Inviragen เริ่มทดลองวัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปากระยะที่ 1 ในสิงคโปร์

สิงคโปร์, 16 มิ.ย.2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

Inviragen เริ่มต้นการทดลองทางคลินิกครั้งแรกสำหรับ INV21 วัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปากของบริษัท ซึ่งผลิตจากอนุภาคไวรัสความบริสุทธิ์สูงเพื่อป้องกันโรคมือเท้าปากที่มีสาเหตุมาจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 (EV71) ทั้งนี้ การศึกษาจะจัดทำขึ้นในสิงคโปร์ที่แผนกยาทดลองของ National University Health System ตามบันทึกความเข้าใจที่ Inviragen ทำร่วมกับ Duke-NUS Graduate Medical School โดยการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 นี้จะเป็นการประเมินความปลอดภัยของวัคซีน INV21 รวมถึงการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในอาสาสมัครที่เป็นผู้ใหญ่และมีสุขภาพสมบูรณ์

“การทดลองทางคลินิกครั้งแรกสำหรับวัคซีน INV21 เป็นผลมาจากการวิจัยนานหลายปีโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ของ Inviragen และถือเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับบริษัทเรา” ดร.โจเซฟ ซานตานเจโล (Dr.Joseph Santangelo) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Inviragen กล่าว “INV21 ได้รับการพัฒนาในสิงคโปร์โดย Inviragen และผลการศึกษาในระยะก่อนทดลองทางคลินิกพบว่าวัคซีนตัวนี้กระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดีเพื่อแยกเชื้อไวรัส EV71 ทั้งนี้ การที่ Duke-NUS มีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับชุมชนโรงพยาบาล ทำให้การยกระดับวัคซีน INV21 ไปสู่การทดลองทางคลินิกในมนุษย์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว”

“เรามุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนความรู้ทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานให้กลายเป็นการทดลองทางคลินิก โดยมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อเผยแพร่วัคซีนต่างๆรวมถึงวัคซีน INV21 สู่ตลาด เพื่อประโยชน์ของประชาชนในสิงคโปร์และทั่วโลก” ดร.พอล แทมเบียห์ (Dr.Paul Tambyah) รองศาสตราจารย์คณะแพทย์ศาสตร์ โรงเรียนแพทย์ Yong Loo Lin School of Medicine แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และที่ปรึกษาอาวุโสแผนกโรคติดเชื้อของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิจัยของการทดลองทางคลินิกครั้งนี้กล่าว “โรคมือเท้าปากอาจมีอาการรุนแรงในเด็กบางคนจนทำให้เป็นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้ นอกจากนั้นยังเป็นความเสี่ยงทางสาธารณสุขและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมาก เนื่องจากโรคนี้ยังคงส่งผลกระทบต่อเด็กเล็กในสิงคโปร์และประเทศอื่นๆในภูมิภาคอย่างไม่หยุดยั้ง เรามีความกระตือรือร้นที่จะร่วมงานกับ Inviragen ต่อไป เพื่อยกระดับการพัฒนาวัคซีน INV21 รวมถึงวัคซีนอื่นๆที่อยู่ระหว่างการทดลอง”

การทดลองครั้งนี้เป็นการศึกษาทางคลินิกแบบสุ่มโดยใช้ยาหลอก และจะทำการทดลองในกลุ่มผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงอายุระหว่าง 21-45 ปี ผู้เข้ารับการทดลองแต่ละรายจะได้รับวัคซีน 2 ครั้ง โดยทิ้งช่วงห่างกัน 4 สัปดาห์ และจะมีการเฝ้าดูอาการตอบสนองที่รุนแรงหลังได้รับวัคซีนแต่ละครั้ง โดยจะมีการประเมินปฏิกิริยาตอบสนองต่อวัคซีน INV21 ทุก 1 เดือน 2 เดือน และ 6 เดือน หลังจากรับวัคซีนครั้งที่ 2

            เกี่ยวกับโรคมือเท้าปาก (Hand Foot and Mouth Disease: HFMD)
โรคมือเท้าปาก เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในเด็กๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม โรคมือเท้าปากเป็นโรคประจำถิ่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเกิดโรคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าโดยปกติแล้วโรคนี้จะแสดงอาการในระยะสั้น แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคมือเท้าปากในระยะรุนแรงที่เชื่อมโยงกับระบบประสาทส่วนกลางอันเกิดจากเชื้อ EV71 มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ มีรายงานการระบาดของโรคมือเท้าปากในเกือบทุกประเทศเอเชีย โดยเฉพาะในสิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย เวียดนาม เกาหลี ฮ่องกง และจีนแผ่นดินใหญ่ รายงานจากกระทรวงสาธารณสุขจีนเมื่อไม่นานมานี้เผยให้เห็นว่า มีผู้ติดเชื้อมือเท้าปากกว่า 1.7 ล้านราย ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 876 ราย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึง 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2553 ขณะที่ในปีก่อนหน้านั้น มีรายงานผู้ติดเชื้อ 1.1 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิต 353 ราย ในปีพ.ศ.2553 มีรายงานผู้ติดเชื้อโรคมือเท้าปาก 30,878 รายในสิงคโปร์ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะและมีประชากรประมาณ 5 ล้านคน ซึ่งราว 200,000 คนในจำนวนนี้อยู่ในกลุ่มอายุ 1-5 ปี ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าวมากที่สุด ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปาก

เกี่ยวกับ Inviragen Inc.
Inviragen มุ่งเน้นการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อทั่วโลก โดยวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคมือเท้าปากของ Inviragen อยู่ในช่วงของการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 ขณะที่วัคซีนป้องกันโรคชิคุนกุนยาและโรคไข้สมองอักเสบซึ่งส่งผลกระทบต่อประชากรหลายล้านคนในเอเชียนั้น อยู่ในระหว่างการผลิตและพัฒนาทางคลินิก ส่วนวัคซีนที่อยู่ในระหว่างการวิจัยพรีคลินิก ได้แก่ วัคซีนป้องกันไวรัสเอชพีวีราคาประหยัด วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ๆ และวัคซีนรวมป้องกันกาฬโรคและไข้ทรพิษ Inviragen มีสำนักงานอยู่ในรัฐโคโลราโด รัฐวิสคอนซิน และประเทศสิงคโปร์ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.inviragen.com

เกี่ยวกับ Duke – NUS Graduate Medical School Singapore
The Duke(C)\NUS Graduate Medical School Singapore (Duke(C)\NUS) ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2548 ด้วยความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่าง Duke University School of Medicine ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา และมหาวิทยาลัย National University of Singapore (NUS) ทั้งนี้Duke(C)\NUS เสนอหลักสูตรการฝึกอบรม 4(C)\year M.D. (Doctor of Medicine) แก่ผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว โดยหลักสูตรนี้จัดทำขึ้นตามรูปแบบการศึกษาเฉพาะของ Duke ซึ่งนักศึกษาจะต้องใช้เวลา 1 ปีในการศึกษาค้นคว้าอิสระและจัดทำโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานหรือทางคลินิก นักศึกษารุ่นแรกจะสำเร็จการศึกษาในปีพ.ศ. 2554 Duke(C)\NUS ยังมีหลักสูตรการศึกษาในระดับปริญญาเอก M.D/PhD และ PhD นอกจากนี้ ในฐานะผู้ที่มีบทบาทในชุมชนชีวการแพทย์ของสิงคโปร์ Duke(C)\NUS ได้จัดทำโครงการวิจัยต้นแบบ (Signature Research Programme) 5 โครงการ ได้แก่ Cancer & Stem Cell Biology, Neuroscience and Behavioral Disorders, Emerging Infectious Diseases, Cardiovascular & Metabolic Disorders และ Health Services and Systems Research สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาดูที่ www.duke-nus.deu.sg

ติดต่อ:
เอลีน ชิมเมล (Aline Schimmel)
ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์
โทร. +1-312-238-8957
อีเมล aschimmel@scientapr.com

ดร.โจเซฟ ซานตานเจโล
Inviragen (Singapore) Pte Ltd.
ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ
โทร. +65-6773-8527
อีเมล jsantangelo@inviragen.com

แหล่งข่าว Inviragen Inc.

AsiaNet 45119