ผู้ป่วย 23 รายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากความเสี่ยงต่ำแบบไม่ลุกลามเข้ารับการรักษาด้วยระบบ ExAblate(R) ในการทดลองทางคลินิก

ทิรัทคาร์เมล, อิสราเอล – 13 ก.ค.2554 / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ผลการรักษาเบื้องต้นออกมาเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งจุดประกายความหวังสำหรับทางเลือกในการรักษาที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยลง

บริษัท อินไซเทค จำกัด (InSightec Ltd.) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีอัลตราซาวด์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และเป็นบริษัทเดียวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ให้ใช้ระบบ ExAblate(R) สำหรับการรักษาเนื้องอกในมดลูกประกาศในวันนี้ว่า ผู้ป่วย 23 รายที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากความเสี่ยงต่ำแบบไม่ลุกลามได้รับการรักษาด้วยระบบ ExAblate(R) ในการทดลองทางคลินิก ซึ่งปรากฎผลการรักษาเบื้องต้นที่น่าพอใจ

เป้าหมายของการทดลองครั้งนี้คือเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้ระบบอัลตราซาวด์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MR-guided Focused Ultrasound: MRgFUS) ของ ExAblate(R) ในการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และเพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพเบื้องต้นของการรักษา ผลการทดลองครั้งนี้ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการด้านจริยธรรมในระดับท้องถิ่น

การรักษาครั้งนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบจากการรักษาเฉพาะจุดที่เป็นมะเร็งไปจนถึงการรักษาด้วยวิธีตัดต่อมลูกหมากเกือบทั้งหมดซึ่งขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยทางคลินิกของแพทย์ ผู้ป่วย 23 รายที่เข้ารับการรักษานอกเหนือจากแนวทางการรักษาที่มีอยู่ 24 วิธีนั้น มี 5 รายที่ผ่าตัดต่อมลูกหมากเกือบทั้งหมดเพื่อคงการทำงานในส่วนกล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะปัสสาวะและเส้นประสาทควบคุมหลอดเลือดของผู้ป่วยให้เป็นปกติ และมี 18 รายที่ต้องรักษาเฉพาะจุดที่เป็นมะเร็ง การรักษาทั้งสองรูปแบบนี้ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ในระหว่างหรือหลังการรักษา และไม่จำเป็นต้องมีรับการผ่าตัดหลังการรักษา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลการรักษาที่ปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบได้มากที่สุดในผู้ชาย ในแต่ละปีมีผู้ป่วยรายใหม่ที่เป็นมะเร็งชนิดนี้ประมาณ 900,000 รายทั่วโลก สำหรับทางเลือกในการรักษานั้นมีหลายวิธีด้วยกัน อาทิ การผ่าตัดต่อมลูกหมาก การรักษาด้วยรังสี การฝังแร่รักษามะเร็ง และการรักษาด้วยวิธีจี้เย็น อย่างไรก็ตาม ทางเลือกด้านการรักษาในปัจจุบันนี้มักมาพร้อมกับผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอย่างมีนัยสำคัญ

“เราพอใจอย่างมากกับผลการรักษาในเบื้องต้นและการคัดเลือกผู้ป่วยในการทดลองนี้” ดร.โคบี วอร์ทแมน (Dr. Kobi Vortman) ประธานและซีอีโอของบริษัทอินไซเทคกล่าว “หนึ่งในเป้าหมายของเราที่มีต่อโครงการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยระบบ ExAblate(R) คือเพื่อแสดงให้เห็นถึงแนวทางการรักษาที่มีประสิทธิภาพซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ เช่น ภาวะเสื่อมสมรรถนะทางเพศและปัญหาในการควบคุมการขับถ่าย พวกเรารู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากจากผลการทดลองเบื้องต้นครั้งนี้ซึ่งได้จุดประกายความหวังถึงความเป็นไปได้ในอนาคตในการทำให้ผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากมีทางเลือกในการรักษาที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่าแนวทางการรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ การทดลองทางคลินิกจัดทำขึ้นในสถานที่สำคัญ 4 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัย Sapienza University of Rome ในอิตาลี ศูนย์มะเร็งแห่งชาติของสิงคโปร์ (National Cancer Centre Singapore) สถาบันเนื้องอกวิทยา NN Petrov Institute of Oncology ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย และศูนย์ Jaslok Hospital and Research Center ในนครมุมไบ ประเทศอินเดีย และเร็วๆ นี้ อินไซเทคจะขยายโครงการทดลองทางคลินิกด้านต่อมลูกหมากไปยังสถานที่สำคัญอื่นๆ ต่อไป

“ผู้ป่วยของเราบางรายแสดงความกังวลเกี่ยวกับการรักษาสมรรถนะทางเพศและการควบคุมการขับถ่าย ซึ่งเราได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธี MRgFUS เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีความเสี่ยงต่ำ” รองศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ เฉิง (Christopher Cheng Christopher Cheng) หัวหน้าและที่ปรึกษาอาวุโสแผนกระบบปัสสาวะ โรงพยาบาลสิงคโปร์เจเนอรัล ในสิงคโปร์กล่าว “จนถึงขณะนี้ ผู้ป่วย 9 รายที่ลงทะเบียนเข้าร่วมการทดลองที่ศูนย์วิจัยของเรามีผลการรักษาเบื้องต้นที่ดี และเราหวังว่าเทคนิคการรักษาที่น่าพอใจครั้งนี้จะกลายเป็นทางเลือกของการรักษาที่ได้มาตรฐานสำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีความเสี่ยงต่ำได้ในที่สุด”

เกี่ยวกับอินไซเทค
อินไซเทค ลิมิเต็ด เป็นบริษัทเอกชนภายใต้การลงทุนร่วมกันของบริษัท เอลบิท อิมเมจจิง (Elbit Imaging), เจเนอรัล อิเล็กทริก (General Electric), เมดิเทค แอดไวเซอร์ส แอลแอลซี (MediTech Advisors, LLC) และพนักงานของบริษัท อินไซเทคก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2542 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี MR guided Focused Ultrasound และปรับปรุงเทคโนโลยีดังกล่าวให้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในห้องผ่าตัดสมัยใหม่ บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ใกล้กับเมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล และมีพนักงานมากกว่า 120 คน โดยบริษัทได้ลงทุนกว่า 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการวิจัย พัฒนา และทดลองทางคลินิก สำหรับสำนักงานใหญ่ของบริษัทในสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.insightec.com/

เกี่ยวกับระบบ ExAblate(R)
ExAblate(R) เป็นระบบการรักษาด้วยหุ่นยนต์โดยใช้การสแกนภาพเป็นตัวนำโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ซึ่ง ExAblate เป็นระบบแรกที่นำความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอัลตร้าซาวน์ MR รวมเข้ากับ MRI เพื่อแสดงให้เห็นกายวิภาคภายในร่างกาย วางแผนการรักษา และติดตามผลการรักษาแบบเรียลไทม์ และใช้รังสีอัลตราซาวด์ที่มีความร้อนสูงเพื่อสลายเนื้องอกในร่างกายออกโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด นอกจากนี้ การวัดอุณหภูมิด้วยระบบ MR ยังช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมและปรับเปลี่ยนการรักษาแบบเรียลไทม์ได้ ซึ่งทำให้การรักษาเนื้องอกมีความแม่นยำโดยไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อรอบข้าง ระบบ ExAblate ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐในปีพ.ศ.2547 ให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยเนื้องอกมดลูก ซึ่งทุกวันนี้ระบบดังกล่าวได้นำมาใช้รักษาผู้ป่วยกว่า 8,000 รายทั่วโลกและให้ผลการรักษาที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ ระบบ ExAblate(R)2000 ยังได้รับ European CE Mark สำหรับใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดจากการแพร่กระจายของมะเร็งในกระดูกเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.2550 และใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เข้าไปในกล้ามเนื้อมดลูก (Adenomyosis) ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2553

สื่อมวลชนติดต่อ:
ฮาดาส ฮอชแมน (Hadas Hochman)
โทร +972-4-813-1620
อีเมล: info@insightec.com

แหล่งข่าว: บริษัท อินไซเทค จำกัด
AsiaNet 45449