สมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากลสนับสนุนโครงการปีสากลแห่งการต่อต้านโรคปวดศีรษะ

ซีแอทเทิล, 17 ต.ค. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– โครงการดังกล่าวช่วยสนับสนุนให้การพัฒนาแนวทางรับมือกับโรคปวดศีรษะผ่านการศึกษาและเพิ่มการรับรู้ที่ดีกว่าเดิม

โครงการปีสากลแห่งการต่อต้านโรคปวดศีรษะ (The Global Year Against Headache) เปิดโครงการแล้วในวันนี้ เพื่อกระตุ้นให้ทั่วโลกตระหนักถึงอาการเจ็บปวดที่พบบ่อยที่สุดอาการหนึ่งซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนชั่วชีวิต โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากล (International Association for the Study of Pain: IASP) [http://www.iasp-pain.org/about] และได้รับความร่วมมือจากสมาคมโรคปวดศีรษะสากล (International Headache Society) [http://www.iasp-pain.org/GlobalYear/Headache/PressRelease] โครงการที่จัดขึ้นเป็นเวลา 12 เดือนนี้จะมุ่งเน้นไปที่การให้ความรู้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพด้านการดูแลสุขภาพ และผู้นำภาครัฐ รวมถึงสร้างความรับรู้แก่บุคคลทั่วไป

โรคปวดศีรษะเป็นอาการทางประสาทที่พบมากที่สุดและเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดในการตรวจรักษาผู้ป่วยทั่วไป โรคปวดศีรษะมีหลายรูปแบบ อาทิ ไมเกรน ปวดศีรษะเพราะความเครียด ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ ปวดศีรษะเหมือนถูกเข็มแทง ปวดศีรษะจากการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาการที่หาได้ยากอย่างโรคปวดเส้นประสาทบนใบหน้าเช่นโรค trigeminal neuralgia หรือ persistent idiopathic facial pain ทั้งนี้ ประชากรทั่วไปครึ่งหนึ่งมีอาการปวดศีรษะทุกปี และกว่า 90% มีประวัติปวดศีรษะมาอย่างยาวนาน สำหรับกรณีร้ายแรงที่สุดพบว่าประชากร 3% มีอาการปวดศีรษะอย่างไมเกรนเรื้อรังและอาการปวดศีรษะจากความเครียดเรื้อรังอย่างน้อย 15 วันในหนึ่งเดือน ซึ่งโรคปวดศีรษะนั้นทำให้สูญเสียเวลาและความสามารถในการทำงานเป็นอย่างมาก

ด้วยการนำของผู้เชี่ยวชาญโรคปวดศีรษะอย่างดร.ฌอง โชเนน (Jean Schoenen, M.D., Ph.D.) จากเบลเยียม,  ดร.ปีเตอร์ โก้ดสบี (Peter Goadsby, M.D., Ph.D.) จากสหรัฐ และดร.อาร์นี เมย์ (Arne May, M.D., Ph.D.) จากเยอรมนี สมาชิกกว่า 7,000 รายของสมาคม IASP รวมถึงสมาคมสาขาอีก 86 แห่ง ได้ร่วมมือกับองค์กรอื่นๆเพื่อ
– เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับโรคปวดศีรษะไปทั่วโลก
– ให้ความรู้กับผู้วิจัยอาการปวด รวมถึงผู้ประกอบวิชาชีพด้านการดูแลสุขภาพ ซึ่งเห็นว่าอาการปวดศีรษะที่พบในผู้ป่วยโยงใยไปถึงปัญหาทางสุขภาพอื่นๆ
– เพิ่มการรับรู้เรื่องโรคปวดศีรษะในหมู่เจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชน และบุคคลทั่วไปทั่วโลก และ
– กระตุ้นให้ผู้นำภาครัฐ สถาบันวิจัย และอื่นๆ ส่งเสริมนโยบายยกระดับการรักษาผู้ป่วยโรคปวดศีรษะ

ในฐานะผู้ร่วมโครงการปีสากลแห่งการต่อต้านโรคปวดศีรษะ ทางสมาคม IASP จึงจับมือกับ IHS เผยแพร่เอกสารข้อเท็จจริงหลายชุด [http://www.iasp-pain.org/GlobalYear/Headache/FactSheets] สำหรับแพทย์และผู้ประกอบวิชาชีพด้านการดูแลสุขภาพ ซึ่งครอบคลุมประเด็นสำคัญๆที่เกี่ยวข้องกับโรคปวดศีรษะ เอกสารเหล่านี้มีการแปลเป็นภาษาต่างๆหลายภาษา และสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี นอกจากนั้นบนเว็บไซต์ยังมีโปสเตอร์ [http://www.iasp-pain.org/GlobalYear/Headache/Resources] ส่งเสริมโครงการ รวมถึงลิงค์และแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งนี้ ตลอดปีหน้าทางสมาคม IASP รวมถึงสมาคมในเครือจะให้การสนับสนุนการประชุม การสัมมนา การสัมภาษณ์สื่อ การเผยแพร่เอกสาร และกิจกรรมอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการศึกษาเกี่ยวกับโรคปวดศีรษะ ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.iasp-pain.org/GlobalYear/Headache

               แหล่งข่าว: สมาคมเพื่อการศึกษาเรื่องความเจ็บปวดสากล

               ติดต่อ: คาเรน ชมาลเดอร์ส (Karen Smaalders)
               ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและการสื่อสารของ IASP
               โทร: +1-206-283-0311 ต่อ 225
               อีเมล: Karen.smaalders@iasp-pain.org

               AsiaNet 46777