เจาะลึกธุรกิจพัฒนาท่าเรือ ที่งาน Port Initiation and Planning Asia

สิงคโปร์—7 ธ.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

“นี่คือโอกาสที่ดีที่สุดในโลกในเวลานี้ ไม่มีที่อื่นอีกแล้วที่จะนำเสนอศักยภาพได้มากขนาดนี้ ไม่มีที่อื่นที่จะดีไปกว่านี้อีกแล้วที่คุณจะสามารถลงเงินกับผู้ที่สามารถเข้าใจ วางโครงสร้าง และดำเนินแนวทางได้อย่างถูกต้อง” เดวิด วิกนอลล์ ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในอุตสาหกรรมท่าเรืออินโดนีเซีย กล่าว โดยเขาจะร่วมแบ่งปันความรู้ด้านโครงสร้างและแนวทางการพัฒนาท่าเรืออินโดนีเซียในงาน Port Initiation and Planning Asia

Port Initiation and Planning Asia ซึ่งจัดโดยไอคิวพีซี และ ทรานสปอร์ต ไอคิว ถือเป็นงานที่พิเศษสุด กล่าวคือ ผลประโยชน์จะตกอยู่กับผู้เกี่ยวข้องทุกราย ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือของรัฐและท่าเรือเอกชน, บริษัทขนส่งทางเรือ, คลังน้ำมันและก๊าซ ท่าเทียบเรือขนส่งถ่านหิน และท่าเทียบเรือสำราญ ตลอดจนนักลงทุนที่เข้าร่วมงานและผู้ที่นำโครงการมานำเสนอในงานนี้

งาน Port Initiation and Planning Asia จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 กุมภาพันธ์ 2555 ในกรุงจาการ์ตา

สำหรับประเทศหมู่เกาะอย่างอินโดนีเซียนั้น ระบบขนส่งทางเรือที่มีคุณภาพสูงและมีการดำเนินงานที่ดี จัดเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้ประเทศมีความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจและมีบูรณภาพ อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่า การขนส่งทางทะเลในอินโดนีเซียมีต้นทุนค่อนข้างสูง และด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นการลดแรงจูงใจทางการค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ดี กระแสลมกำลังเริ่มเปลี่ยนทิศทาง ดังเห็นได้จากกฎหมายขนส่งทางเรือของอินโดนีเซีย ปี 2551 ซึ่งเพิ่งจะมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบในปี 2554 โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวถือเป็นก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากเปิดทางให้ธุรกิจท่าเรือมีความเป็นอิสระมากขึ้น ด้วยการกำหนดให้ผู้ประกอบการและหน่วยงานกำกับดูแลแยกต่างหากจากกัน ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง

หมดยุคการกำหนดโครงสร้างท่าเรือแบบผูกขาด

ด้วยตระหนักถึงกระแสที่กำลังเปลี่ยนทิศทาง เฮร์ยานดรี คามาล ผู้อำนวยการการท่าเรือและการขุดลอก ในสังกัดกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซีย จะร่วมแบ่งปันแผนแม่บทการท่าเรือแห่งชาติฉบับล่าสุดของอินโดนีเซีย โดยมุมมองแง่บวกของเขาที่มีต่ออนาคตจะช่วยสร้างบรรยากาศให้กับงานนี้ และจะเร่งให้เกิดการจัดทำแผนพัฒนาท่าเรือทั่วทั้งภูมิภาคนี้อย่างแน่นอน

ด้านมาร์ค ยอง กรรมการผู้จัดการ บีเอ็มที เอเชีย กล่าวแสดงความเห็นว่า “ผู้คนจำนวนมากพากันพูดถึงบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน ฯลฯ แต่สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้คือ จริงๆแล้วอินโดนีเซียเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน เนื่องจากห่วงโซ่อุปทานในอินโดนีเซียมีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงมาก ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะปรับปรุงได้อีกมาก”

แม้ว่าจะยังเหลือเวลาอีกกว่า 2 เดือนจึงจะถึงวันงาน แต่แนวคิดหลักของงานก็ได้รับการกล่าวขานไปทั่วอุตสาหกรรมแล้ว นั่นคือ “โอกาส”  

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.portplanningasia.com/ หรือส่งอีเมลสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ enquiry@iqpc.com.sg

สื่อมวลชนติดต่อ:
อเล็กซิส เอฟสตาธิอู (กซ็้ฏAlexis Efstathiou)
โทรศัพท์: +65 6722 9442
อีเมล: alexis.efstathiou@iqpc.com.sg

แหล่งข่าว: ศูนย์คุณภาพและผลิตภาพระหว่างประเทศ (IQPC)

AsiaNet 47619