ผลการศึกษาช่วยยุติปัญหาเด็กจมน้ำซึ่งทวีความรุนแรงในเอเชีย

ดานัง, เวียดนาม, 11 พ.ค. / มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ผลวิจัยสำคัญซึ่งได้รับการเปิดเผยในวันนี้ที่การประชุมโลกว่าด้วยการป้องกันการจมน้ำ (World Conference on Drowning Prevention) ของสมาพันธ์การช่วยชีวิตนานาชาติ (International Life Saving Federation: ILS) แสดงให้เห็นว่า เราสามารถลดอุบัติเหตุเด็กจมน้ำในเอเชียได้มากถึง 80%

ทุกปีมีเด็กในเอเชียจมน้ำประมาณ 300,000 คน

ผลลัพธ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากการวิจัยร่วมกันตลอดระยะเวลา 4 ปี ระหว่างสมาคมการช่วยชีวิตแห่งออสเตรเลีย (Royal Life Saving Society – Australia), องค์กรพันธมิตรเพื่อความปลอดภัยในเด็ก (The Alliance of Safe Children: TASC), ศูนย์วิจัยป้องกันการบาดเจ็บแห่งบังกลาเทศ (Centre for Injury Prevention Research Bangladesh: CIPRB) และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (UNICEF)

“การจมน้ำส่งผลกระทบต่อเด็กๆ รวมถึงประชากรที่มีรายได้ต่ำและมีความสามารถในการปรับตัวต่ำ ผลวิจัยและผลสำรวจมากมายแสดงให้เห็นมาอย่างต่อเนื่องว่า การจมน้ำเข้าสู่ขั้นรุนแรงในหลายประเทศเอเชีย และเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในเด็กเล็กในหลายประเทศ” ดร.สตีฟ เบียร์แมน (Dr Steve Beerman) ประธานสมาพันธ์การช่วยชีวิตนานาชาติ กล่าว

ดร.ไมเคิล ลินแนน (Dr Michael Linnan) ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ TASC กล่าวว่า “การจมน้ำคร่าชีวิตเด็กมากกว่าวัณโรค มากกว่าเอชไอวี มากกว่ามาลาเรีย และมากกว่าบาดทะยัก ไอกรน และโปลิโอรวมกัน” เขากล่าวในการประชุมวันนี้

อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากไม่ถึง 20 คนต่อ 100,000 คนในเด็กทารก เป็นกว่า 100 คนต่อ 100,000 คนในเด็กอายุ 1-2 ขวบทั่วเอเชีย และยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเข้าสู่วัยรุ่น

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การที่ผู้ใหญ่ไม่ดูแลเด็กเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กอายุ 1-4 ขวบจมน้ำเสียชีวิต CIPRB, TASC และสมาคมการช่วยชีวิตแห่งออสเตรเลีย จึงร่วมกันพัฒนาโครงการสถานรับเลี้ยงเด็กในชุมชน (Anchal) เพื่อให้เด็กๆได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยในช่วงที่พ่อแม่ผู้ปกครองกำลังยุ่งอยู่กับงาน

ผลวิจัยบ่งชี้ว่า โครงการ Anchal ช่วยลดอัตราเด็กจมน้ำได้ถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับเด็กๆที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Anchal

สำหรับเด็กอายุ 5-12 ปี ก็มีโครงการ SwimSafe ซึ่งสอนว่ายน้ำและการใช้ทักษะต่างๆในน้ำ ช่วยลดอัตราเด็กจมน้ำได้ถึง 5 เท่า เมื่อเทียบกับเด็กๆที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ SwimSafe

ดร.ลินแนนย้ำว่า อุบัติเหตุจมน้ำในประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางสามารถทำให้ลดลงได้ และแนะนำว่าควรมีการเข้าไปแทรกแซงในระดับภูมิภาค

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ:
แมทธิว สมีล (Matthew Smeal)
อีเมล: msmeal@rlssa.org.au
มือถือ: +61 434 483 493
มือถือระหว่างประเทศ: +84 1258 128 308 (อยู่ในเวียดนามตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2554)
โทรภายในเวียดนาม: 01258 128 308

จัสติน สคาร์ (Justin Scarr)
อีเมล: jscarr@rlssa.org.au
โทร: +61 408 434 011

แหล่งข่าว: สมาคมการช่วยชีวิตแห่งออสเตรเลีย

AsiaNet 44571