แอร์ ไชน่า เตรียมเปิดให้บริการเลานจ์ฟรีที่อาคารผู้โดยสาร 3 ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง

ปักกิ่ง, 19 พ.ค. 2554 / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป สายการบินแอร์ ไชน่า (Air China) จะให้บริการเลานจ์ในสนามบินแก่ผู้โดยสารที่มาถึงยังอาคารผู้โดยสาร 3 (Terminal 3) ของท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ผู้โดยสารจะสามารถพักผ่อน อาบน้ำ ใช้อินเทอร์เน็ต และพิมพ์เอกสารหรือส่งแฟกซ์ที่เลานจ์แห่งนี้ได้ฟรีโดยติดต่อเพื่อขอใช้บริการได้ที่เคาน์เตอร์บริการผู้โดยสารต่อเครื่องของสายการบินแอร์ ไชน่าเมื่อมาถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ทางสายการบินมีเครื่องดื่มไว้คอยบริการที่เลานจ์แห่งนี้ด้วย

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20080625/CNW017LOGO )

เลานจ์ของแอร์ ไชน่า จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ สำหรับช่วงทดลองให้บริการจะเริ่มจากวันที่ 1 มิถุนายนไปจนถึงวันที่ 15 มิถุนายน ผู้โดยสารแต่ละท่านสามารถใช้บริการในเลานจ์ได้อย่างเต็มที่นาน 3 ชั่วโมงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในระหว่างการทดลองให้บริการ ผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจของเที่ยวบิน CA932, CA992 และ CA966 จะได้รับสิทธิพิเศษในการใช้บริการภายในเลานจ์ โดยเลานจ์แห่งนี้จะมีการปรับปรุงให้สามารถรองรับกลุ่มผู้โดยสารจำนวนมากขึ้นในเร็วๆนี้

เลานจ์แห่งใหม่ของแอร์ ไชน่า จะมีเนื้อที่ 115 – 225 ตารางเมตร และอยู่บนชั้น 2 ของอาคารผู้โดยสาร 3 ภายในเลานจ์มีห้องเดี่ยว 3 ห้องพร้อมด้วยห้องน้ำและพื้นที่ทำงาน แต่ละห้องมีเนื้อที่ประมาณ 15 ตารางเมตร โดย 2 ห้องได้มีการจัดเตรียมโซฟาไว้สำหรับใช้สอย ส่วนอีกห้องเป็นเตียงนอน ทั้ง 3 ห้องปูพรมและตกแต่งด้วยกระดาษปิดฝาผนัง ตลอดจนมีฝักบัวอาบน้ำ โทรทัศน์ ตู้เย็น ชั้นวางเสื้อผ้า โต๊ะชา และ Wi-fi อินเทอร์เน็ตให้ใช้งานฟรี นอกจากนี้ บริการเครื่องดื่ม ส่งแฟกซ์ และถ่ายเอกสารก็มีให้บริการฟรีด้วยเช่นกัน

การก่อสร้างเลานจ์แห่งใหม่นี้จะทำให้ผู้โดยสารของแอร์ ไชน่า ได้รับบริการที่หลากหลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมเว็บไซต์ของแอร์ ไชน่าที่ www.airchina.com หรือติดต่อสายด่วนของแอร์ ไชน่าที่ 4008-100-999

แหล่งข่าว แอร์ ไชน่า

AsiaNet 44692