ไอเอซี กรุ๊ป และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มาเลเซีย จับมือตั้งบริษัทร่วมทุนในมาเลเซียและไทย

ลักเซมเบิร์ก, 2 พ.ย. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

นับเป็นครั้งแรกที่ ไอเอซี กรุ๊ป รุกสู่ตลาดอาเซียน

อินเตอร์เนชั่นแนล ออโตโมทีฟ คอมโพเน็นท์ส์ กรุ๊ป หรือ ไอเอซี กรุ๊ป (International Automotive Components Group: IAC Group) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ลงนามในข้อตกลงจัดตั้งบริษัทร่วมทุน 2 แห่งร่วมกับบริษัท เอพีเอ็ม ออโตโมทีฟ โฮลดิงส์ เบอร์แฮด หรือ เอพีเอ็ม (APM Automotive Holdings Berhad: APM) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในมาเลเซีย โดยข้อตกลงดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานด้านการกำกับดูแลในมาเลเซียและไทยต่อไป สำหรับ ไอเอซี กรุ๊ป นั้น บริษัทร่วมทุนทั้ง 2 แห่งในมาเลเซียและไทยจะถือเป็นการลงทุนครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน (สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ซึ่งจะช่วยให้การขยายธุรกิจในเอเชียเป็นไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง และตอกย้ำความเป็นผู้นำระดับโลกในธุรกิจการตกแต่งภายในรถยนต์

“ไอเอซีเล็งเห็นว่าภูมิภาคอาเซียนจะมีความสำคัญอย่างมาก และยินดีที่ได้จับมือกับเอพีเอ็มจัดตั้งบริษัทร่วมทุนทั้ง 2 แห่ง” เจมส์ คัมซิกคาส (James Kamsickas) ซีอีโอร่วมระดับโลกและประธานประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือและเอเชีย บริษัท ไอเอซี กรุ๊ป กล่าว “เอพีเอ็ม และ ไอเอซี มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการทำธุรกิจ ทั้งยังมีศักยภาพและประสบการณ์ในด้านการตกแต่งภายในรถยนต์ ความสามารถในการผลิต และความมุ่งมั่นในการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า” เขากล่าว “เราหวังว่าจะได้แสดงความสามารถรอบด้านของเราให้เป็นประโยชน์กับบริษัทที่รับจ้างผลิต (OEM) ซึ่งเป็นลูกค้าของเราในภูมิภาคอาเซียน”

บริษัทร่วมทุนทั้งสองแห่งจะให้บริการออกแบบ วิศวกรรม รวมถึงผลิตระบบและชิ้นส่วนยานยนต์หลากหลายประเภท ซึ่งรวมถึงแผงหน้าปัดรถยนต์ บานประตู ฟลอร์คอนโซล อุปกรณ์ตกแต่งภายใน วัสดุปูพื้นและดูดซับเสียง ระบบโอเวอร์เฮดซิสเต็มส์และถาดวางของ รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งภายนอกอย่างกระจังหน้าและสเกิร์ตข้าง ทั้งนี้ ไอเอซี กรุ๊ป และ เอพีเอ็ม เล็งเห็นโอกาสที่ดีในการส่งเสริมบริษัท OEM ทั้งระดับประเทศและนานาชาติซึ่งทำธุรกิจอยู่ในภูมิภาคอาเซียน

เอพีเอ็ม ผู้จัดหาโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายในรถยนต์ระดับภูมิภาค จะมอบความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการจัดหาชิ้นส่วนยานยนต์และประสบการณ์ในการทำธุรกิจในภูมิภาค ขณะเดียวกัน ไอเอซี กรุ๊ป จะมอบความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ วิศวกรรม และการผลิต รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อบรรดาผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำซึ่งกำลังขยายธุรกิจในอาเซียน

บริษัทร่วมทุนในมาเลเซียนั้น จะใช้ชื่อว่า เอพีเอ็ม ไอเอซี ออโตโมทีฟ ซิสเต็มส์ เอสดีเอ็น บีเอชดี (APM IAC Automotive Systems Sdn Bhd) ซึ่งเอพีเอ็มจะถือหุ้นใหญ่ 60% บริษัทร่วมทุนแห่งนี้จะได้รับการสนับสนุนจากโรงงานผลิตของเอพีเอ็มที่มีอยู่เดิม และจะสร้างโอกาสทางธุรกิจร่วมกับบริษัท OEM ทั้งของมาเลเซียและบริษัทข้ามชาติ

สำหรับในประเทศไทยนั้น บริษัทร่วมทุนจะใช้ชื่อว่า ไอเอซี เอพีเอ็ม ออโตโมทีฟ ซิสเต็มส์ ลิมิเต็ด (IAC APM Automotive Systems Ltd.) ซึ่งไอเอซีจะถือหุ้นใหญ่ 60% โดยบริษัทร่วมทุนแห่งนี้จะวางรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อบรรลุเป้าหมายในการสนับสนุนบริษัท OEM ในประเทศไทย

“บริษัทร่วมทุนจะเพิ่มศักยภาพให้กับเอพีเอ็ม ด้วยการนำเสนอระบบมอดูลาร์ให้กับลูกค้า OEM ที่มีอยู่แล้วในมาเลเซีย และลูกค้า OEM ใหม่ๆในภูมิภาคอาเซียน” ดร.ฟัน หวอ เพ็ง (Dr. Fun Woh Peng) กรรมการบริหารของเอพีเอ็ม กล่าว

การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนร่วมกับเอพีเอ็ม เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์การขยายธุรกิจในเอเชียของไอเอซี กรุ๊ป ที่เริ่มตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งยุทธศาสตร์ดังกล่าวรวมถึงการเปิดโรงงานผลิตแห่งที่ 2 ในเมืองชากาน ประเทศอินเดีย เมื่อเดือนมีนาคม 2554 ที่ผ่านมา นอกจากนั้นเมื่อเดือนมกราคม 2554 บริษัทยังซื้อกิจการบริษัท มัลติแวค อินเดีย ไพรเวท ลิมิเต็ด (Multivac India Private Limited) ในเมืองมาเนซาร์ ซึ่งเป็นผู้จัดหาเพดานรถ แผงหน้าปัดรถยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งภายใน และบานประตู ให้แก่ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ทั่วโลก ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์การซื้อกิจการในอาเซียน รวมถึงการลงทุนมหาศาลในจีนและญี่ปุ่น ช่วยให้ไอเอซี กรุ๊ป มีรากฐานแข็งแกร่งมากขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค

เกี่ยวกับ ไอเอซี กรุ๊ป
ไอเอซี กรุ๊ป เป็นผู้จัดหาระบบและชิ้นส่วนยานยนต์ รวมถึงอุปกรณ์ประดับยนต์ทั้งภายในและภายนอก ในปี 2553 บริษัทมียอดขาย 3.7 พันล้านดอลลาร์ บริษัทมีโรงงานผลิต 75 แห่ง ใน 16 ประเทศ และมีพนักงานราว 22,000 คนทั่วโลก ทั้งนี้ สำนักงานใหญ่ของบริษัทอยู่ที่เมืองลักเซมเบิร์ก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.iacgroup.com

เกี่ยวกับ เอพีเอ็ม ออโตโมทีฟ โฮลดิงส์ เบอร์แฮด
เอพีเอ็มเป็นผู้นำด้านการจัดหาชิ้นส่วนยานยนต์ให้แก่บริษัทรับจ้างผลิต (OEM) และบริษัทประกอบชิ้นส่วนยานยนต์ในมาเลเซีย นอกเหนือจากอุปกรณ์ตกแต่งภายในและเบาะรถแล้ว บริษัทยังนำเสนอโซลูชั่นระบบกันสะเทือน การควบคุมอุณหภูมิ และระบบไฟฟ้า ให้แก่บรรดาบริษัทรับจ้างผลิตทั้งของมาเลเซียและต่างประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ในมาเลเซีย ทั้งนี้ นอกเหนือจากมาเลเซียแล้ว บริษัทยังทำธุรกิจในอินโดนีเซีย เวียดนาม ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.apm.com.my

แหล่งข่าว: ไอเอซี กรุ๊ป

ติดต่อ: เดวิด แลดด์ (David Ladd)
สหรัฐอเมริกา
โทร: +1-248-455-7090

AsiaNet 47053