Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4
โครงการป้องกันปัญหายาเสพติด “Youth in Europe” เผยอัตราการดื่มแอลกอฮอล์ในเยาวชนลดลงจาก 42% เหลือเพียง 9% : ข่าวประชาสัมพันธ์

โครงการป้องกันปัญหายาเสพติด “Youth in Europe” เผยอัตราการดื่มแอลกอฮอล์ในเยาวชนลดลงจาก 42% เหลือเพียง 9%

แฟรงค์เฟิร์ต, เยอรมนี, 13 ต.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ประเทศไอซ์แลนด์และ Actavis เดินหน้าสนับสนุนการต่อสู้กับยาเสพติด
         
อ้างอิง: ท่านสามารถดูภาพได้ผ่านทางอีพีเอ ยูโรเปียน เพรสโฟโต้ เอเจนซี (epa european pressphoto agency) และดาวน์โหลดภาพได้ฟรีที่ http://www.presseportal.de/pm/66914?keygroup=bild
      
โครงการป้องกันปัญหายาเสพติด Youth in Europe (YIE) ได้เผยแพร่ผลวิจัยจากการติดตามพฤติกรรมการสูบบุหรี่ (รายวัน) การดื่มแอลกอฮอล์ และการทดลองสูบกัญชา ของเด็กนักเรียนอายุ 15-16 ปีในไอซ์แลนด์ ช่วงปีพ.ศ.2541-2554 ซึ่งผลที่ได้นั้นน่าประหลาดใจมาก

ผลปรากฏว่า จำนวนเยาวชนที่ดื่มในช่วง 30 วันสุดท้ายลดลงจาก 42% ในปีพ.ศ. 2541 เหลือเพียง 9% ในปีพ.ศ. 2554 ส่วนจำนวนวัยรุ่นที่สูบบุหรี่ต่อวันลดลงจาก 23% เหลือ 5% และจำนวนเยาวชนที่พยายามลองสูบกัญชาลดลงจาก 17% เหลือ 3%
     
หลายฝ่ายเห็นว่าโครงการ YIE เป็นโครงการส่งเสริมสุขภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งพุ่งเป้าไปที่การแก้ปัญหาการใช้ยาเสพติดของเยาวชนทั่วยุโรป โครงการระดับนานาชาติซึ่งมีหลักฐานพิสูจน์นี้ริเริ่มโดย European Cities Against Drugs (ECAD) และดำเนินการโดยได้รับความร่วมมือจากหลายเมืองใหญ่ในยุโรป ทางโครงการดำเนินงานด้วยวิธีการที่ครอบคลุมโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดแนวโน้มการใช้ยาเสพติดในหมู่เยาวชน ทั้งนี้ เมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ ทำหน้าที่เป็นประธานและควบคุมการบริหารโครงการ ขณะที่การวิจัยจัดทำโดย Icelandic Centre for Social Research and Analysis (ICSRA)

วันนี้ที่งานหนังสือแฟรงค์เฟิร์ต Actavis ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการ ประกาศว่าจะขยายเวลาให้การสนับสนุนโครงการไปจนถึงปีพ.ศ.2559 นอกจากนั้น Actavis ซึ่งเป็นบริษัทยาระดับโลกสัญชาติไอซ์แลนด์ ยังเป็นผู้สนับสนุนหลักของพาวิลเลียนของไอซ์แลนด์ในงานหนังสือแฟรงค์เฟิร์ต และได้ประกาศจุดยืนพร้อมกับประธานาธิบดีโอลาเฟอร์ แร็กนาร์ กริมสัน ของไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์โครงการ

ประธานาธิบดีโอลาเฟอร์ แร็กนาร์ กริมสัน ของไอซ์แลนด์ ในฐานะผู้อุปถัมภ์โครงการ Youth in Europe กล่าวว่า “น่าเศร้าที่เยาวชนทั่วยุโรปตกเป็นเหยื่อของยาเสพติด เรามีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองเยาวชนจากยานรกและอาชญากรที่ทำธุรกิจค้ายาเสพติด เราต้องคิดอย่างสร้างสรรค์ว่าจะสู้ศึกสำคัญนี้อย่างไร ซึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือ การปฏิบัติบนพื้นฐานของความรู้ทางวิทยาศาสตร์และการวิจัยทางสังคม ซึ่งโครงการป้องกันก็ให้ผลสำเร็จดีที่สุด การระดมความรู้ในไอซ์แลนด์ก็เป็นการปฏิบัติตามวิธีดังกล่าว และตอนนี้เป็นโอกาสดีที่จะนำไปทำประโยชน์ให้ผู้อื่น เพื่อช่วยให้เยาวชนและครอบครัวใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและมีสุขภาพดี”

คลอดิโอ อัลเบรชท์ ซีอีโอของ Actavis กล่าวว่า “เด็กยิ่งเริ่มดื่มแอลกอฮอล์เร็วเท่าใด ยิ่งมีโอกาสใช้ยาเสพติดมากขึ้นเท่านั้นในอนาคต นี่เป็นความจริงสำคัญข้อหนึ่งที่ได้จากการศึกษาจากอดีตจนถึงตอนนี้

นอกจากนั้นผลวิจัยยังระบุว่า การใช้เวลาร่วมกับพ่อแม่เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดโอกาสการใช้ยาเสพติด ขณะเดียวกันการมีเพื่อนที่ใช้ยาทำให้เด็กมีโอกาสใช้ยามากขึ้น ส่วนเด็กที่เล่นกีฬา เข้าชมรม และทำกิจกรรมนอกหลักสูตรต่างๆ มีแนวโน้มใช้ยาน้อยกว่าเด็กกลุ่มอื่น นั่นหมายความว่าทุกกลุ่มต้องทำงานอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งครอบครัว กลุ่มเพื่อน โรงเรียน ผู้จัดกิจกรรมเพื่อเยาวชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การต่อสู้กับยาเสพติดประสบผลสำเร็จ” ซีอีโอกล่าว “บรรดาผู้เชี่ยวชาญในไอซ์แลนด์ใช้เวลานานกว่าทศวรรษเพื่อวิจัยปัจจัยต่างๆที่มีประโยชน์ที่สุดในการต่อสู้กับยาเสพติด และชุมชนชาวไอซ์แลนด์ต่างร่วมแรงร่วมใจกันอย่างเต็มที่ วันนี้เราเป็นบริษัทระดับโลก แต่เราก็ภูมิใจที่มีรากเหง้าในไอซ์แลนด์ เราต้องการที่จะช่วยเผยแพร่แนวคิดที่มีค่านี้ไปทั่วยุโรป เราจึงขยายสัญญาสนับสนุนโครงการไปจนถึงปีพ.ศ.2559”

เกี่ยวกับ Actavis Group
Actavis เป็นบริษัทยาสามัญชั้นนำรายหนึ่งของโลก ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายยาสามัญ บริษัททำธุรกิจในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงาน 10,000 คน ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Actavis Group ได้ที่ http://www.actavis.com/

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:
เมืองต่างๆที่เข้าร่วมโครงการป้องกันปัญหายาเสพติด YIE ประกอบด้วยเมืองเรคยาวิก ออสโล เฮลซิงกิ ริก้า วิลเนียส โซเฟีย บูคาเรสต์ อิสตันบูล เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เลียปายา เจอร์มาลา อาริลเจ เคานาส และไคลเปดา ส่วนมิลานและมอสโกเพิ่งลงนามในข้อตกลงความร่วมมือไปเมื่อไม่นานนี้ ภายในฤดูใบไม้ร่วงพ.ศ.2555 ECAD ตั้งเป้าว่าจะมีเมืองต่างๆเข้าร่วมโครงการ 25 เมือง และอย่างน้อย 50 เมืองภายในปี พ.ศ.2559
นอกเหนือจากการวิจัยในเมืองเรคยาวิกแล้ว ยังมีการศึกษานำร่อง 2 โครงการศึกษาในเมืองอื่นๆ โดยมีนักเรียนเข้าร่วมโครงการวิจัยอย่างน้อย 2,800 คนในแต่ละเมือง ทั้งนี้ การวิจัยมีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินมาตรการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุด จากนั้นเยาวชนและครอบครัว โรงเรียน ชมรมต่างๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านยาเสพติด
              
ติดต่อ:
Actavis Group
แฟรงค์ สต๊าด
รองประธานบริหารฝ่ายสื่อสารองค์กร
โทร: +41-79-230-95-78 
อีเมล: fstaud@actavis.com

Youth in Europe / ICSRA
โจน ซิกฟุสสัน
โทร: +354-825-6431
อีเมล: jon@rannsoknir.is
 
แหล่งข่าว: Actavis Group

AsiaNet 46719