ตลาดอาเซียนระอุ หลังสงครามราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนปะทุ

โฮจิมินห์ซิตี–25 ส.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

— แบรนด์จีนขึ้นนำด้วยประสิทธิภาพต่อราคาที่อยู่ในระดับสูง

หลังจากที่ถูกผลิตภัณฑ์สัญชาติญี่ปุ่นโจมตีใน “สงครามราคา” แบรนด์ต่างๆของจีนจึงต่างระดมประชาสัมพันธ์แบรนด์ของตัวเองกันยกใหญ่เพื่อเป็นผู้ชนะในสังเวียนนี้ ด้วยการชูจุดเด่นด้าน “ประสิทธิภาพต่อราคา” นึกไม่ถึงกันใช่ไหม? แต่นี่คือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นจริงในตลาดอาเซียน
ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในนครโฮจิมินห์จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือนทุกประเภทจากจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ บอกได้ไม่ยากว่า สินค้าแบรนด์จีนมีราคาต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันที่มาจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้อยู่ถึง 15-20%
หลายปีก่อนหน้านี้ ช่องว่างระหว่างราคาสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้กับสินค้าแบรนด์จีนอยู่ที่ราว 20-30% แต่อัตราประสิทธิภาพต่อราคาที่อยู่ในระดับสูงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้เปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์สินค้า “เมด อิน ไชน่า” คุณภาพต่ำในความคิดของชาวเวียดนามใหม่ แบรนด์ดังของจีนไม่ว่าจะเป็น มีเดีย, ไฮเออร์ และทีซีแอล ต่างเปิดสาขาในเวียดนามแห่งแล้วแห่งเล่า ซึ่งสร้างแรงกดดันถาโถมเข้าใส่แบรนด์ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จนต้องปรับลดราคาสินค้าลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับบีบช่องว่างของราคาให้เหลือน้อยที่สุดเพียง 5% และบางครั้งหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมโปรโมชั่นแล้ว ราคาขายจริงของผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เกือบจะเท่ากับแบรนด์จีนในช่วงเทศกาลและวันหยุดเลยทีเดียว
มีหลายปัจจัยบ่งชี้ว่า แบรนด์จีนจะนำ “ประสิทธิภาพต่อราคา” มาเป็นอาวุธเด็ดอีกครั้ง ด้วยการลดต้นทุนหลังจากที่ได้ขยายฐานการผลิตและเพิ่มขนาด รวมถึงส่งเสริมการประชาสัมพันธ์แบรนด์ และบูรณาการช่องทางการขาย คลังสินค้า และการกระจายสินค้า นอกจากนี้ยังจะเพิ่มการสนับสนุนบริษัทจัดหาวัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อนำวัตดุดิบในท้องถิ่นมาใช้ให้มากขึ้นอีกด้วย
เมื่อไม่นานมานี้มีการจัด “การประชุมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในเวทีอาเซียนประจำปี 2554 โดย มีเดีย กรุ๊ป” ที่โฮจิมินห์ซิตี ซึ่งในงานดังกล่าว ประธานมีเดีย ลิฟวิ่ง แอพพลายแอนซ์ กรุ๊ป อาเซียน ดิวิชั่น ได้เปิดเผยว่า มีเดียจะทุ่มเงินลงทุน 40 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างฐานการผลิตแห่งใหม่ และเพิ่มผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนทุกประเภท โดยมีรายงานว่ามีเดียได้เตรียมระบบซัพพลายเชนสำหรับภูมิภาคแล้ว และกำลังจะทำศูนย์วิจัยและพัฒนาต่อไป ปัจจุบัน มีเดีย ลิฟวิ่ง แอพพลายแอนซ์ กรุ๊ป อาเซียน ดิวิชั่น กลายเป็นผู้ผลิตพัดลม หม้อหุงข้าว เตาแม่เหล็กไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุด และเป็นผู้ส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนรายใหญ่ที่สุดในอาเซียน ผลิตภัณฑ์หลายรายการของมีเดียกลายเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นนำในตลาดของหลายประเทศอาเซียน อาทิ เวียดนาม เป็นต้น
มีเดียหวังว่าการใช้มาตรการนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถรักษาช่องว่างของราคาที่สมเหตุสมผลไว้ได้ที่ 10%-15% ขณะที่แบรนด์ของญี่ปุ่นและเกาหลีต่างก็มีอิทธิพลมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็ต้องการชิงส่วนแบ่งในตลาดอาเซียนให้มากขึ้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง บริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม และภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่เป็นสากล

แหล่งข่าว: มีเดีย

AsiaNet 46047