รัฐบาลไทยกล่าวถึงทนายเสื้อแดงอย่างรุนแรงก่อนถึงวันรับทราบข้อกล่าวหาของแกนนำเสื้อแดง

ลอนดอน, 31 พ.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์- เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ในบทสัมภาษณ์ซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ข่าวสดฉบับวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายสุเทพ เทือกสุบรรณรองนายกรัฐมนตรีของไทย ได้ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงในการกล่าวถึงนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความต่างชาติซึ่งอยู่ในลอนดอน และทำงานให้กับกลุ่มคนเสื้อแดงในการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตระหว่างการสลายการชุมนุมโดยฝีมือของรัฐบาลเมื่อเดือนเมษายนและพฤษภาคมปี 2553

“ผมต้องการให้คนไทยจดจำชื่อคนๆนี้ (โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม) ไว้ เพราะฝรั่งคนนี้มันทำร้ายประเทศไทยมาก” รองนายกรัฐมนตรีสุเทพให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 พฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่ไม่นานนักหลังจากที่นายอัมสเตอร์ดัมและอาจารย์ ธิดา ถาวรเศรษฐ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ออกแถลงการณ์ร่วมกันเกี่ยวกับการรับทราบข้อกล่าวหาของแกนนำเสื้อแดงในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ “ไอ้นายคนนี้ มันรับจ้างเขามา และจ้องทำร้ายประเทศไทยตลอด คนที่จ้างมันก็เลวกว่า เลวยิ่งกว่านายคนนี้เสียอีก เพราะเป็นคนไทย ผมพยายามหาทางดำเนินคดีกับนายคนนี้ให้ได้ เพราะมันเข้ามายุ่งกับเรื่องที่กระทบกระเทือนต่อความมั่นคงของประเทศ ไอ้โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ให้คนไทยจำชื่อนี้เอาไว้”

สิ่งที่รองนายกรัฐมนตรีสุเทพกล่าวถึงนายอัมสเตอร์ดัม รวมถึงการกล่าวเป็นนัยว่า นายอัมสเตอร์ดัมต้อง”เจอ” เพราะการกระทำของตนเอง ถือเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า “รัฐบาลมองว่ากลไกทางกฎหมายเป็นเครื่องมือสร้างอำนาจทางการเมือง” นายอัมสเตอร์ดัม กล่าว

“การใช้ถ้อยคำหยาบคายและรุนแรงของรองนายกรัฐมนตรี สะท้อนให้เห็นถึงเจตนาที่จะทำลายฝ่ายตรงข้ามก่อนการเลือกตั้งและเพิ่มแรงกดดันกับผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล” นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม กล่าวถึงการรับทราบข้อกล่าวหา 17 แกนนำเสื้อแดงในวันที่ 2 มิถุนายน ซึ่งอาจนำไปสู่การคุมขังโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
“เราสามารถคาดการณ์ได้เลยว่าต่อจากนี้ไปจะมีการจับกุมอีกการตั้งข้อหาผิดๆอีก รวมทั้งความพยายามในการคุมขังแกนนำผู้ประท้วงให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพทางการเมืองในช่วงก่อนการเลือกตั้ง”
เพื่อเป็นการโต้ตอบถ้อยแถลงอันรุนแรงของรองนายกรัฐมนตรี นายอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า บริษัท อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์ ซึ่งเป็นบริษัทกฎหมายของเขากำลังยื่นร้องเรียนต่อหน่วยงานระหว่างประเทศหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงองค์การนักนิติศาสตร์สากล (International Commission  of Jurists) และศูนย์ข้อมูลกฎหมายเอเชีย (Asian Legal Resource
Center)เพื่อกระตุ้นให้ประชาคมโลกตระหนักถึงสภาพความปลอดภัยของทนายความและผู้รักษาสิทธิมนุษยชนที่ทำงานในประเทศไทยที่ถดถอยลง

นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มคนเสื้อแดง และพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ทั้งนี้ บริษัท อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์ แอลแอลพี ได้เผยแพร่รายงานหลายฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
โดยเน้นไปที่บทบาทของกองทัพ สื่อ และระบบกฎหมายเกี่ยวกับการก่อตั้งและยุบพรรคการเมือง ซึ่งสามารถดูได้ที่ http://www.robertamsterdam.com/thailand

สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
เคที เอ็ปสไตน์ (Katy Epstein)
อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์
อีเมล: katy.epstein@amperlaw.com
มือถือ: +447920-729-513
แหล่งข่าว: อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์

AsiaNet 44844