แอร์เอเชียทำสัญญาร่วมทุนกับเอ็กซ์พีเดีย ปฏิวัติธุรกิจท่องเที่ยวบนอินเทอร์เน็ตในเอเชีย

สิงคโปร์, 31 มีนาคม—พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

การจับมือทำธุรกิจระหว่างสายการบินต้นทุนต่ำและตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์ครั้งแรกของโลก

แอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดในโลกและบริษัท เอ็กซ์พีเดีย อิงค์ บริษัทผู้ให้บริการท่องเที่ยวแบบออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศการร่วมทุนครั้งใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่จะทำให้ลูกค้าสามารถจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และแพ็คเกจท่องเที่ยวแบบครบวงจรในราคาที่คุ้มค่า

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20110121/SF33870LOGO-b)

นี่คือการจับมือกันระหว่างสายการบินต้นทุนต่ำและตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์ครั้งแรกของโลก โดย “ความร่วมมือบนฟากฟ้า” ระหว่างบริษัทท่องเที่ยวทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและสายการบินที่ทันสมัยที่สุดของโลกในครั้งนี้จะส่งผลให้ทั้งสองบริษัทสามารถมอบความสุขจากการเดินทางให้แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้อย่างแข็งแกร่ง

บริษัทใหม่ที่จัดตั้งขึ้นภายใต้ข้อตกลงการร่วมทุนจะเป็นผู้ดำเนินธุรกิจของเอ็กซ์พีเดีย อิงค์ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศเอเชียตะวันตกอื่นๆ รวมทั้งธุรกิจ AirAsiaGo และ GoRooms ของสายการบินแอร์เอเชีย อันเป็นการผสานประสบการณ์ด้านการตลาดในท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแอร์เอเชีย เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกของเอ็กซ์พีเดีย และผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพทั้งในภูมิภาคและนอกภูมิภาคของทั้งสองบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน

ภายใต้ข้อตกลงในการร่วมทุน จะมีการมอบเอกสิทธิ์การจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชียและแอร์เอเชียเอ็กซ์ รวมทั้งแพ็คเกจท่องเที่ยวต่างๆให้แก่ตัวแทนจำหน่ายทางออนไลน์ ซึ่งหมายความว่าลูกค้าจะสามารถเข้าไปจองตั๋วเครื่องบินของแอร์เอเชียได้ที่เว็บไซต์ AirAsia.com, AirAsiaGo.com และเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดียเท่านั้น โดยอาจจะมีช่องทางจำหน่ายอื่นๆ อีกไม่กีช่องทางในภูมิภาค และจากการที่มีโรงแรมในเครือข่ายรวมกันมากกว่า 130,000 โรงแรมทั่วโลก การร่วมทุนในครั้งนี้จะทำให้ลูกค้าชาวเอเชียสามารถจองโรงแรมได้ในราคาถูกอย่างน่าเหลือเชื่อ ทั้งจากหน้าเว็บไซต์ของ AirAsiaGo และเอ็กซ์พีเดีย

นอกจากนี้ แอร์เอเชีย (แอร์เอเชีย มาเลเซีย, แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย, แอร์เอเชีย ประเทศไทย, แอร์เอเชียเอ็กซ์, และสายการบินร่วมทุนอื่นๆ ของแอร์เอเชีย) และเอ็กซ์พีเดียยังจับมือกันนอกกรอบข้อตกลงการร่วมทุน เพื่อแต่งตั้งให้เอ็กซ์พีเดียเป็นตัวแทนจำหน่ายของแอร์เอเชียแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งจะทำให้นักเดินทางสามารถจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกของแอร์เอเชียได้จากหน้าเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดียทั่วโลก

ดาโต๊ะโทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทแอร์เอเชียกล่าวว่า “การประกาศร่วมทุนระหว่างแอร์เอเชียและเอ็กซ์พีเดียเป็นการปฏิวัติธุรกิจท่องเที่ยวบนโลกออนไลน์ การจับมือกันของสองแบรนด์ระดับโลก ซึ่งต่างก็เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่บริการจองตั๋วทางออนไลน์กำลังบูมในเอเชีย ในขณะที่เอเชียและเศรษฐกิจที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของภูมิภาคนี้มอบโอกาสครั้งสำคัญในการพัฒนาแบรนด์และบริษัทการท่องเที่ยวที่ผู้บริโภคชื่นชอบ”

“เราตื่นเต้นที่จะได้ร่วมมือกับเอ็กซ์พีเดียและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ต้อนรับพวกเขาสู่เอเชีย ตลอดเวลาที่ผ่านมา เรามองหาพันธมิตรที่เข้าใจภูมิภาคเอเชียเป็นอย่างดีและมีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับเป้าหมาย ความมุ่งมั่น และความปรารถนาของเรา”เฟอร์นันเดสกล่าวเพิ่มเติม

“แอร์เอเชียทำให้ทุกคนสามารถบินได้ ในการร่วมมือกับเอ็กซ์พีเดีย เราหวังว่าจะใช้โอกาสนี้แบ่งปันประสบการณ์ที่เราเคยแบ่งปันให้กับพันธมิตรรายอื่นๆ มาแล้ว และนำเอาประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวและแบรนด์ของเรามาใช้อย่างกว้างขวางและแพร่หลายยิ่งขึ้น ”

แบร์รี่ ดิลเลอร์ ประธานและผู้บริหารอาวุโสของบริษัท เอ็กซ์พีเดีย อิงค์ กล่าวว่า “จากการจับมือกับแอร์เอเชีย เอ็กซ์พีเดียได้ช่วยพัฒนาสถานะของตนเองในระดับโลกไปอีกก้าวหนึ่ง นี่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากทีเดียว เมื่อพิจารณาถึงอิทธิพลของเอเชียในธุรกิจท่องเที่ยวแบบออนไลน์”

“คงไม่มีพันธมิตรรายใดที่ดีกว่าแอร์เอเชียอีกแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นสายการบินต้นทุนต่ำชั้นนำในภูมิภาค แอร์เอเชียยังมีเป้าหมายที่เหมือนกับเอ็กซ์พีเดียอีกด้วย นั่นคือ การทำให้ทุกคนสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ ผมประทับใจที่แอร์เอเชียสามารถเติบโตได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และชื่นชมเครือข่ายการบินของแอร์เอเชีย”

“ทุกวันนี้ การท่องเที่ยวในเอเชียมีจุดสนใจมากมาย ความร่วมมิอในครั้งนี้จะทำให้ลูกค้าของเราสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ผ่านทางแอร์เอเชีย เมื่อผนวกกับข้อเสนอด้านการท่องเที่ยวระดับโลกและเทคโนโลยีที่น่าประทับใจของเอ็กซ์พีเดีย ผมคิดว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถมอบผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวระดับโลกให้แก่นักท่องเที่ยวในราคาคุ้มค่าที่สุดอย่างไม่มีใครเทียบ” ดิลเลอร์กล่าวเพิ่มเติม

เพื่อฉลองความร่วมมือแห่งความสุข www.AirAsiaGo.com มอบส่วนลดสูงสุดถึง 80% เป็นเวลา 3 วัน สำหรับการท่องเที่ยวเมืองต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม เป็นต้นไป ในขณะที่เอ็กซ์พีเดียเองจะเปิดตัวเว็บไซต์ภาษามาเลเซีย www.expedia.com.my และเว็บไซต์ภาษาไทย www.expedia.co.th ซึ่งจะมอบส่วนลดสูงสุด 60% เป็นเวลา 2 สัปดาห์สำหรับการท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ บริษัทร่วมทุนจะเป็นผู้ดำเนินการเว็บไซต์ www.airasiago.com และ www.gorooms.com ของแอร์เอเชีย เว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดียในประเทศญี่ปุ่น (www.expedia.co.jp), อินเดีย (www.expedia.co.in) และสิงคโปร์ (www.expedia.com.sg) รวมทั้งเว็บไซต์ใหม่ที่เปิดตัวในวันนี้ในประเทศมาเลเซีย (www.expedia.com.my)และไทย (www.expedia.co.th)

เกี่ยวกับแอร์เอเชีย
แอร์เอเชีย บริษัทสายการบินต้นทุนต่ำชั้นนำขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ให้บริการเครือข่ายการบินที่กว้างขวางที่สุดโดยมีให้บริการเส้นทางบินประมาณ 139 เส้นทางในทวีปยุโรป ออสเตรเลีย และยุโรป ตลอดการดำเนินธุรกิจ 8 ปีที่ผ่านมา สายการบินแอร์เอเชียให้บริการผู้โดยสารมาแล้วกว่า 100 ล้านคนและมีเครื่องบินให้บริการประมาณ 100 ลำ จากแต่เดิมที่มีเพียง 2 ลำเท่านั้น ปัจจุบัน แอร์เอเชียภูมิใจที่ได้เป็นสายการบินสัญชาติอาเซียน (สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ที่มีฐานการดำเนินธุรกิจในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และประเทศไทย โดยมีเครือข่ายบริการในประเทศอาเซียน จีน อินเดีย บังกะลาเทศ ศรีลังกา และออสเตรเลีย ซึ่งเมื่อผนวกกับแอร์เอเชียเอ็กซ์ สายการบินต้นทุนต่ำที่ให้บริการเที่ยวบินตรงไปยังจีน ออสเตรเลีย ไต้หวัน อินเดีย อิหร่าน ญี่ปุ่น เกาหลี นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส และอังกฤษ ทำให้แอร์เอเชียสามารถให้บริการได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น จากการสำรวจสายการบินประจำปีของสกายแทร็กส์ แอร์เอเชียได้รับการยกย่องให้เป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดในโลกถึงปีซ้อน คือในปี 2009 และ 2010

เกี่ยวกับเอ็กซ์พีเดีย
บริษัท เอ็กซ์พีเดีย อิงค์ (ชื่อย่อในตลาดหุ้น Nasdaq: EXPE) คือตัวแทนการท่องเที่ยวแบบออนไลน์ชั้นนำของโลกผู้ให้บริการเว็บไซต์ Expedia.com.sg ในสิงคโปร์ เอ็กซ์พีเดียช่วยให้นักเดินทางวางแผนและจองตั๋วเพื่อการเดินทางด้วยการมอบบริการเฉพาะบุคคล เทคโนโลยีล่าสุดและแพ็คเกจการท่องเที่ยววันหยุด เที่ยวบินราคาถูก การจองโรงแรม รถเช่า สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมในประเทศปลายทาง ทัวร์ผจญภัยและประกันการท่องเที่ยวมากมายที่ตอบสนองความต้องการของนักเดินทางได้เป็นอย่างดี

เกี่ยวกับบริษัท เอ็กซ์พีเดีย อิงค์
เอ็กซ์พีเดีย อิงค์ คือบริษัทผู้ให้บริการท่องเที่ยวทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีแบรนด์ในเครือบริษัทมากมาย ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์ Expedia.com(R) และ Hotels.com(R) ที่จัดทำเป็นภาษาท้องถิ่น กว่า 90 เว็บไซต์, Hotwire(R) เว็บไซต์ส่วนลดการท่องเที่ยวชั้นนำของสหรัฐอเมริกา, Venere.com(TM) เว็บไซต์ตัวแทนโรงแรมชั้นนำ, Egencia(R) บริษัทบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ห้าของโลก, TripAdvisor(R) Media Network สังคมการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก, ExpediaLocalExpert(R) ผู้ให้บริการกิจกรรมสันทนาการในสถานที่ท่องเที่ยว, Classic Vacations(R) ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวแบบหรูหรา และ eLong(TM) เว็บไซต์จองสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีน ซึ่งนอกจากจะมอบประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจและเชิงสันทนาการให้แก่ผู้บริโภค เพิ่มอุปสงค์ด้านการท่องเที่ยวและมอบบริการจองให้แก่ซัพพลายเออร์การเดินทางโดยตรงแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังมอบโอกาสที่ดีให้บริษัทโฆษณาสามารถเจาะตลาดกลุ่มเป้าหมายที่มีมูลค่าสูงสุด ซึ่งเป็นนักเดินทางในตลาดการท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านทาง TripAdvisor Media Network และ Expedia Media Solutions นอกจากนี้ เครือข่าย Expedia(R) Affiliate Network (NASDAQ: EXPE) ยังทำให้เอ็กซ์พีเดียเป็นช่องทางจองสินค้าและบริการของสายการบินและโรงแรมชั้นนำของโลก สินค้าและบริการแบรนด์ชั้นนำ เว็บไซต์ที่มีอัตราผู้เข้าชมสูง และบริษัทต่าง อีกหลายพันบริษัทอีกด้วย

เอ็กซ์พีเดียและโลโก้เครื่องบินเป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนหรือเครื่องหมายการค้าของเอ็กซ์พีเดีย อิงค์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและ/หรือในประเทศอื่นๆ เครื่องหมายหรือสินค้าและชื่อบริษัทอื่นๆ ที่กล่าวถึงในบทความนี้เป็นทรัพย์สินของผู้เป็นเจ้าของ

(c) 2011 เอ็กซ์พีเดีย อิงค์ สงวนลิขสิทธิ์

ที่มา บริษัท เอ็กซ์พีเดีย อิงค์

ติดต่อ: สำหรับเอ็กซ์พีเดีย ติดต่อ คุณซาราดา เชลแลม (schellam@iconinternational.com.sg), คุณซุนลีชาน(lsoon@iconinternational.com.sg) หรือ คุณเบรนดา ยีโอ ฝ่ายการสื่อสารระหว่างประเทศ ICON (byeo@iconinternational.com.sg,+65 6220 2623 (สิงคโปร์) หรือติดต่อ คุณเอ็ด ชูมิดต์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการสื่อสารของเอ็กซ์พีเดีย ประจำภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ (v-eschmidt@expedia.com) หรือคุณดาฟเน่ ชีอาห์ อุย เฉิน ฝ่ายการสื่อสาร สายการบินแอร์เอเชีย (cheahuijen@airasia.com)

AsiaNet 44016