พีบอดี เอ็นเนอร์ยีและรัฐบาลซินเจียงทำเหมืองเปิดผลิตแร่ 50 ล้านตันต่อปีในซินเจียง ประเทศจีน

ซินเจียง ประเทศจีน, 15 กรกฎาคม 2011—พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

พีบอดี เอ็นเนอร์ยี (NYSE: BTU) และรัฐบาลเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เปิดเผยในวันนี้ว่าได้ลงนามในข้อตกลงพัฒนาเหมืองแร่เปิดที่ทันสมัย ซึ่งสามารถผลิตแร่ได้ 50 ล้านตันต่อปี โดยจะมีการดำเนินงานในเหมืองแร่ดังกล่าวเป็นระยะเวลายาวนานหลายทศวรรษ

ทั้งนี้ การลงนามในข้อตกลงมีขึ้นในวันนี้ระหว่างพิธีลงนามซึ่งจัดขึ้นในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ โดยมีนายเกรกอรี เอช. บอยซ์ ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทพีบอดี เอ็นเนอร์ยี นายเฟรดริก ดี. ปาล์มเมอร์ รองประธานอาวุโสของบริษัทพีบอดี เอ็นเนอร์ยี นายเฉินชุน ฉี ประธานบริษัทพีบอดี เอเชีย และเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาวุโสของเขตปกครองตนเองซินเจียงเป็นตัวแทน สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์บางคนที่เข้าร่วมพิธีลงนามข้อตกลงในครั้งนี้ได้แก่ เลขานุการพรรคฉางชุนเจียง ผู้ว่าราชการนูเออร์ ไป๋เข่อหลี และรองผู้ว่าราชการกูเรจี ไมฮาซูติ

“พีบอดี้รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลซินเจียงในการทำเหมืองเปิดขนาดใหญ่ระดับโลกเพื่อป้อนผลผลิตเข้าสู่ตลาดถ่านหินที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของจีน” นายเกรกอรีกล่าว “เราทำงานร่วมกันเพื่อสร้างผลประโยชน์สูงสุดจากทรัพยากรพลังงานจำนวนมหาศาลของซินเจียง ถ่านหินจากซินเจียงจะกลายเป็นพลังงานไฟฟ้าอันเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตและสร้างประโยชน์ให้กับภูมิภาคนี้ผ่านการจ้างงาน การพัฒนาทางเศรษฐกิจ และความรับผิดชอบต่อสังคม”

“เราคาดหวังว่าพีบอดีจะใช้เทคนิคการทำเหมือง ระบบการบริหารจัดการ และมาตรฐานด้านการปกป้องสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกมาพัฒนาโครงการความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อให้เหมืองถ่านหินนี้กลายเป็นเหมืองที่ทันสมัยของโลก” ผู้ว่าราชการไป๋เข่อหลีกล่าว “พรรคคอมมิวนิสต์ของคณะกรรมการภูมิภาคซินเจียงแห่งประเทศจีนและรัฐบาลของประชาชนชาวซินเจียงจะให้การสนับสนุนโครงการพัฒนาของพีบอดี้ในซินเจียง เพื่อให้เราสามารถเริ่มโครงการความร่วมมือนี้โดยเร็ว ซึ่งเราเชื่อว่าโครงการนี้จะทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับผลประโยชน์ที่คุ้มค่าที่สุด”

ตามข้อกำหนดของสัญญา พีบอดีจะต้องสร้าง จัดการ และดำเนินการเหมืองถ่านหิน ซึ่งจะกลายเป็นหนึ่งในเหมืองเปิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน โดยใช้หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัย การฝึกอบรม การฟื้นฟูทรัพยากร มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม และการบูรณะผืนดินของบริษัทเอง

ภูมิภาคซินเจียงเป็นเขตปกครองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีนและมีทรัพยากรถ่านหินสำรองจำนวนมาก หรือประมาณร้อยละ 40 ของปริมาณถ่านหินสำรองในประเทศจีน ทั้งนี้ รัฐบาลคาดว่าผลผลิตถ่านหินของซินเจียงจะเพิ่มขึ้นจาก 100 ล้านตันในปี 2010 เป็นกว่า 1 พันล้านตัน

ปัจจุบัน มีการสร้างทางรถไฟใหม่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2013 ซึ่งเป็นการเปิดภูมิภาคเพื่อรองรับตลาดพลังงานที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วของจีน

ในเดือนที่จะถึงนี้ พีบอดี ร่วมกับรัฐบาลซินเจียง ทำการตรวจสอบด้านภูมิประเทศ วิศวกรรม และสิ่งแวดล้อมเพื่อตัดสินใจเลือกที่ตั้งโรงงานเป็นครั้งสุดท้าย ทั้งนี้ รัฐบาลซินเจียงสัญญาว่าจะเร่งจัดสรรทรัพยากรถ่านหินสำหรับโครงการดังกล่าว

จีนเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดในโลก ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นประเทศผู้ใช้พลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย องค์กรพลังงานสากลคาดการณ์ว่า จีนจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากถ่านหินได้มากถึง 600 กิกะวัตต์ ภายในปี 2035 ซึ่งนั่นหมายความว่าจีนจำเป็นต้องใช้ถ่านหินจำนวนกว่า 2 พันล้านตันในแต่ละปี โดยในปีนี้ คาดว่าจีนจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้นเป็น 50 กิกะวัตต์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจีนใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้นหลายร้อยล้านตันในแต่ละปี

พีบอดี เอ็นเนอร์ยี คือบริษัทถ่านหินเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นถ่านหินสะอาด บริษัทมียอดขายถ่านหินในปี 2010 ถึง 246 ล้านตันและมีรายได้เกือบ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ เชื้อเพลิงที่ได้จากพีบอดีคิดเป็นสัดส่วน 10% ของพลังงานทั้งหมดของสหรัฐและ 2% ของโลก

ข้อความบางข้อความในข่าวแจกนี้เป็นเพียงการคาดการณ์ตามข้อกำหนดของบทบัญญัติการคุ้มครองการให้ข้อมูลแห่งกฎหมายปฏิรูปการฟ้องร้องคดีหลักทรัพย์ส่วนบุคคล 2538 (1995) ซึ่งอ้างอิงจากสมมุติฐานจำนวนมากที่พีบอดี เอ็นเนอร์ยีเชื่อว่าสมเหตุผล แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงอันเกิดจากความไม่แน่นอนและความเสี่ยงทางธุรกิจที่ทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงแตกต่างไปจากความคาดหวังอย่างมาก ปัจจัยเหล่านี้ทำนายได้ยากและอาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท ทั้งนี้ บริษัทไม่ปรับปรุงข้อความการคาดการณ์ดังกล่าว ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ได้แก่ ปัจจัยที่ระบุไว้ในข่าวแจกฉบับนี้ รวมทั้งความเสี่ยงอื่นๆ ที่อธิบายไว้ในรายงานของบริษัทที่ส่งมอบให้แก่คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

ติดต่อ:
เบ็ธ ซุตตอน
(314) 342-7573

แหล่งข่าว พีบอดี เอ็นเนอร์ยี
AsiaNet: 45506