เอ็นทีที คอม เตรียมขยายระบบวิเคราะห์การรับส่งข้อมูลบนคลาวด์เพื่อตรวจจับการโจมตีแบบ DDoS ไปยังต่างประเทศ พร้อมเพิ่มจุด PoP ในโตเกียว

โตเกียว, 7 ก.ย. / เกียวโด เจบีเอ็น – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น หรือ เอ็นทีที คอม (NTT Communications Corporation: NTT Com) ประกาศในวันที่ 7 กันยายนว่า บริษัทจะยกระดับการให้บริการเครือข่าย Global IP Network Service ด้วยบริการวิเคราะห์การรับส่งข้อมูลบนคลาวด์เพื่อตรวจจับการโจมตีแบบ distributed denial-of-service (DDoS) ในออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนใช้บริการตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนเป็นต้นไป

               นอกจากนั้นเอ็นทีที คอม ยังประกาศว่า บริษัทได้อัพเกรดและจะเพิ่มจุดเข้าระบบ (Point of Presence: POP) สำหรับบริการดังกล่าวในโตเกียว เพื่อพัฒนาคุณภาพของบริการระดับโลก

               เอ็นทีที คอม ให้บริการระบบวิเคราะห์การรับส่งข้อมูลบนคลาวด์เพื่อตรวจจับการโจมตีแบบ DDoS ในชื่อ Traffic Analysis System ในญี่ปุ่นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2552 ระบบดังกล่าวช่วยให้ลูกค้ารับมือกับการโจมตี IP network รวมถึงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้บริหารศูนย์ข้อมูลที่ทำหน้าที่บริหาร IP network ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิม สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นรายงานว่า ความเสียหายจากการโจมตีแบบ DDoS เพิ่มขึ้นทั่วโลกในปี 2553 โดยกว่า 80% ของการโจมตีเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและจีน ตามมาด้วยตุรกี สิงคโปร์ และเกาหลีใต้ เอ็นทีที คอม จึงตัดสินใจขยายบริการวิเคราะห์การรับส่งข้อมูลบนคลาวด์เพื่อตรวจจับการโจมตีแบบ DDoS ไปสู่สากล เพื่อรองรับปัญหาดังกล่าว

               Global IP Network Service เป็นบริการทางเลือกที่บริษัทจะนำเสนอผ่านทางเว็บท่าของบริษัท โดยการรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายของลูกค้าจะถูกจับตาตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ เพื่อตรวจหาและวิเคราะห์การโจมตีแบบ DDoS และหากตรวจพบจะมีการรายงานไปยังลูกค้าทันที นอกจากนั้นบริการนี้ยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับเครือข่าย เนื่องจากการวิเคราะห์การโจมตีแบบ DDoS จะช่วยให้ลูกค้าสามารถปกป้องเซิร์ฟเวอร์และเราเตอร์จากการโจมตีแบบ DDoS ได้ ทั้งนี้ จากการทดสอบโดยเอ็นทีที คอม และบริษัทอาสาสมัครพบว่า บริการนี้ช่วยลดกิจกรรมการตรวจจับและวิเคราะห์การโจมตีแบบ DDoS ที่ลูกค้าต้องทำลงถึง 75%

               Global IP Network Service ยังมีการวิเคราะห์การรับส่งข้อมูลในแง่ของระบบเครือข่ายอัตโนมัติ ไอพีแอดเดรส พอร์ตต่างๆ ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีรายงานอย่างละเอียดที่นำเสนอในรูปแบบกราฟฟิก เพื่อให้ลูกค้าเห็นภาพการรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายของตนเอง ช่วยให้เข้าใจมากขึ้นว่าจำเป็นต้องพัฒนาอะไรเพิ่มเติมบนเครือข่ายบ้าง ทั้งนี้ จากการทดสอบโดยเอ็นทีที คอม และบริษัทอาสาสมัครพบว่า บริการนี้ช่วยลดกิจกรรมการวิเคราะห์และรายงานการรับส่งข้อมูลที่ลูกค้าต้องทำลงถึง 90%

               นอกเหนือจากบริการข้างต้นแล้ว เอ็นทีที คอม ยังอัพเกรดจุดเข้าระบบ (POP) ในศูนย์ข้อมูลอิควินิกซ์ในวันที่ 7 กันยายน และวางแผนว่าจะเพิ่ม PoP จุดใหม่ในศูนย์ข้อมูลโตเกียวในวันที่ 26 กันยายน ซึ่งศูนย์ข้อมูลทั้งสองแห่งอยู่ในโตเกียว เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการคอนเทนท์ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคม ทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

               Global IP Network Service ของเอ็นทีที คอม เป็นบริการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงที่ให้บริการทั่วเอเชีย โอเชียเนีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา บริการนี้เชื่อมต่อโดยตรงกับเครือข่ายหลัก (backbone) Global Tier-1 IP ของบริษัท ซึ่งมีแบนด์วิธประสิทธิภาพสูงที่ส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ โดยมีกำลังการส่งข้อมูลระหว่างสหรัฐอเมริกา-ญี่ปุ่น 520 กิกะบิต/วินาที (Gbps), ญี่ปุ่น-เอเชีย/โอเชียเนีย 421 กิกะบิต/วินาที, ญี่ปุ่น-ยุโรป 77 กิกะบิต/วินาที และยุโรป-สหรัฐอเมริกา 100 กิกะบิต/วินาที เครือข่ายดังกล่าวซึ่งสามารถทำงานได้กับทั้งเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรุ่นที่ 4 (IPv4) และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรุ่นที่ 6 (IPv6) เป็นหนึ่งในเครือข่ายหลักที่เข้าร่วมการทดสอบเครือข่าย IPv6 ในวัน World IPv6 Day เมื่อเดือนมิถุนายน ทั้งนี้ เครือข่ายหลัก Global Tier-1 IP ของเอ็นทีที คอม ใช้ความสัมพันธ์แบบ peering relationships เพื่อรับและส่งต่อข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้ขึ้นกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใดในฐานะจุดหมายปลายทางสุดท้ายของการรับส่งข้อมูล

               กรุณาดูข้อมูลเกี่ยวกับเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น ที่ www.ntt.com/index-e.html

               แหล่งข่าว: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น

               AsiaNet 46211