บอกรักกระดูกของคุณในวันโรคกระดูกพรุนโลก

นียง, สวิตเซอร์แลนด์, 20 ต.ค., พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

 

ในวันโรคกระดูกพรุนโลกปีนี้ (20 ตุลาคม) ทางมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) ร่วมด้วยสมาชิก 200 รายจากชุมชนการแพทย์และผู้ป่วย ออกมาเรียกร้องให้สาธารณชนและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทั่วโลกดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อสุขภาพกระดูกและป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน โดยมีการเปิดแคมเปญรณรงค์ทั่วโลกในกว่า 6 ภาษา เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทุกวัยทำตาม 3 ขั้นตอนสำคัญเพื่อสร้างรากฐานกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ได้แก่

 

1. ต้องได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ (ผ่านการรับแสงแดดอย่างปลอดภัย การทานอาหาร รวมถึงอาหารเสริมต่างๆถ้าจำเป็น โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป)

2. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง

3. หมั่นทำกิจกรรมที่ต้องแบกรับน้ำหนักร่างกาย (weight bearing) และสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อเป็นประจำทุกวัน

 

สามารถดูข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่

http://multivu.prnewswire.com/mnr/prne/iof/50543

 

โรคกระดูกพรุนมักถูกเรียกว่า “ภัยเงียบ” เนื่องจากแสดงอาการแค่ไม่กี่อาการเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้รับการรักษาตามสมควร กระดูกของผู้ป่วยจะค่อยๆอ่อนแอลงและเปราะบางมากขึ้น ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะกระดูกหัก

ทั่วโลกนั้น ผู้หญิงอย่างน้อย 1 ใน 3 และผู้ชายอย่างน้อย 1 ใน 5 ที่มีอายุเกิน 50 ปี จะมีอาการกระดูกหักเพราะกระดูกอ่อนแอ ซึ่งทำให้เกิดความเจ็บปวด ร่างกายอ่อนกำลัง และคุณภาพชีวิตย่ำแย่ลง โดย 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุที่กระดูกสะโพกหักต้องกลายเป็นผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย และไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามลำพัง และอย่างน้อย 1 ใน 5 จะเสียชีวิตภายใน 1 ปีหลังกระดูกหัก ขณะที่ภาวะกระดูกสันหลังหักอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง เกิดภาวะทุพพลภาพในระยะสั้นหรือระยะยาว หลังโกงงุ้ม และสูญเสียคุณภาพชีวิตอย่างมาก ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดกระดูกหักอีก

วันโรคกระดูกพรุนโลกเป็นวันที่ย้ำเตือนให้สาธารณชนตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพกระดูก เราทุกคนต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคกระดูกพรุนและภาวะกระดูกหัก กรุณาเข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.worldosteoporosisday.org เพื่อร่วมแคมเปญรณรงค์ “unbreakable embrace” และชมบรรยากาศสดจากงานวันโรคกระดูกพรุนโลกซึ่งจัดขึ้นทั่วโลก ณ เวลา 2.06 น.ตามเวลาท้องถิ่น (มนุษย์มีกระดูกในร่างกาย 206 ชิ้น) รวมทั้งชมสื่อหลายภาษาในรูปแบบต่างๆ อาทิ โปสเตอร์ เอกสารข้อมูล และรายงาน “Three Steps to Unbreakable Bones: Vitamin D, Calcium and Exercise”

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติที่ info@iofbonehealth.org

เกี่ยวกับ IOF

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) เป็นองค์กรนอกภาครัฐที่ไม่แสวงผลกำไร ซึ่งอุทิศตนเพื่อต่อสู้กับ “ภัยเงียบ” อย่างโรคกระดูกพรุนทั่วโลก สมาชิกของ IOF ซึ่งประกอบด้วยคณะนักวิจัยวิทยาศาสตร์ ผู้ป่วย ชุมชนการแพทย์และการวิจัย รวมถึงตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรมจากทั่วโลก มีวิสัยทัศน์เดียวกัน นั่นคือการสร้างโลกที่ปราศจากภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.iofbonehealth.org

ติดต่อ:

คาเลบ สตาร์เรนเบิร์ก (Caleb Starrenburg)

ผู้ประสานงานการสื่อสาร

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ

อีเมล: cstarrenburg@iofbonehealth.org

โทร: +41-22-994-01-04

แหล่งข่าว: มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF)

 

AsiaNet 46670