มีเดียเทก ลงทุนในบริษัท สไปซ์ ดิจิตอล

ซินจู๋, ไต้หวัน, 29 ก.ค. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

มีเดียเทก อิงค์ (MediaTek, Inc.) ผู้นำด้านการผลิตเซมิคอนดักเตอร์สำหรับโซลูชั่นการสื่อสารไร้สายและอุปกรณ์มัลติมีเดียดิจิตอล ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทจะทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในบริษัท สไปซ์ ดิจิตอล จำกัด (Spice Digital Limited) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเสริมบนโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในอินเดีย และมีธุรกิจในเกือบ 20 ประเทศทั่วโลก

ผลการศึกษาล่าสุดของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด (Standard Chartered) เปิดเผยว่า อินเดียจะกลายเป็นประเทศเศรษฐกิจหลักที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกในปีพ.ศ.2555 นอกจากนั้นยังคาดว่าจะมีผู้จดทะเบียนใช้งานโทรศัพท์มือถือกว่า 700 ล้านราย และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็คาดว่าตลาดบริการเสริมบนโทรศัพท์มือถือในอินเดียจะขยายตัวทะลุ 100% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า และจะสร้างรายได้คิดเป็นสัดส่วน 10% ของรายได้ทั้งหมดของผู้ให้บริการโทรคมนาคมในอินเดีย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในอินเดียจะให้ความสนใจและลงทุนในตลาดบริการเสริมบนโทรศัพท์มือถือมากขึ้น เนื่องจากเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตอย่างมหาศาล

สไปซ์ ดิจิตอล ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2543 และกลายเป็นผู้ให้บริการเสริมชั้นนำของอินเดียด้วยผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 30 ล้านราย บริษัทนำเสนอโซลูชั่นอันทันสมัยสำหรับผู้ให้บริการโทรคมนาคม บริษัทเอกชน และหน่วยงานภาครัฐ โดยใช้ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือที่หลากหลายทั้ง Voice, IVR, SMS, USSD, WAP, 3G และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ทั้งนี้ บริษัทมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ทุกรายในอินเดีย ซึ่งรวมถึงบริษัท ภารตี แอร์เทล (Bharti Airtel), โวดาโฟน (Vodafone) และ รีไลแอนซ์ คอมมิวนิเคชั่น (Reliance Communication) และกำลังเร่งเจาะเข้าสู่ตลาดแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Mr. Ming-Kai Tsai ประธานของมีเดียเทกกล่าวในระหว่างพิธีลงนาม ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของมีเดียเทกในเช้าวันนี้ว่า “อินเทอร์เน็ตบนมือถือสร้างโอกาสมากมายให้กับมีเดียเทก และเราเชื่อว่าตลาด IVR และ mVAS ของอินเดียที่ซึ่งสไปซ์ ดิจิตอลดำเนินธุรกิจหลักอยู่นั้นจะยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง เราหวังว่าการลงทุนในสไปซ์ ดิจิตอล จะทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่จากศักยภาพของตลาดแห่งนี้ อีกทั้งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์กับผู้ให้บริการได้แน่นแฟ้นมากขึ้น ตลอดจนรักษาสถานะผู้นำในอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง”

            Dr. Bhupendra Kumar Modi ประธานของสไปซ์ โกลบอล กล่าวว่า “อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และมีศักยภาพที่จะก้าวขึ้นเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้ อินเทอร์เน็ตบนมือถือช่วยให้อินเดียสามารถบรรลุเป้าหมายการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในระดับตัวเลข 2 หลัก นอกจากนี้ ธุรกิจของพวกเราจะสามารถนำพาประเทศนี้ให้เติบโตไปบนเส้นทางการขยายตัวในยุคดิจิตอลด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนมือถือ มีเดียเทกมีชื่อเสียงในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่นไอซีบนมือถือ เราจึงตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงนามข้อตกลงฉบับนี้กับมีเดียเทก การลงทุนในครั้งนี้จะทำให้เราสามารถนำเสนอบริการใหม่ๆที่ทันสมัยมากขึ้นเพื่อยกระดับชีวิตยุคดิจิตอลแห่งอนาคต”

เกี่ยวกับมีเดียเทก อิงค์
มีเดียเทก อิงค์ เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำสำหรับใช้กับโซลูชั่นการสื่อสารไร้สายและอุปกรณ์มัลติมีเดียแบบดิจิตอล โดยบริษัทเป็นผู้นำตลาดและเป็นผู้บุกเบิกด้านโซลูชั่นระบบ SOC ที่ทันสมัยสำหรับระบบการสื่อสารไร้สาย ทีวีความคมชัดสูง ระบบจัดเก็บข้อมูล ผลิตภัณฑ์ดีวีดีและบลูเรย์ ทั้งนี้ มีเดียเทก ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2540 และจดทะเบียนซื้อขายบนตลาดหุ้นไต้หวันภายใต้รหัส “2454” บริษัทมีสำนักงานใหญ่ในไต้หวันและมีสำนักงานขาย รวมถึงสำนักงานด้านการวิจัยในจีนแผ่นดินใหญ่ สิงคโปร์ อินเดีย สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลี เดนมาร์ก อังกฤษ และดูไบ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมเว็บไซต์ของมีเดียเทกที่ http://www.mediatek.com

แหล่งข่าว มีเดียเทก อิงค์

AsiaNet 45725