นิวมอนท์ส่งมอบรายละเอียดการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของคองกา

เดนเวอร์, 13 ธันวาคม 2011—พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

 วันนี้ บริษัท นิวมอนท์ ไมนิง คอร์ปอเรชั่น (Newmont Mining Corporation, NYSE: NEM) ได้ส่งมอบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการคองกา ซึ่งผ่านการอนุมัติในเดือนตุลาคม 2010 ที่ผ่านมา โดยเอกสารการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของโครงการคองกาได้รับการตรวจทานจากหน่วยงาน 12 องค์กร ก่อนที่จะได้รับอนุมัติจากกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ของเปรู นอกจากนี้ ในการอนุมัติผลการประเมินยังมีการทำประชามติโดยมีประชาชนจากพื้นที่ใกล้เคียง เช่น คาจามาร์กา และพื้นที่อื่นๆ เข้าร่วมประมาณ 13,000 คน อีกด้วย

“การประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของโครงการคองกาเป็นไปตามขั้นตอนที่รัฐบาลของประเทศเปรูกำหนดและเป็นหนึ่งในโครงการเหมืองแร่ที่มีการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากที่สุดในประเทศ” ริชาร์ด โอ’ เบรียน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิวมอนท์กล่าว “การวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและด้านสังคมอิงข้อมูลจากการศึกษาวิจัยที่มีความครอบคลุมและมีระยะเวลาศึกษาวิจัยยาวนานสูงสุด 13 ปี โดยผู้ที่ทำการวิเคราะห์ในครั้งนี้เป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับและยกย่องในระดับนานาชาติ การมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นไปอย่างโปร่งใสและเปิดกว้างสำหรับทุกคนที่ต้องการเข้ามาแสดงความเป็นกังวลเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ในช่วงระยะเวลาสามปี”

ข้อควรทราบใน เอกสารข้อควรทราบ ของแผนอนุรักษ์น้ำของโครงการคองกาได้แก่
* อ่างเก็บน้ำสี่แห่งจะมาแทนที่ทะเลสาบทั้งสี่ในพื้นที่โครงการที่ได้รับผลกระทบ
* อ่างเก็บน้ำเหล่านี้สามารถกักเก็บน้ำได้มากกว่าทะเลสาบในปัจจุบันกว่าสองเท่า
* ผู้ใช้น้ำที่อยู่ปลายน้ำสามารถใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำได้ตลอดทั้งปี

การเสนอให้ทดแทนทะเลสาบทั้งสี่แห่งในพื้นที่โครงการด้วยอ่างเก็บน้ำช่วยแก้ไขปัญหาความต้องการใช้น้ำของเกษตรกรที่ปัจจุบันอาจไม่มีน้ำใช้ในหน้าแล้งได้ โดยมอบแหล่งน้ำสำหรับการเกษตรให้ใช้ได้ตลอดทั้งปี แผนบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมของคองกายังประกอบด้วยแผนปกป้องคุณภาพน้ำระหว่างการก่อสร้างและการดำเนินโครงการด้วย

เกี่ยวกับนิวมอนต์
บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1921 และจำหน่ายหลักทรัพย์ให้แก่ประชาชนตั้งแต่ปี ค.ศ 1925 ปัจจุบัน นิวมอนท์ (www.newmont.com) คือหนึ่งในบริษัทแร่ทองคำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในโคโลราโดและมีพนักงานและผู้รับเหมากว่า 35,000 คน ทำงานให้แก่บริษัท โดยส่วนใหญ่จะปฏิบัติงานหลักๆ อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เปรู อินโดนีเซีย และกาน่า นิวมอนท์เป็นบริษัททองเพียงแห่งเดียวที่จะทะเบียนในดัชนี S&P 500 ในปี 2007 บริษัทเป็นบริษัททองแห่งแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในดัชนีความมั่นคงระดับโลกดาวน์โจนส์ (Dow Jones Sustainability World Index) ผลการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนิวมอนท์สะท้อนผ่านมาตรฐานในการจัดการสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และสุขภาพที่เข้มงวดสำหรับพนักงาน รวมทั้งการสร้างคุณค่าและโอกาสให้แก่ชุมชนในท้องถิ่นและผู้ถือหุ้น

แหล่งข่าว นิวมอนท์ ไมนิง คอร์ปอเรชั่น

ติดต่อ:  สำหรับสื่อมวลชน Omar Jabara, +1-303-837-5114, omar.jabara@newmont.com, 
Diane Reberger, +1-303-967-9455, diane.reberger@newmont.com,

สำหรับนักลงทุนติดต่อ John Seaberg, +1-303-837-5743, john.seaberg@newmont.com,
 Karli Anderson, +1-303-837-6049, karli.anderson@newmont.com, Newmont

AsiaNet47645