Hotels.com คว้ารางวัล “Best Overall Customer Experience”

ลอนดอน, 25 พ.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– Keynote Competitive Research ระบุ Hotels.com เป็นเว็บไซต์ที่ “ใช้สะดวก” และ “เป็นมิตร” ที่สุด

Hotels.com คว้ารางวัล “Best Overall Customer Experience” (ผู้ให้ประสบการณ์โดยรวมที่ดีที่สุดกับลูกค้า) จากการศึกษาของ Keynote Competitive Research ซึ่งสำรวจเว็บไซต์ด้านการเดินทางท่องเที่ยวชั้นนำของสหรัฐอเมริกา 9 เว็บไซต์ โดยการจัดอันดับพิจารณาจากความเห็นของผู้ใช้งานจริง 1,800 ราย ซึ่งถูกสังเกตการณ์ขณะกำลังใช้งานเว็บไซต์แต่ละแห่ง รวมถึงข้อมูลจริงที่เก็บรวบรวมจากการสำรวจของเว็บไซต์ Keynote เพื่อประเมินคุณภาพทางเทคนิคของแต่ละเว็บไซต์ สำหรับการศึกษาครั้งนี้ Keynote ได้จัดอันดับสูงสุดโดยรวมให้กับเว็บไซต์ต่างๆ และยังมอบรางวัลให้กับเว็บไซต์ที่เป็นเลิศในแต่ละสาขาด้วย

นอกเหนือจากรางวัลสูงสุดแล้ว Hotels.com ยังประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในอีกหลายสาขา อาทิ
– คว้ารางวัลที่หนึ่งใน 6 สาขา ซึ่งรวมถึงรางวัลด้านการบริการ อาทิ ความพึงพอใจของลูกค้า การสนับสนุนลูกค้า และขั้นตอนการสำรองห้องพัก
– ติดอันดับหนึ่งในสามใน 12 สาขา
– มีคะแนนดีขึ้นใน 14 จาก 16 สาขาเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

“เราภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลผู้ให้ประสบการณ์โดยรวมที่ดีที่สุดกับลูกค้าจาก Keynote Competitive Research เนื่องจากแสดงให้เห็นว่าความมุ่งมั่นของเราในการนำเสนอบริการที่ดีเยี่ยมแก่ผู้ใช้งานเว็บไซต์นั้นได้รับการยอมรับและชื่นชม” สก็อต บุ๊กเกอร์ (Scott Booker) รองประธานอาวุโสฝ่าย eCommerce ของ Hotels.com กล่าว “Hotels.com มีชื่อเสียงไปทั่วอุตสาหกรรมเนื่องจากเว็บไซต์ของเราใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นต่างๆซึ่งรวมถึงรีวิวโรงแรมกว่า 2 ล้านรีวิวจากผู้ที่เคยเข้าพัก โปรแกรม Welcome Rewards ซึ่งได้รับรางวัลมาแล้ว รวมถึงบริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และการรับประกันราคา”

นอกจากนั้นผลการศึกษาเพิ่มเติมยังพบว่า Hotels.com เป็นเว็บไซต์ที่ “ใช้สะดวก” และ “เป็นมิตร” ที่สุด และยังเป็นเว็บไซต์ที่ “ยืดหยุ่นและทำตามคำขอของลูกค้า” มากที่สุดด้วย

เกี่ยวกับ Hotels.com
Hotels.com เป็นธุรกิจในเครือบริษัทเอ็กซ์พีเดีย (Expedia) ซึ่งดำเนินธุรกิจในทุกตลาดหลักๆ ของโลก Hotels.com นำเสนอห้องพักโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์คุณภาพเยี่ยมกว่า 135,000 แห่งทั่วโลก หากลูกค้าพบข้อเสนอเกี่ยวกับโรงแรมเดียวกันและราคาถูกกว่า ทาง Hotels.com ยินดีลดราคาให้เท่ากับราคานั้นทันที Hotels.com มีทีมนักเจรจาใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งที่สามารถต่อรองราคาโรงแรมให้คุ้มค่าที่สุดสำหรับลูกค้า และยังมีบทวิจารณ์กว่า 2 ล้านบทวิจารณ์จากผู้ที่เคยเข้าพักในสถานที่จริงให้ลูกค้าได้อ่านเพื่อสร้างความมั่นใจในการจองห้องพัก ทั้งนี้ นักเดินทางสามารถจองห้องพักออนไลน์หรือติดต่อหนึ่งในศูนย์ให้บริการหลายภาษาของเราได้

แหล่งข่าว: Hotels.com

AsiaNet 44755