เซาท์ ซีส์ ทูน่า คอร์ป, ซีลอร์ด และพัทยา ฟู้ดส์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาแหล่งประมงทูน่าทั่วโลก

วอชิงตัน, 18 พ.ย. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์
            จำนวนผู้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ ISSF เพิ่มขึ้นเป็น 18 ราย

            บริษัททั้ง 3 แห่งนี้ จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกรายใหม่ของมูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล (International Seafood Sustainability Foundation: ISSF) ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของบริษัทแปรรูปทูน่า นักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้า และ WWF ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์สัตว์ชั้นนำของโลก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับความยั่งยืนของแหล่งประมงทูน่าทั่วโลก

            “การที่เรามีสมาชิกเพิ่มขึ้นหมายความว่า เรามีทรัพยากรและผู้ร่วมอุดมการณ์มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายที่วางไว้” ซูซาน แจ๊คสัน (Susan Jackson) ประธาน ISSF กล่าว “เรายินดีต้อนรับพันธมิตรใหม่ทั้ง 3 ราย และหวังว่าจะได้ปรับปรุงวิธีการทำประมงทูน่าทั่วโลกโดยได้รับความช่วยเหลือจากพันธมิตรเหล่านี้”

            บริษัท เซาท์ ซีส์ ทูน่า คอร์ป จำกัด (South Seas Tuna Corp., Ltd.) เป็นบริษัทแปรรูปผลิตภัณฑ์ทูน่ากระป๋อง ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดเซปิกตะวันออก ประเทศปาปัวนิวกินี ขณะที่บริษัท ซีลอร์ด กรุ๊ป จำกัด (Sealord Group, Ltd.) เป็นบริษัทอาหารทะเลรายใหญ่อันดับ 2 ของนิวซีแลนด์ โดยส่งออกอาหารทะเลไปยังกว่า 60 ประเทศทั่วโลก และบริษัท พัทยาฟู้ด อินดัสตรี จำกัด (Pataya Food Industries, Ltd.) เป็นผู้ผลิตทูน่ากระป๋องในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

            บริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิก ISSF จะทำงานร่วมกับทางมูลนิธิเพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนาวิธีการทำประมง สนับสนุนเงินทุนเพื่อการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ และใช้มาตรการโดยตรงเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ เซาท์ ซีส์ ทูน่า คอร์ป, ซีลอร์ด และพัทยา ฟู้ดส์ ต่างยึดมั่นในวัตถุประสงค์และมาตรฐานขององค์กร และมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ ISSF กำหนด

            ISSF เริ่มสร้างเครือข่ายพันธมิตรเมื่อปี 2552 โดยในช่วงเริ่มต้นนั้น มีบริษัทเข้าร่วม 8 แห่ง จนเพิ่มขึ้นเป็น 18 แห่งในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละบริษัทก็เป็นเจ้าของแบรนด์ดังที่ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารทะเลในอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป แอฟริกา หมู่เกาะแปซิฟิก และเอเชีย

เกี่ยวกับมูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล
มูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล เกิดจากการรวมตัวกันของนักวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรมทูน่า และ World Wildlife Fund (WWF) ซึ่งเป็นองค์กรอนุรักษ์สัตว์ชั้นนำของโลก วัตถุประสงค์ของทางมูลนิธิคือ การส่งเสริมโครงการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ เพื่อการอนุรักษ์และใช้แหล่งประมงทูน่าอย่างยั่งยืนในระยะยาว ลดการจับปลาแบบติดร่างแหโดยไม่ได้ตั้งใจ และสนับสนุนการรักษาระบบนิเวศ ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของมูลนิธิ (http://iss-foundation.org)

แหล่งข่าว: มูลนิธิเพื่อความยั่งยืนของอาหารทะเลสากล

ติดต่อ:
เอริน แกรนด์สตาฟฟ์ (Erin Grandstaff)
อีเมล: erin@vennsq.com
หรือ
เคที รัทเทอร์ฟอร์ด (Kati Rutherford)
อีเมล: kati@vennsq.com หรือ kati@vennsqbluelinesc.com
โทร: +1- 202-449-8368 

AsiaNet 47370