แรนด็อกซ์ เปิดตัวระบบวิเคราะห์โปรตีนจับกรดไขมันชนิดที่พบในหัวใจ (H-FABP) แบบอัตโนมัติทั่วโลก

ครัมลิน, อังกฤษ, 20 มิ.ย. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

บัดนี้ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดที่มีลักษณะเฉพาะเจาะจงและไวต่อสัมผัส สามารถนำไปใช้วินิจฉัยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้เป็นประจำแล้ว

               แรนด็อกซ์ ลาบอราทอรีส์ (Randox Laboratories) บริษัทวินิจฉัยโรคระดับสากล ประกาศเปิดตัวระบบวิเคราะห์โปรตีนจับกรดไขมันชนิดที่พบในหัวใจ (Heart-type Fatty Acid Binding
Protein: H-FABP) แบบอัตโนมัติ เพื่อยกระดับการวินิจฉัยและดูแลผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด (acute coronary syndrome: ACS)

               (ภาพ: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20110620/463136)

               ระบบวิเคราะห์เชิงปริมาณได้อย่างรวดเร็วและสมบูรณ์ระบบใหม่นี้ ทำให้สามารถนำ H-FABP ไปใช้ในการทดสอบทางคลินิกได้เป็นประจำ เทียบกับระบบวิเคราะห์แบบเดิมๆที่เหมาะสำหรับการวิจัยมากกว่า

               ผลการทดลองล่าสุดแสดงให้เห็นว่า H-FABP มีคุณค่าทางการวินิจฉัยอย่างมาก โดยเฉพาะระหว่างชั่วโมงแรกๆหลังเกิดอาการของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดซึ่งมักวินิจฉัยโรคได้ยาก และผู้ป่วยจำนวนมากมักถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อสังเกตอาการโดยไม่จำเป็น ดังนั้นการใช้ H-FABP ร่วมกับ troponin สามารถชี้ขาดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ในผู้ป่วยจำนวนมากนับตั้งแต่อาการของโรคปรากฏ

               นอกจากนั้นผลลัพธ์ดังกล่าวยังใช้ได้กับ troponin รุ่นใหม่ที่มีความไวสูง (hsTn) ขณะเดียวกันผลการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ สหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการนำเสนอที่กรุงเบอร์ลินเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยังบ่งชี้ว่าการใช้ hsTnT, H-FABP และ ECG ร่วมกันในการตรวจรับผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล จะสามารถชี้ขาดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้อย่างแม่นยำ

               ดร.ริค บอดี้ (Dr. Rick Body) ผู้นำการวิจัยกล่าวว่า “จากหลักฐานที่มีอยู่ทำให้เรารู้ว่า H-FABP และ troponin มีคุณค่าทางการวินิจฉัย และในการศึกษาล่าสุดพบว่าการใช้ H-FABP และ troponin ร่วมกันทำให้การวินิจฉัยโรคแต่เนิ่นๆมีความแม่นยำมากขึ้น เมื่อเทียบกับการใช้ troponin อย่างเดียว และแม่นยำกว่าการใช้ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพอื่นๆรวมกัน”

               ดร.บอดี้กล่าวต่อไปว่า “เห็นได้ชัดว่าการใช้ troponin ที่มีความไวสูงเพียงอย่างเดียวไม่สามารถชี้ขาดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (acute myocardial infarction: AMI) ได้โดยปราศจากการสุ่มชุดตัวอย่าง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นของตัวบ่งชี้ที่สามารถบ่งชี้ได้แต่เนิ่นๆอย่าง H-FABP”

               ดร.ปีเตอร์ ฟิตซ์เจอรัลด์ (Dr. Peter Fitzgerald) ซีอีโอของแรนด็อกซ์ ลาบอราทอรีส์ แสดงความเชื่อมั่นในการปฏิวัติการวิเคราะห์โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยกล่าวว่า “บัดนี้โรงพยาบาลต่างๆสามารถใช้ H-FABP ร่วมกับ troponin เป็นมาตรฐานในการวิเคราะห์โรคได้ การผสมผสานดังกล่าวช่วยให้การชี้ขาดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดแต่เนิ่นๆมีความแม่นยำมากขึ้น ประเมินความเสี่ยงได้ดีขึ้น และดูแลผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ดีขึ้น” เขากล่าว “นักวิเคราะห์เคมีสามารถใช้ระบบวิเคราะห์ H-FABP ของแรนด็อกซ์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นโอกาสดีในการยกระดับการดูแลผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าอาจเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ทั้งยังเป็นการพัฒนาประสิทธิภาพการดูแลสุขภาพด้วย”

               สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
               โทรศัพท์: +44-(0)28-9442-2413
               โทรสาร: +44-(0)28-9445-2912
               เว็บไซต์: http://www.randox.com
               อีเมล: cardiology@randox.com

               แหล่งข่าว: แรนด็อกซ์ ลาบอราทอรีส์

               AsiaNet 45122