฮ่องกง
ผู้จัดงาน: Comexposium
เว็บไซต์: www.cartes-asia.com
สำหรับผู้ร่วมงานเท่านั้น
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของเราได้ทางทวิตเตอร์: @_cartes และใช้แฮชแท็ก #cartesAsia
 
แหล่งข่าว: CARTES 
 
AsiaNet 47871