อาร์เอส คอมโพเน็นส์ อัพเกรด DesignSpark PCB ซอฟต์แวร์ออกแบบ PCB มาตรฐานระดับมืออาชีพที่ให้ใช้งานฟรี

สิงคโปร์, 9 พ.ย. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย / อินโฟเควสท์

ฟังก์ชั่นใหม่ที่ผู้ใช้งานเรียกร้องให้เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่น 3 ประกอบด้วย interface to design simulators, circuit-element grouping ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น และ design calculators

อาร์เอส คอมโพเน็นส์ หรือ อาร์เอส (http://www.rs-components.com/) ซึ่งเป็นแบรนด์การค้าของบริษัท อิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี (http://www.electrocomponents.com/) (LSE:ECM) ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์และผลิตภัณฑ์ด้านการซ่อมบำรุงชั้นนำของโลก ประกาศเปิดตัว DesignSpark PCB เวอร์ชั่น 3 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ออกแบบ PCB มาตรฐานระดับมืออาชีพที่บริษัทเปิดให้ใช้งานฟรี และถูกนำไปใช้โดยนักออกแบบมืออาชีพ ผู้รักงานอดิเรก รวมถึงนักเรียนนักศึกษา ทั้งนี้ DesignSpark PCB เวอร์ชั่นล่าสุดเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วที่ www.designspark.com

(โลโก้: http://www.prnasia.com/sa/2011/05/04/20110504368830.jpg)

DesignSpark PCB เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดซึ่งพัฒนาโดยอาร์เอสและนัมเบอร์ วัน ซิสเต็มส์ (Number One Systems) มีฟังก์ชั่นพิเศษและช่วยให้ซอฟต์แวร์ออกแบบ PCB สามารถใช้ร่วมกับ Spice simulation tools จากผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายได้ นอกเหนือจาก simulation interface ใหม่แล้ว เวอร์ชั่น 3 ยังมีการพัฒนาอีกหลายฟังก์ชั่น อาทิ component and circuit element grouping และ design calculators ซึ่งสร้างแบบจำลองลักษณะเฉพาะของวงจร
“DesignSpark PCB ซึ่งเป็นเครื่องมือออกแบบ PCB ฟรีที่ทรงพลังที่สุดในโลก ประสบความสำเร็จแบบที่ไม่มีใครในอุตสาหกรรมเทียบได้” มาร์ค คันเดิล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเทคนิคของอาร์เอส คอมโพเน็นส์ กล่าว “การเปิดตัวซอฟต์แวร์ระดับรางวัลในเวอร์ชั่น 3 แสดงให้เห็นชัดเจนว่า อาร์เอสมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงนี้ และเราขอสัญญาว่าจะสนับสนุน DesignSpark PCB ต่อไป และจะให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดได้ฟรีเช่นเดิม”
“เรารวบรวมความเห็นของบรรดาวิศวกรผ่านชุมชน DesignSpark PCB ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆเข้าไปในเวอร์ชั่น 3 ตามคำเรียกร้อง” มร.คันเดิลกล่าว “นอกจากนั้นเครื่องมือนี้ยังมีฟังก์ชั่นทุกอย่างครบสมบูรณ์ ไม่มีการจำกัดหรือล็อกไม่ให้ใช้บางฟังก์ชั่น และเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ ผิดกับเครื่องมือฟรีบางตัวที่ไม่สามารถทำเช่นนี้ได้”
มีผู้ใช้งานกว่า 100,000 คนที่ดาวน์โหลด DesignSpark PCB ไปใช้ นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม 2553 พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นซอฟต์แวร์ออกแบบ PCB ฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่งในตลาด และนับตั้งแต่เปิดตัวก็มีผู้ใช้งานหลายพันคนแนะนำให้พัฒนาซอฟต์แวร์ จนทำให้ DesignSpark PCB เวอร์ชั่น 3 มีความแข็งแกร่งมากขึ้นใน 3 ฟังก์ชั่นสำคัญ ได้แก่ simulation interface, groups และ design calculators
— simulation interface ทำให้ DesignSpark PCB สามารถเชื่อมต่อกับ Spice simulators ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองระดับมาตรฐานอุตสาหกรรม ที่ช่วยตรวจสอบว่าวงจรทำงานถูกต้อง ก่อนที่จะวางเลย์เอาท์หรือดำเนินการออกแบบในขั้นตอนต่อไป ขณะนี้ DesignSpark PCB เวอร์ชั่น 3 รองรับโปรแกรมจำลองการทำงาน 4 โปรแกรมคือ LTSpice, LSSpice, TopSpice และ TINA
— “groups” จะช่วยเชื่อมโยงองค์ประกอบต่างๆในการออกแบบเข้าด้วยกัน เพื่อแสดงผลเป็นหน่วยเดียวกัน หลังจากที่รับการระบุแล้ว “groups” ยังจะสามารถช่วยคัดเลือกส่วนของวงจรที่มีความเกี่ยวข้องกันได้ด้วย นอกจากนี้ เมื่อมีการแปลงวงจรแผนผังให้อยู่ในรูปของเครื่องมือ Autoroute ข้อมูลของ “groups” ก็จะถูกส่งผ่านไปพร้อมกับส่วนประกอบต่างๆ ทำให้มีการจัดวางตำแหน่งอย่างง่ายดาย
— design calculators ช่วยในการเลือก track หรือ via และการคำนวณไฟฟ้าพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็น ความกว้างของ track เพื่อให้ตรงตามกระแสไฟฟ้าที่กำหนด, ความต้านทานต่อไฟฟ้ากระแสสลับของ track, ความหนาแน่นของทองแดงในระดับเหมาะสมสูงสุด, อุณหภูมิเหมาะสมที่จะเพิ่มขึ้นบน track และแรงต้านของ via เมื่อพิจารณาจากคุณลักษณะทางกายภาพ
DesignSpark PCB ยังคงเอกลักษณ์โดดเด่นในอุตสาหกรรม ในฐานะที่เป็นสภาพแวดล้อม PCB เพื่อการพัฒนาอย่างครบวงจรโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับเวอร์ชั่น 3 ล่าสุดเปิดให้ผู้ใช้รายใหม่ดาวน์โหลดได้ฟรีทาง www.designspark.com ส่วนผู้ใช้ในปัจจุบันจะได้รับการแจ้งเตือนว่าเครื่องมือที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีการอัพเกรด ในเว็บไซต์ยังมีฟอรั่มเพื่อให้ความช่วยเหลือหรือรับฟังความคิดเห็นของผู้ใช้อีกด้วย

เกี่ยวกับอาร์เอส คอมโพเน็นส์
อาร์เอส คอมโพเน็นส์ และอัลไลด์ อิเล็กทรอนิกส์ เป็นแบรนด์ของบริษัท อิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี ผู้ให้บริการเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกและผลิตภัณฑ์ซ่อมบำรุง กลุ่มบริษัทได้ปฏิบัติงานใน 32 ประเทศและโกดังสินค้า 17 แห่งเพื่อให้บริการลูกค้า 1.6 ล้านคนทั่วโลก และกระจายสินค้า 550,000 ชิ้น ตั้งแต่อุปกรณ์กึ่งตัวนำและอ็อปโตอิเล็กทรอนิกไปจนถึงเครื่องมือกลและชุดป้องกัน มีรายการสินค้าและบริการเพื่อรองรอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา (R&D) สู่ขั้นตอนการผลิต จนกระทั้งซ่อมบำรุงและซ่อมแซม โดยมียอดส่งมอบกว่า 46,000 ชุดภายในวันเดียวกันหลังจากที่ได้รับคำสั่งซื้อ
อิเล็กโทรคอมโพเน็นส์จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นลอนดอนและมีรายได้ 1.18 พันล้านปอนด์ ในปีงบการเงินที่ผ่านมาซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2554
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.rs-components.com

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงค์ดังต่อไปนี้
ทวิตเตอร์: @RSElectronics, @alliedelec และ @designsparkRS
ทวีต: RS Components
แฮชแท็ก: #ecommerce #electronics
อาร์เอส คอมโพเน็นส์บน Linkedin
http://www.linkedin.com/company/rs-components

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
อิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี
www.electrocomponents.com

อาร์เอส คอมโพเน็นส์
www.rs-components.com/index.html

DesignSpark
http://www.designspark.com

สื่อมวลชนติดต่อ:
อาร์เอส คอมโพเน็นส์
ตัน ซู ชุน (Tan Soo Chun)
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ – เอเชียแปซิฟิก
โทร: +65-6391-5745
อีเมล: soochun.tan@rs-components.com

แหล่งข่าว: อาร์เอส คอมโพเน็นส์

AsiaNet 47082