โครงการอินไซด์เอาท์ของเจอาร์เชิญชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์หลายพันคนร่วมแสดงโฉมหน้าของตน

ปารีส–9 ก.ย.–พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท/ อินโฟเควสท์

ไทม์อีสนาว ยัลลา! – เจอาร์ จะสนับสนุนบูธถ่ายภาพเพื่อให้ทุกคนได้ถ่ายรูปและนำไปแปะลงบนพื้นถนน

เจอาร์ ศิลปินและผู้ชนะรางวัล TED Prize ได้เปิดตัว ไทม์อีสนาว ยัลลา! ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอินไซด์เอาท์ ที่รณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกยึดมั่นในสิ่งที่พวกเขาเชื่อ โดยการติดภาพถ่ายขาว-ดำขนาดยักษ์ที่ผนังกำแพงและบนถนนในชุมชนของพวกเขา

ขณะนี้ ไทม์อีสนาว ยัลลา! กำลังดำเนินการในประเทศอิสราเอล (เทล อาวีฟ) และ ปาเลสไตน์ (เบธเลเฮม และ รามัลเลาะห์) โดยเจอาร์และทีมงานของเขาได้จัดตั้งบูธถ่ายภาพขนาดยักษ์ใหญ่ขึ้นในระหว่างวันที่ 3-11 กันยายน ซึ่งปรากฏว่ามีการถ่ายรูปประมาณ 1,000 รูปในแต่ละวัน ทางโครงการได้เชิญชวนชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลมาเยี่ยมชมบูธถ่ายภาพ และเพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้แสดงข้อความส่วนตัว พวกเขาจะได้รับรูปถ่ายแบบแนวตั้งขนาดใหญ่ที่พวกเขาสามารถวางที่ใดก็ตามที่พวกเขาต้องการ ทั้งภาพเดี่ยวหรือภาพกลุ่ม

“เมื่อผมได้มาทำโครงการเฟซทูเฟซครั้งแรกที่นี่ ผมได้แสดงภาพของชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ที่กำลังทำงานอย่างเดียวกัน เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่า ท่ามกลางความแตกต่างกันนั้น ชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลก็มีความคล้ายคลึงกันซึ่งช่วยให้พวกเขาเข้าใจซึ่งกันและกันได้” เจอาร์กล่าว “จากนั้น ผมก็ได้กลับมาอีกในปี 2010 เพื่อที่จะจัดทัวร์ครั้งแรกสำหรับการค้นพบทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ในระหว่างการเดินทางเดียวกัน ผมกลับมาอีกครั้งในตอนนี้ ในฐานะเป็นเสมือนเครื่องพิมพ์ที่ให้คนเปิดบูธภาพถ่ายฟรี ดังนั้นพวกเขาสามารถถ่ายภาพของตัวเอง แบ่งปันสิ่งที่พวกเขาเสนอ และวางบนถนนในชุมชนของเขา ทุกคนสามารถบอกเล่าเรื่องราวผ่านงานศิลปะ และไทม์อีสนาว เพื่อทำลายอุปสรรคในการแสดงออก และให้เป็นเครื่องมือคนเพื่อที่จะได้เห็นและได้ยิน”

ในบริบทของสถานการณ์อิสราเอล/ปาเลสไตน์ในการเข้าถึงทางแยกของการปรับเปลี่ยนโลกอาหรับและสังคมอิสราเอลที่เรียกร้องความยุติธรรมทางสังคมนั้น ไทม์อีสนาว ซึ่งฟังเสียงเงียบส่วนใหญ่ที่เชื่อว่าวิธีการแก้ปัญหาที่นำไปสู่ 2 สถานะ สำหรับ 2 ประเทศ กำลังรอการดำเนินงานและจะนำมาซึ่งสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

เจอาร์กล่าวว่า “เราต้องการแสดงให้เห็นว่ามีการสนับสนุนสันติภาพอย่างมากจากทั้งสองฝ่าย และแสดงให้เห็นว่าคนหนุ่มสาวต้องการที่จะก้าวต่อไปเพื่อไปสู่อนาคตของพวกเขา เรามีบทบาทเพียงแค่สร้างสรรค์ภาพเพื่อแสดงออกต่อสาธารณะในด้านบวก ทั้งในอิสราเอลและปาเลสไตน์ … ”

โครงการนี้มีชื่อว่า “ไทม์อีสนาว ยัลลา!” เพราะ”ยัลลา!” เป็นคำภาษาอาหรับที่ทั้งชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอลใช้เพื่อที่จะบอกว่า “ไปกันเถอะ”

เจอาร์ได้สร้างโครงการอินไซด์เอาท์ หลังจากที่เขาได้รับรางวัล TED Prize ซึ่งมอบให้แก่บุคคลที่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ด้วยความปรารถนานี้ เจอาร์ ได้แสวงหาที่จะเปิดตัวโครงการศิลปะแบบมีส่วนร่วมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งนับตั้งแต่ที่เขาได้ตั้งความปรารถนาในเดือนมีนาคม 2011 ก็ปรากฏว่ามีประชาชนมากกว่า 40,000 คนจากบราซิล ตูนิเซีย ฝรั่งเศส สหรัฐ เยอรมัน ปากีสถาน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ อุรุกวัย ประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการมอบภาพถ่ายของพวกเขา

อินไซด์เอาท์ในอิสราเอลและปาเลสไตน์: ไทม์อีสนาว ยัลลา! น่าจะเป็นโครงการแบบกลุ่มเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดจนถึงขณะนี้ และเมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์ จะมีการจัดพิมพ์หนังสือในภาษาอาหรับ ฮิบรู ภาษาฝรั่งเศส และอังกฤษ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงผลของโครงการ นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดทำสารคดีสั้น โดยผู้กำกับ อลาสแตร์ ซิดดอนส์ ผู้ติดตามโครงการอินไซด์เอาท์ และได้เปิดตัวภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับตูนิเซียมาแล้ว [http://www.youtube.com/theinsideoutchannel]

“เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีแรงบันดาลใจจากภาพและเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่จากโครงการอินไซด์เอาท์ของเจอาร์” เอมี่ โนโวแกรซ ผู้อำนวยการรางวัล TED Prize กล่าว “บ่อยครั้งมากที่เรื่องราวที่เป็นด้านบวกมักจะหายไปท่ามกลางความขัดแย้ง และดิฉันเชื่อว่า อินไซด์เอาท์จะทำให้การรับรู้ภายนอกบุบสลาย และแสดงให้โลกรู้ว่าพวกเขาเป็นใครและตระหนักในสิ่งที่พวกเขาเชื่อจากแก่นแท้ของพวกเขา ดิฉันไม่สงสัยเลยว่า อินไซด์เอาท์ ยัลลา! จะมอบภาพที่สวยงามมาก ตลอดจนช่วงเวลาที่ทรงพลัง และโอกาสสำหรับการเปลี่ยนแปลง”

เกี่ยวกับอินไซด์เอาท์

อินไซด์เอาท์ เป็นโครงการศิลปะขนาดใหญ่แบบมีส่วนร่วม ที่แปลงข้อความของตัวบุคคลเป็นชิ้นงานศิลปะ ทุกคนได้มีความท้าทายเพื่อที่จะใช้ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพขาวดำ เปิดเผยและแบ่งปันเรื่องราวที่ไม่เคยบอกเล่าและภาพของผู้คนทั่วโลก การอัพโหลดภาพเหล่านี้จะทำแบบดิจิทัลลงในโปสเตอร์และส่งกลับไปที่โครงการของผู้ร่วมสร้าง เพื่อที่พวกเขาจะได้จัดแสดงในชุมชนของตนเอง ผู้คนสามารถมีส่วนร่วมเป็นรายบุคคล หรือเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม สามารถวางโปสเตอร์ที่ใดก็ได้ จากภาพที่โดดเดี่ยวในหน้าต่างสำนักงาน กับผนังของอาคารที่ถูกทิ้งร้าง หรือในสนามกีฬาเต็มรูปแบบ การจัดนิทรรศการเหล่านี้จะมีการบันทึก การเก็บและทำออนไลน์ที่ http://www.insideoutproject.net

โครงการอินไซด์เอาท์ ได้รับการสนับสนุนโดย TED Prize ซึ่งมอบเป็นประจำทุกปีให้แก่บุคคลพิเศษ “ผู้ปรารถนาที่จะเปลี่ยนแปลงโลก” TED Prize กำลังช่วยต่อสู้กับความยากจน การไม่ยอมรับความคิดที่แตกต่างทางด้านศาสนา
การพัฒนาสุขภาพทั่วโลก แก้ปัญหาโรคอ้วนในเด็ก การศึกษาขั้นสูง และล่าสุดกับการสร้างแรงบันดาลใจผ่านงานศิลปะทั่วโลก

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง:
http://www.tedprize.org
http://www.jr-art.net
http://www.dailymotion.com/jr
http://www.youtube.com/user/TheInsideOutChannel
http://www.facebook.com/pages/JR-Artist/223272651023002
http://www.facebook.com/timeisnowyalla

แหล่งข่าว TED Prize

ติดต่อที่: Erin Allweiss
โทร. +1-202-446-8265
อีเมล eallweiss@groupsjr.com

AsiaNet 46225