ข้อเสนอแนะว่าด้วยการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือด ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งใน 2011 ACCF/AHA Guidelines

ซานดิเอโก, 31 มี.ค.2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

การทดสอบการทำงานของเกล็ดเลือดอาจมีส่วนช่วยในการตัดสินใจรักษาผู้ป่วย

               แอคคิวเมตริกส์ อิงค์ (Accumetrics, Inc.) ผู้พัฒนา VerifyNow System ซึ่งเป็นระบบวัดการตอบสนองของผู้ป่วยต่อยาต้านเกล็ดเลือดหลากหลายชนิดที่ใช้ง่ายและวัดผลได้อย่างรวดเร็วตัวแรก ประกาศในวันนี้ว่า ข้อเสนอแนะใหม่ว่าด้วยการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือด (platelet reactivity testing) ถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งในแนวทางปฏิบัติ 2011 ACCF/AHA Guidelines สำหรับรักษาผู้ป่วยกลุ่ม UA/NSTEMI

               ข้อเสนอแนะดังกล่าวซึ่งได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of the American College of Cardiology(1) ออนไลน์ บ่งบอกถึงความสำคัญของการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือดในผู้ป่วยที่มีความหลากหลาย ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยกลุ่ม UA/NSTEMI และ ACS/PCI ทั้งนี้ ข้อเสนอแนะ IIb (B) บ่งชี้ว่าการประเมินปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือดร่วมกับอาการและลักษณะเฉพาะอื่นๆของผู้ป่วย อาจมีส่วนช่วยในการตัดสินใจรักษาผู้ป่วย

               “การทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือดที่ถูกเพิ่มเข้าไปในแนวปฏิบัติ ถือเป็นการยึดตามแนวปฏิบัติที่เราทำอยู่แล้วที่ Scripps” นายแพทย์แมทธิว เจ.ไพรซ์ (Matthew J. Price, MD) จาก Scripps Translational Science Institute และ Scripps Clinic ในเมืองลาโฮยา รัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าว “เมื่อพิจารณาทางเลือกต่างๆในการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านเกล็ดเลือด เราเชื่อว่าการใช้วิธีรักษาตามแต่ละบุคคลร่วมกับการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือด เป็นวิธีที่เหมาะสมและอาจช่วยลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากการขาดเลือดได้”

               นอกจากนั้นยังมีการอัพเดทข้อเสนอแนะเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ป่วยที่ต้องรับยาต้านเกล็ดเลือด “เนื่องจากมียาต้านเกล็ดเลือดตัวใหม่เกิดขึ้นมากมาย แพทย์จึงตัดสินใจลำบากว่าจะใช้ยาใดในการรักษาผู้ป่วยแต่ละคน” ดร.เควิน โครชี (Kevin Croce, MD, PhD) นักหัวใจวิทยาจากโรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital กล่าว “การทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือดที่ถูกเพิ่มเข้าไปในแนวปฏิบัติ ทำให้เรารู้สึกเห็นภาพชัดขึ้นว่าควรรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลอย่างไร ในสภาพการรักษาที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ”

               การเผยแพร่แนวทางปฏิบัตินี้ช่วยส่งเสริมให้ทุกฝ่ายตระหนักว่าการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือดมีความสำคัญ และเป็นการเปิดประเด็นเพิ่มเติมสำหรับพูดคุยในที่ประชุม 2011 ACC Scientific Sessions โดยข้อมูลใหม่ที่ได้จากการวิเคราะห์หลักฐานข้อมูลจากผู้ป่วย จะได้รับการนำเสนอโดย ดร.สมจต บราร์ (Somjot Brar) ในวันที่ 3 เมษายน ขณะเดียวกัน ดร.พอล เกอร์เบล (Paul Gurbel) และ ดร.แมทธิว ไพรซ์ จะบรรยายในหัวข้อ “การใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในเชิงเวชปฏิบัติ” ระหว่างรายการ Accumetrics Industry Expert Theater Program ในวันที่ 4 เมษายน

               “แนวปฏิบัติ ACCF/AHA UA/NSTEMI ซึ่งได้รับการเผยแพร่หลังแนวปฏิบัติ STS/SCA Blood Conservation Guidelines ที่ได้รับการเผยแพร่ไปเมื่อต้นเดือนนี้ เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของเกล็ดเลือด” ทิโมธี ไอ. สติลล์ (Timothy I. Still) ประธานและซีอีโอของแอคคิวเมตริกส์ กล่าว “ด้วยระบบ VerifyNow System แอคคิวเมตริกส์รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้นำในการจัดหาข้อมูลที่สำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาผู้ป่วยต่อไป”

                 ทั้งนี้ VerifyNow System ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายตามสถานพยาบาลต่างๆ ที่มีการสั่งยาต้านเกล็ดเลือดเพื่อลดความเสี่ยงของอาการต่างๆ ซึ่งเกิดจากลิ่มเลือดอุดตัน อาทิ หัวใจวายและหลอดเลือดสมองตีบ เป็นต้น

               เกี่ยวกับ แอคคิวเมตริกส์
               แอคคิวเมตริกส์ ทุ่มเทให้กับการทำความเข้าใจระบบการทำงานของเกล็ดเลือดและพัฒนาคุณภาพการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านเกล็ดเลือด ด้วยการผลิตอุปกรณ์ทดสอบที่มีคุณภาพสูงและสามารถหาซื้อได้ง่าย ซึ่งจะช่วยให้การประเมินการทำงานของเกล็ดเลือดเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำ
               VerifyNow System ของแอคคิวเมตริกส์ เป็นระบบตรวจวัดการตอบสนองของผู้ป่วยต่อยาต้านเกล็ดเลือดต่างๆ ซึ่งใช้ง่ายและรู้ผลได้อย่างรวดเร็วตัวแรก โดย VerifyNow System สามารถตรวจวัดยาต้านเกล็ดเลือดหลักๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยาแอสไพริน, ยาต้าน P2Y12 (เช่น ยา prasugrel (Effient(R)) และยา clopidogrel (Plavix(R))) และยาต้าน GP IIb/IIIa (เช่นยา ReoPro(R) และ Integrilin(R)) ซึ่งผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ตัดสินใจทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมต่อไป สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่ www.accumetrics.com
               โลโก้ Accumetrics และ VerifyNow เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Accumetrics, Inc. ส่วน ReoPro เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Centocor, Inc. ในขณะที่ Integrilin เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Millennium Pharmaceuticals ส่วน Plavix เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ sanofi-aventis และ Effient เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Eli Lilly and Company

               (1) Wright RS, Anderson JL, Adams CD, et al. 2011 ACCF/AHA Focused Update
of the Guidelines for the Management of Patients With Unstable Angina/Non
ST-Elevation Myocardial Infarction (Updating the 2007 Guideline): A Report of
the American College of Cardiology Foundation/American Heart Association Task
Force on Practice Guidelines. J. Am. Coll. Cardiol. Published online Mar 28,
2011; doi:10.1016/j.jacc.2011.02.009.

               ติดต่อ:
               เจค็อบ เจค็อบเซ่น (Jakob Jakobsen)
               โทร: 310-309-1003
               อีเมล: jjakobsen@chandlerchiccocompanies.com
         
               ทิโมธี ไอ. สติลล์ (Timothy I. Still)
               ประธานและซีอีโอของแอคคิวเมตริกส์
               โทร: 858-404-8260
               อีเมล: press@accumetrics.com
   
               แหล่งข่าว: แอคคิวเมตริกส์ อิงค์
         
               AsiaNet 44043