เอ็นทีที คอม ขยายแบนด์วิธระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐ เป็น 500 Gbps

โตเกียว, 2 ส.ค. / เกียวโด เจบีเอ็น – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น หรือ เอ็นทีที คอม (NTT Communications Corporation: NTT Com) ประกาศในวันที่ 2 สิงหาคมว่า บริษัทได้ขยายกำลังการส่งข้อมูลของเครือข่าย Global IP Network ระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐอเมริกาเป็น 500 กิกะบิต/วินาที (Gbps) ซึ่งสูงสุดในตลาด โดยกำลังส่งข้อมูลใหม่นี้เทียบได้กับกำลังส่งสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอลภาคพื้นดินประมาณ 30,000 ช่อง หรือเนื้อหาในหนังสือพิมพ์รายวันกว่า 4 ศตวรรษ ซึ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำของบริษัทด้านการเชื่อมต่อเครือข่าย Tier-1 IP ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก

เครือข่ายหลัก IP ทั่วโลกของเอ็นทีที คอม เชื่อมโยงกับบริษัทโทรศัพท์พื้นฐานและโทรศัพท์มือถือ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISPs) ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูล และผู้ให้บริการคอนเทนท์หลายแห่ง ซึ่งช่วยรองรับลูกค้าที่ต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา แม้ว่าสายเคเบิลส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวในเดือนมีนาคม 2554 แต่ระบบดังกล่าวก็สามารถกู้คืนการทำงานได้อย่างรวดเร็วโดยที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด นั่นเป็นเพราะโครงสร้างสายเคเบิลจำนวนมากที่มีอยู่ยังสมบูรณ์ ประกอบกับความพยายามในการประสานความร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านการส่งผ่านข้อมูลและบริษัทเคเบิลหลายแห่ง บนพื้นฐานความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น

ความต้องการแบนด์วิธที่มีกำลังส่งสูงได้ขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีมานี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากการที่เอ็นทีที คอมขยายแบนด์วิธระหว่างญี่ปุ่น-สหรัฐมากถึง 7 เท่าในปี 2548 – 2553 การขยายกำลังส่งขึ้นจาก 400 Gbps เป็น 500 Gbps ในเวลาเพียงแค่ครึ่งปีนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากการขยายตัวของระบบคลาวด์-คอมพิวติ้ง การเขียนบล็อกขนาดสั้น เครือข่ายสังคม และเครือข่ายสื่อออนไลน์ในปัจจุบัน

เครือข่ายดังกล่าวซึ่งสามารถทำงานได้กับทั้งเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรุ่นที่ 4 (IPv4) และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรุ่นที่ 6 (IPv6) เป็นหนึ่งในเครือข่าย IPv6 หลักที่เข้าร่วมการทดสอบเครือข่าย IPv6 ในวัน World IPv6 Day เมื่อเดือนมิถุนายน

เกี่ยวกับ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น
เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นบริหารเครือข่ายและบริการด้านไอทีแก่ลูกค้าทั่วโลก บริษัทมีชื่อเสียงจากการให้บริการระบบความปลอดภัย การรับฝากข้อมูล บริการเสียง ข้อมูล และไอพีที่เปี่ยมด้วยคุณภาพและเชื่อถือได้ อีกทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการเครือข่ายและเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการติดต่อบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรุ่นที่ 6 (IPv6) โครงสร้างพื้นฐานของเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ ประกอบด้วยเครือข่าย Arcstar(TM) Global IP-VPN และ Global e-VLAN รวมถึงเครือข่ายหลัก (backbone) Tier-1 IP ซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่และศูนย์ข้อมูลที่ปลอดภัยในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกทั้งในเอเชีย อเมริกาเหนือ และยุโรป ทั้งนี้ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ เป็นบริษัทในเครือ นิปปอน เทเลกราฟ แอนด์ เทเลโฟน คอร์ปอเรชั่น หนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่สุดของโลก ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหุ้นโตเกียว ลอนดอน และนิวยอร์ก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ntt.com/index-e.html

แหล่งข่าว: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น

AsiaNet 45749