เทคโนโลยีจดจำใบหน้าของออสเตรเลียคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีไอซีทีนานาชาติ

ซิดนีย์ – 14 พ.ย. – มิเดียเน็ท อินเตอร์เนชันแนล – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

เทคโนโลยีจดจำใบหน้าของศูนย์วิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งออสเตรเลีย หรือ NICTA ซึ่งเพิ่มความรวดเร็วและแม่นยำในการระบุใบหน้าจากภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิด ได้รับรางวัลวิจัยและพัฒนาด้านไอซีที ในงานประกวดผลิตภัณฑ์ไอซีทีและซอฟต์แวร์ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก APICTA Awards ในประเทศไทย

เครื่องมือค้นหาใบหน้า Face Search Engine ของ NICTA สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการจดจำใบหน้าในภาพวิดีโอจวงจรปิด ซึ่งมีรอยแตกและคุณภาพต่ำ ให้ดีขึ้นมาก ทำให้ประหยัดเวลาสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เป็นอย่างดี จากที่โดยปกติแล้วจะอาศัยการชมภาพจากกล้องวงจรปิดด้วยตัวเอง เครื่องมือค้นหาใบหน้าของ NICTA ยังมีระบบเตือนอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ หากพบบุคคลในรายชื่อจับตามองเป็นพิเศษด้วย

“การวิจัยและพัฒนาไอซีทีเป็นพื้นฐานสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของออสเตรเลีย และยังเป็นศูนย์กลางสู่การเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมหลายภาคส่วน” ดร. ฟิล โรเบิร์ตสัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ NICTA กล่าว

สำหรับรางวัล APICTA Awards เป็นโครงการมอบรางวัลระดับนานาชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมให้ชุมชนเห็นความสำคัญของไอซีที และช่วยเชื่อมสะพานดิจิตอลที่แยกจากกันให้เข้าหากัน ประเทศต่างๆจากทั่วโลกที่เข้าร่วมโครงการ APICTA ได้แก่ บรูไน จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลี มาเก๊า มาเลเซีย พม่า ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ศรีลังกา ไทย และเวียดนาม ขณะที่ออสเตรเลียได้มีส่วนใน APICTA โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมอุตสาหกรรมสารสนเทศออสเตรเลีย (AIIA)

“ไอเดียล้ำๆนั้นไม่เคยพอ สิ่งที่เรากำลังมองเห็นอยู่นี้คือนวัตกรรมของแท้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการที่ตลาดพาณิชย์กำลังนำนวัตกรรมเหล่านี้ไปใช้งานโดยตรงอย่างเต็มที่ นี่คือวิธีที่ออสเตรเลียจะใช้ประโยชน์จากโอกาสต่างๆ ที่มีอยู่ในเศรษฐกิจโลกยุคใหม่ และเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างแท้จริงที่ได้เห็นบริษัทเหล่านี้สร้างสรรค์ผลงาน” ซูซาน แคมป์เบล ซีอีโอของ AIIA กล่าว

เกี่ยวกับ NICTA
NICTA (National ICT Australia Ltd) คือศูนย์วิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อความเป็นเลิศแห่งออสเตรเลีย NICTA พัฒนาเทคโนโลยีที่สร้างคุณประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมแก่ออสเตรเลีย NICTA ร่วมมือกับอุตสาหกรรมเพื่อดำเนินโครงการต่างๆร่วมกัน สร้างบริษัทใหม่ๆ และจัดหาดาวรุ่งดวงใหม่ป้อนให้แก่ภาคอุตสาหกรรมไอซีที ผ่านทางหลักสูตรปริญญาเอกที่ NICTA พัฒนาขึ้น ด้วยห้องปฏิบัติการ 5 แห่งทั่วออสเตรเลียและเจ้าหน้าที่กว่า 700 คน ทำให้ NICTA เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียที่อุทิศตนให้กับการวิจัยทางไอซีที NICTA ได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจากรัฐบาลออสเตรเลียผ่านทางกรมบรอดแบนด์ การสื่อสาร และเศรษฐกิจดิจิตอล และจากสภาวิจัยออสเตรเลียผ่านโครงการศูนย์ไอซีทีเพื่อความเป็นเลิศ นอกจากนี้ NICTA ยังได้รับเงินสนับสนุนและการสนับสนุนจาก มณฑลนครหลวงออสเตรเลีย รัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ควีนส์แลนด์ และวิคตอเรีย มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ มหาวิทยาลัยกริฟฟิธ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ และมหาวิทยาลัยโมนาช

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ:
โดโรธี เคนเนดี (Dorothy Kennedy)
ผู้เชี่ยวชาญการสื่อสารประจำ NICTA
+61 2 9376 2098 หรือ
+61 4 88 229 687

แหล่งข่าว: National ICT Australia

AsiaNet 47288