เอ็นทีที คอม นำเสนอเทคโนโลยีการส่งสัญญาณผ่านเส้นใยแก้วนำแสงแห่งอนาคต ร่วมกับระบบเคเบิลใต้น้ำข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก PC-1

โตเกียว–4 ต.ค.–เกียวโด – เจบีเอ็น – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

 

– เพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลของเครือข่าย PC-1 มากกว่าสามเท่า เป็น 10 Tbps

 

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น หรือ เอ็นทีที คอม (NTT Communications Corporation: NTT Com) ประกาศในวันที่ 4 พฤศจิกายนว่า บริษัทขอยืนยันการให้บริการเชิงพาณิชย์สำหรับการส่งสัญญาณดิจิตอลแบบโคฮีเรนท์ (digital coherent transmission) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลด้วยเส้นใยแก้วนำแสงล้ำสมัยแห่งอนาคต ภายหลังจากที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกในการทดสอบส่งข้อมูลผ่านเส้นใยแก้วนำแสงความเร็ว 100 กิกะบิต/วินาที (Gbps) บนระบบเคเบิลใต้น้ำข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก PC-1 ซึ่งได้มีการประกาศให้ทราบไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ บริษัทได้ตัดสินใจอย่างเป็นทางการที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ร่วมกับระบบ PC-1 ภายในกลางปีพ.ศ. 2556 โดยการปรับปรุงดังกล่าวจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลของระบบ PC-1 เพิ่มเป็น 10 เทราบิต/วินาที (Tbps) ซึ่งมากกว่าระดับปัจจุบันที่ 3.2 Tbps อยู่ถึงสามเท่า

การส่งสัญญาณดิจิตอลแบบโคฮีเรนท์ เป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลแห่งอนาคตที่ปรับปรุงประสิทธิภาพของคลื่นความถี่ ผ่านทางการปรับแต่งคลื่นสัญญาณในหลายระดับ อาทิ phase modulation และ polarization multiplexing เทคโนโลยีนี้ช่วยเพิ่มความไวของตัวรับได้อย่างมาก ด้วยการรวมการตรวจจับสัญญาณแบบโคฮีเรนท์และการประมวลผลสัญญาณเข้าด้วยกัน

ปัจจุบัน การสื่อสารข้อมูลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการขยายตัวของการใช้ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง และอุปกรณ์สมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต รวมถึงการดาวน์โหลดเพลง/วิดีโอ, บล็อก และโซเชียล เน็ตเวิร์ค เอ็นทีที คอม กำลังช่วยตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพการรับส่งข้อมูลที่พุ่งสูงขึ้นนี้ ด้วยบริการเคเบิลใต้น้ำข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก PC-1 ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ ตลอดจนเคเบิลข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกอื่นๆ เอ็นทีที คอม ใช้ระบบ PC-1 เพื่อส่งมอบบริการเครือข่าย global IP network, บริการเครือข่ายคลาวด์ Arcstar (TM) Universal One และบริการระบบคลาวด์ต่างๆ ทั่วโลก

“ระบบเคเบิลใต้ทะเล PC-1 ของเรานั้น นับเป็นระบบสื่อสารระหว่างประเทศที่มีความสำคัญสำหรับสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ดังเห็นได้จากช่วงที่เกิดภัยพิบัติเมื่อวันที่ 11 มีนาคม การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบเคเบิล PC-1 ซึ่งเชื่อมโยงพื้นที่ในแถบแปซิฟิกด้วยระยะทางที่สั้นที่สุด ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด จะสร้างความพึงพอใจในด้านการรับส่งข้อมูลที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น และยังจะเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้ใช้บริการ” ทาคาฮิโร่ ซูมิโมโตะ ซีอีโอของพีซี แลนดิ้ง คอร์ป (PC Landing Corp.) กล่าว

ในเดือนตุลาคม พีซี แลนดิ้ง คอร์ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เอ็นทีที คอม และเป็นผู้บริหารระบบ PC-1 ประสบความสำเร็จในการทดสอบการส่งสัญญาณสื่อสารผ่านเส้นใยแก้วนำแสงความเร็ว 100 Gbps ด้วยการใช้เทคโนโลยีส่งสัญญาณดิจิตอลแบบโคฮีเรนท์ การทดสอบดังกล่าว ซึ่งดำเนินการบนเส้นใยแก้ว PC-1 เป็นระยะทางกว่า 9,500 กิโลเมตร ได้รับการสนับสนุนโดยสถาปัตยกรรมการนำแสงของ PC-1 ซึ่งประกอบด้วยตัวทวนสัญญาณและผังเครือข่ายใยแก้วนำแสงที่ได้รับการติดตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

www.pc1.com/userfiles/file/pacific-crossing-and-infinera-complete-subsea-trial.pdf

 

เกี่ยวกับ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น

สามารถดูข้อมูลได้ที่ www.ntt.com/index-e.html

 

แหล่งข่าว: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น

 

AsiaNet 47136