สำนักงาน

สิทธิบัตรยุโรปตัดสินให้เทอรูโมชนะคดีสิทธิบัตรต่อบี.บราวน์

เลอเวน, เบลเยียม, 8 เม.ย. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

               เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2554 คณะกรรมการอุทธรณ์ของสำนักงาน

สิทธิบัตรยุโรป (EPO) ในนครมิวนิค ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของบริษัท บี.บราวน์ เมลซุงเกน เอจี (B.Braun Melsungen AG) และยืนตามคำตัดสินเบื้องต้นของ Opposition Division ลงวันที่ 1 เมษายน 2552 ทั้งนี้ คำตัดสินในวันที่ 30 มีนาคม มีนัยว่าคำตัดสินเบื้องต้นของ Opposition Division ที่ให้เพิกถอนสิทธิบัตร EP 1 363 690 B9 ของ B.Braun สำหรับอุปกรณ์ป้องกันเข็มฉีดยา ยังคงมีผลตามกฎหมายและถือเป็นที่สิ้นสุด

               เมื่อปีพ.ศ.2549 บริษัท บี.บราวน์ เริ่มดำเนินการฟ้องร้องบริษัท เทอรูโม ยุโรป เอ็นวี (Terumo Europe N.V.) ในเบลเยียม, เทอรูโม ดอยช์แลนด์ จีเอ็มบีเอช (Terumo Deutschland GmbH) ในเยอรมนี และ เดลต้า เมด เอสอาร์แอล (Delta Med Srl) ในเยอรมนีและอิตาลี โดยกล่าวหาว่า เทอรูโม และ เดลต้า เมด ละเมิดสิทธิบัตร EP 1 363 690 B9 ของบริษัทบี.บราวน์ จากนั้น เทอรูโม และ เดลต้า เมด ได้ยื่นเรื่องคัดค้านต่อ EPO ในนครมิวนิค และขอให้มีการเพิกถอนสิทธิบัตรของบี.บราวน์

               “เทอรูโมยินดีอย่างยิ่งกับคำตัดสินของคณะกรรมการอุทธรณ์ของสำนักงาน

สิทธิบัตรยุโรป” นายนิโนมิยะ ประธานและซีอีโอบริษัท เทอรูโม ยุโรป เอ็นวี กล่าว “คำตัดสินดังกล่าวยังบ่งบอกชัดเจนว่า สิทธิบัตรต่างๆจะชอบด้วยกฎหมายต่อเมื่อเป็นไปตามกฎของ EPO และต้องเป็นไปตามข้อกำหนดอย่างเป็นทางการอื่นๆ และในกรณีนี้ บริษัท บี.บราวน์ ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ระบุว่า การขอสิทธิบัตรในยุโรปห้ามทำการแก้ไขเพิ่มเติมสาระสำคัญที่อยู่นอกเหนือเนื้อหาที่ยื่นขอไปแล้ว”

               “เพื่อยกระดับความปลอดภัยสำหรับบุคลากรด้านบริการสุขภาพ เรายินดีที่นับแต่นี้ต่อไปลูกค้าของเราจะได้ซื้อสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์สายสวนของ บี.บราวน์ โดยไม่มีข้อจำกัด” นายนิโนมิยะสรุป
              
               เกี่ยวกับ เทอรูโม คอร์ปอเรชั่น
               เทอรูโม คอร์ปอเรชั่น ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ชั้นนำของโลกซึ่งมียอดขาย 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และดำเนินธุรกิจในกว่า 160 ประเทศ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2464 ในฐานะผู้พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายเครื่องมือแพทย์คุณภาพระดับโลก ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในการผ่าตัดหัวใจและทรวงอก กระบวนการผ่าตัดต่างๆ เวชศาสตร์บริการโลหิต และการบริหารจัดการโรคเบาหวาน นอกจากนั้นบริษัทยังผลิตระบบเก็บตัวอย่างเลือด เข็มฉีดยา และกระบอกฉีดยา สำหรับการรักษาที่ต้องมีการเจาะหลอดเลือด

               เกี่ยวกับ เทอรูโม ยุโรป เอ็นวี
               ในปีพ.ศ.2514 เทอรูโม คอร์ปอเรชั่น ได้ก่อตั้งสำนักงานใหญ่ประจำยุโรปในเมืองเลอเวน ประเทศเบลเยียม ปัจจุบันเทอรูโมขายเครื่องมือแพทย์คุณภาพสูงได้กว่า 6,000 รายการในยุโรป ผ่านเครือข่ายบริษัทลูกและบริษัทพันธมิตรในท้องถิ่นที่กว้างขวางครอบคลุม บริษัทมียอดขายในยุโรปเกิน 400 ล้านยูโร (ปีงบการเงิน 2553) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทอรูโม ยุโรป ได้ที่ http://www.terumo-europe.com

               แหล่งข่าว: เทอรูโม ยุโรป เอ็นวี

               ติดต่อ:
               ไกอา แบงก์ส (Gaia Banks)
               ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร
               เทอรูโม ยุโรป เอ็นวี
               โทร: +49 6196 80 23 504

               AsiaNet 44141