Warning: include(/home/asiaprn/public_html/db.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/db.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 2

Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-content/blogs.dir/11/config.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 4

Warning: include(/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 6

Warning: include() [function.include]: Failed opening '/home/asiaprn/public_html/wp-includes/SimplePie/Net/db.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lsws/lsphp5/lib/php') in /home/asiaprn/public_html/wp-settings.php on line 6
ผู้นำด้านสุขภาพระดับโลกได้รับแต่งตั้งเป็นผู้นำโครงการสาธารณสุขศาสตร์ของมหาวิทยาลัย UCSF : ข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้นำด้านสุขภาพระดับโลกได้รับแต่งตั้งเป็นผู้นำโครงการสาธารณสุขศาสตร์ของมหาวิทยาลัย UCSF

ซานฟรานซิสโก, 13 พ.ค.2554 /พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / —

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก (University of California, San Francisco หรือ UCSF) ได้แต่งตั้ง (http://www.ucsf.edu/news/2011/05/9868/ucsf-taps-sepulveda-lead-global-health-efforts) นายแพทย์ไฮเม่ เซปุลเบดา (Jaime Sepulveda, MD, MPH, DrSc) ผู้นำด้านสาธารณสุขที่มีชื่อเสียงระดับโลก ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหาร UCSF Global Health Sciences

น.พ.เซปุลเบดา มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการเป็นผู้นำด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการพิเศษของมูลนิธิบิลและเมลินเด เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ซึ่งเขามีบทบาทสำคัญในการปรับกลยุทธ์ด้านสุขภาพทั่วโลก

สำหรับความรับผิดชอบที่ UCSF นั้น น.พ.เซปุลเบดาจะดูแลหลักสูตรระดับอธิการบดีซึ่งผสมผสานความร่วมมือระดับนานาชาติ การศึกษา และการวิจัยของมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นประเด็นสุขภาพหลักๆของโลก

“น.พ.เซปุลเบดามีวิสัยทัศน์ ประสบความสำเร็จอย่างสูง และมีความรู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงในแวดวงสาธารณสุขโลก ซึ่งจะช่วยให้ทั้ง UCSF และ Bay Area เป็นศูนย์กลางของโลกในสาขานี้” แพทย์หญิง ซูซาน เดสมอนด์-เฮลล์มานน์ (Susan Desmond-Hellmann, MD, MPH) อธิการบดีของ UCSF กล่าว “ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของท่านต่อปัญหาและนโยบายด้านสุขภาพในประเทศต่างๆทั้งที่มีทรัพยากรสูงและจำกัดนั้น จะทำให้ท่านเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในความพยายามนี้”

ในระหว่างลาวิจัยเมื่อปีพ.ศ.2550 น.พ.เซปุลเบดาไปเป็นอาจารย์พิเศษที่ UCSF และได้ร่วมประชุมกับคณะผู้นำระหว่างประเทศเกี่ยวกับนโยบายสุขภาพทั่วโลก และการศึกษาเกี่ยวกับการฝึกอบรมผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการในศตวรรษที่ 21 น.พ.เซปุลเบดากล่าวว่า เขาหวังว่าจะได้สานต่อความพยายามดังกล่าวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 1 ก.ย.นี้

“UCSF เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการศึกษาชีวการแพทย์ชั้นนำของโลก โดยวิทยาลัยทุกแห่งของ UCSF มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก” น.พ.เซปุลเบดากล่าว “นี่เป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมที่จะใช้จุดแข็งนี้สร้างผลสะท้อนระดับโลก”

ในช่วงปีพ.ศ.2546 – 2549 น.พ.เซปุลเบดาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชาติของเม็กซิโก โดยมีหน้าที่บริหารจัดการหน่วยงานต่างๆในสังกัดสถาบันฯ ซึ่งดูแลพนักงาน 35,000 คน และงบประมาณเกือบ 1 พันล้านดอลลร์

เขาได้รับเลือกให้เป็นผู้อำนวยการทั่วไปของสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติของเม็กซิโกถึงสองสมัย และดำรงแหน่งคณบดีของวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งชาติ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการทั่วไปของแผนกระบาดวิทยา (2528-2534) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (2534-2537) นั้น เขาได้ออกแบบโครงการให้วัคซีนแบบครอบจักรวาล (Universal Vaccination Program) ในเม็กซิโก เพื่อให้วัคซีนแก่เด็กก่อนวัยเรียนเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 94% และเพื่อขจัดโรคโปลิโอ โรคหัด และโรคคอตีบให้หมดสิ้นไป

น.พ.เซปุลเบดาสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิตจาก National Autonomous University of Mexico และได้รับปริญญามหาบัณฑิต 2 สาขา และปริญญาดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

UCSF เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่อุทิศตัวเพื่อส่งเสริมสุขภาพทั่วโลก ผ่านการวิจัยด้านชีวการแพทย์ขั้นสูง, การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาด้านชีววิทยาศาสตร์และวิชาชีพด้านสุขภาพ, และความเป็นเลิศในการดูแลผู้ป่วย

http://www.ucsf.edu

แหล่งข่าว: มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก

ติดต่อ : เอมี ไพล์, ผู้อำนวยการบริหาร, ข่าวสาร, คริสเทน โบล
+1-415-502-NEWS (-6397)
Kristen.bole@ucsf.edu

AsiaNet 44581