ศาลฎีกาเยอรมนีมีคำตัดสินให้อ็อคคลูเทคชนะคดีที่เอจีเอ/เซนต์ จูด เมดิคอลกล่าวหา

เยนา, เยอรมนี, 12 พ.ค. / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            อ็อคคลูเทค จีเอ็มบีเอช (Occlutech GmbH) บริษัทชั้นนำในยุโรปผู้พัฒนาระบบผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายอวัยวะแบบแผลเล็ก (minimally invasive) สำหรับการตรวจรักษาผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพของหัวใจ (structural heart disease) ร่วมด้วย ประกาศว่า ศาลฎีกาเยอรมนีในเมืองคาร์ลสรู ประเทศเยอรมนี ตัดสินให้อ็อคคลูเทคชนะคดีสิทธิบัตรที่ฟ้องร้องโดย เอจีเอ เมดิคอล (AGA Medical Inc.) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเครือบริษัท เซนต์ จูด เมดิคอล (St. Jude Medical Inc.)

ในการตัดสินคดีจากศาลฎีกาเยอรมนีนั้น ศาลเห็นว่าข้อกล่าวหาของเอจีเอ/เซนต์ จูด ที่ว่าอุปกรณ์ occluder รุ่น ASD และ PFO ของอ็อคคลูเทคละเมิดสิทธิบัตรจนนำไปสู่การดำเนินคดี และศาลเยอรมนีประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่าไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริงนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง ซึ่งคำตัดสินของศาลฎีกาเยอรมนีในหลายแง่มุมมีความสอดคล้องกับคำตัดสินของศาลชั้นต้นในสหราชอาณาจักร และได้รับการยืนยันอีกครั้งโดยคำตัดสินจากศาลอุทธรณ์สหราชอาณาจักรในช่วงกลางปีพ.ศ.2553 ซึ่งถือเป็นที่สิ้นสุด เนื่องจากศาลฎีกาสหราชอาณาจักรไม่อนุญาตให้เอจีเอยื่นฎีกา นอกจากนั้นคำตัดสินของศาลเยอรมนียังสอดคล้องกับคำตัดสินของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นคำตัดสินสุดท้ายของปีพ.ศ.2553 ทั้งยังสอดคล้องกับคำตัดสินของศาลแขวงในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2554

ตลอดการดำเนินคดีนั้น เจ้าของและพันธมิตรของอ็อคคลูเทคได้จัดหาทุนดำเนินงานเพื่อรักษาและสร้างความแข็งแกร่งให้กับสิทธิบัตรของอ็อคคลูเทคเอง พร้อมกับพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ในปีพ.ศ.2554 และ 2555 อ็อคคลูเทคตั้งเป้าว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ occluder รุ่น ASD และ PFO รุ่นสอง รวมถึงอุปกรณ์ occluder เพื่อตรวจวัด PDA และ VSD ขณะเดียวกันบริษัทก็กำลังทำการพัฒนาอุปกรณ์ LAA occluder ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการขยายหลอดเลือดด้วยขดลวดหุ้มกราฟต์และผ่าตัดลิ้นหัวใจรุ่นใหม่

ทั้งนี้ อ็อคคลูเทคตั้งใจว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับเอจีเอ/เซนต์ จูด ข้อหาก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง

แหล่งข่าว: อ็อคคลูเทค จีเอ็มบีเอช

            AsiaNet 44595