Hotels.com เปิดตัว 2 แอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน

ลอนดอน, 10 พ.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

Hotels.com เว็บไซต์จองโรงแรมชั้นนำของโลก เปิดตัว 2 แอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับไอโฟนและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

แอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาและจองโรงแรมด้วยข้อเสนอแบบ Last Minute Deal ซึ่งเป็นการสำรองห้องพักสำหรับผู้ที่วางแผนการเดินทางในระยะเวลากระชั้นชิดกว่า 20,000 ข้อเสนอ จากโรงแรมกว่า 135,000 แห่งทั่วโลก

แอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีให้บริการในกว่า 30 ภาษา ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถคัดกรองโรงแรม อ่านบทวิจารณ์โรงแรมกว่า 2 ล้านบทวิจารณ์จากลูกค้าที่เคยเข้าพักในสถานที่จริง และค้นหาโรงแรมที่อยู่ใกล้ที่สุดได้

ผู้ใช้งานสามารถจองโรงแรมผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวในฐานะแขกหรือลงทะเบียนกับ Hotels.com ก่อนใช้งานก็ได้ และฟีเจอร์ ‘sign in once’ จะช่วยจำอีเมลและพาสเวิร์ดของผู้ใช้งาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้อง sign in อีก

แม้ไม่มีการเชื่อมต่อข้อมูล (data connection) แต่ก็สามารถเข้าดูประวัติการจองโรงแรมทั้งในอดีตและอนาคตได้ นอกจากนั้นแอพพลิเคชั่นดังกล่าวยังรองรับโปรแกรม Welcome Rewards ของ hotels.com โดยลูกค้าที่พักครบทุกๆ 10 คืนจะได้พักฟรีอีก 1 คืน

สำหรับท่านที่ต้องการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านโรงแรมผ่านทางโทรศัพท์ สามาถติดต่อศูนย์บริการลูกค้าของ Hotels.com ได้อย่างง่ายดายเพียงคลิกเดียว

สก็อต บุ๊กเกอร์ (Scott Booker) รองประธานอาวุโสฝ่าย eCommerce ของ Hotels.com กล่าวว่า “นี่เป็นการปรับปรุงบริการบนมือถืออีกครั้งหนึ่งของเรา เรามุ่งมั่นที่จะให้บริการจองโรงแรมบนมือถือที่ไม่มีใครเทียบได้ และแอพพลิเคชั่นนี้จะยิ่งช่วยให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น และทำให้มั่นใจว่าลูกค้าจะค้นหาโรงแรมที่ใช่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย”

เกี่ยวกับ Hotels.com
Hotels.com เป็นธุรกิจในเครือเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป (Expedia group) ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาโรงแรม ห้องพัก และอพาร์ทเมนท์คุณภาพเยี่ยมกว่า 135,000 แห่งทั่วโลก หากลูกค้าหาโรงแรมที่เสนอราคาถูกกว่าที่ทาง Hotels.com เสนอได้ ทาง Hotels.com ยินดีลดราคาโรงแรมของเราให้เท่ากับราคานั้นทันที Hotels.com มีทีมนักเจรจาชั้นยอดที่สามารถต่อรองราคาโรงแรมให้ได้คุ้มค่าที่สุดสำหรับลูกค้า และยังมีบทวิจารณ์กว่า 2 ล้านบทวิจารณ์จากลูกค้าที่เคยเข้าพักในสถานที่จริงให้ลูกค้าได้อ่านเพื่อสร้างความมั่นใจในการจอง เมื่อไม่นานมานี้ Hotels.com ได้เปิดโปรแกรม Welcome Rewards สำหรับลูกค้าในสหราชอาณาจักร โดยลูกค้าที่พักครบทุกๆ 10 คืนจะได้พักฟรีอีก 1 คืน (ตามเงื่อนไขและข้อตกลงของ Welcome Rewards ที่ระบุใน http://www.hotels.com) ทั้งนี้ Hotels.com ได้รับรางวัลเว็บไซต์จองโรงแรมยอดเยี่ยมจากนิตยสาร Webuser เดือนกุมภาพันธ์ปี 2552 นักเดินทางสามารถสำรองห้องพักออนไลน์หรือติดต่อผ่านศูนย์บริการหลายภาษาได้ที่หมายเลข +44 (0)871-200-0171

แหล่งข่าว: Hotels.com

AsiaNet 44445