ศาลอิตาลีตัดสินให้ อ็อคคลูเทค ชนะคดีที่ถูก เซนต์ จูด-เอจีเอ เมดิคอล กล่าวหาว่าละเมิดสิทธิบัตร

เยนา, เยอรมนี–28 ต.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

อ็อคคลูเทค (Occlutech) บริษัทชั้นนำในยุโรปผู้พัฒนาอุปกรณ์อุดผนังกั้นห้องหัวใจรุ่น PFO และ ASD รวมถึงระบบผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายหัวใจแบบแผลเล็ก ประกาศว่า ศาลแขวงในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ตัดสินให้ อ็อคคลูเทค ชนะคดีสิทธิบัตรที่ฟ้องร้องโดย เซนต์ จูด-เอจีเอ เมดิคอล (St Jude-AGA Medical)
ศาลได้ระบุในคำตัดสินว่า อ็อคคลูเทคไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรหมายเลข EP0808138 ในอิตาลี ตามที่ เซนต์ จูด-เอจีเอ กล่าวหา
นอกจากนี้ คำตัดสินของศาลยังยืนยันว่า อ็อคคลูเทคมีเทคโนโลยีเฉพาะและเป็นแบบฉบับ ซึ่งไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของเอจีเอในอิตาลี
มร.ทอร์ ปีเตอร์ส (Mr Tor Peters) ซีอีโอของอ็อคคลูเทค จีเอ็มบีเอช กล่าวว่า “เราใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาและยื่นขอจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเฉพาะของเรา เราเชื่อว่า ผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์อย่างมาก เมื่อเทคโนโลยีของเราถูกนำไปประยุกต์ใช้ในอุปกรณ์อุดผนังห้องหัวใจและระบบผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายหัวใจแบบแผลเล็ก”
ก่อนหน้าคำตัดสินของศาลในอิตาลีนั้น ศาลในสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี และสวีเดน ก็ได้ตัดสินให้อ็อคคลูเทคชนะคดีมาแล้วเช่นกัน ซึ่งคำตัดสินของศาลในสหราชอาณาจักรและเยอรมนีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรนี้ ถือเป็นที่สิ้นสุด ขณะที่คำตัดสินของศาลสวีเดนและเนเธอร์แลนด์ อยู่ในระหว่างการยื่นอุทธรณ์โดยเอจีเอ สำหรับคำตัดสินของศาลอิตาลีนั้น เอจีเอมีสิทธิยื่นอุทธรณ์ได้เช่นกัน
ผลิตภัณฑ์ของอ็อคคลูเทคใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพของหัวใจ ซึ่งรวมถึงโรคหัวใจพิการและความผิดปกติอื่นๆ อาทิ โรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว (ASD) และภาวะผนังกั้นหัวใจห้องบนซ้ายและห้องบนขวารั่ว (PFO ซึ่งเป็นภาวะที่ช่องหัวใจ 2 ห้องตอบสนองได้ไม่ดี โดยปัจจุบันมีผู้เป็นโรคนี้สูงถึง 25% ของประชากร) ซึ่งไม่ต้องผ่าตัดและสร้างความเสียหายต่อร่างกายน้อยมาก ทางบริษัทคาดว่าตลาดจำหน่ายอุปกรณ์อุดกั้น PFO จะขยายตัวอย่างมาก เนื่องจากหลายฝ่ายเริ่มตระหนักแล้วว่าภาวะ PFO มีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดสมองซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบมากสุดเป็นอันดับ 3 รวมทั้งมีความสัมพันธ์กับโรคไมเกรนขั้นรุนแรงด้วย

แหล่งข่าว: อ็อคคลูเทค จีเอ็มบีเอช

AsiaNet 47022