แอร์ ไชน่า มอบโอกาสให้ผู้โดยสารมีส่วนสำคัญในการแสดงความเห็นเรื่องที่นั่งบนเครื่องบินต่อ สตาร์ อัลไลแอนซ์

ปักกิ่ง, 24 มี.ค.2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ในฐานะที่เป็นสมาชิกของ สตาร์ อัลไลแอนซ์ (Star Alliance) เครือข่ายพันธมิตรสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในสัปดาห์นี้ แอร์ ไชน่า (Air China) จะเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการตัดสินใจครั้งสำคัญของ สตาร์ อัลไลแอนซ์ โดย สตาร์ อัลไลแอนซ์ มีเป้าหมายที่จะทำให้ที่นั่งชั้นประหยัดเป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อยกระดับความพึงพอใจของผู้โดยสารและความสอดคล้องกันในกลุ่มสมาชิกทั้ง 27 ราย และปักกิ่งได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่เพียงสองแห่งที่จะทำการสำรวจความเห็นของผู้โดยสารว่าชอบที่นั่งแบบใด นี่เป็นครั้งแรกที่มีการสำรวจความคิดเห็นเรื่องนี้ในประเทศจีน ส่วนอีกสถานที่ที่มีการสำรวจคือเยอรมนี

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20080625/CNW017LOGO)

แอร์ ไชน่า ได้สร้างพื้นที่จำลองที่นั่งบนเครื่องบินขึ้นเป็นพิเศษ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง เพื่อการวิจัยระหว่างวันที่ 24 มีนาคม ถึง 31 มีนาคมนี้ โดยผู้โดยสาร 200 ท่านที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการวิจัย เป็นสมาชิกรายการสะสมไมล์ PhoenixMiles ของแอร์ ไชน่า ซึ่งโดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศของแอร์ ไชน่า 4 เที่ยว และโดยสารเที่ยวบินของสมาชิกรายอื่นของ สตาร์ อัลไลแอนซ์ เป็นเวลา 6 ชั่วโมงขึ้นไปอย่างน้อย 1 เที่ยว ภายในระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา
ผู้โดยสารจะทดลองที่นั่งที่สายการบินใช้อยู่ในปัจจุบัน และทดลองที่นั่งแบบใหม่ 3 แบบจากผู้ผลิตแต่ละแห่ง ผู้โดยสารแต่ละท่านจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งในการทดลองที่นั่งภายใต้บรรยากาศของห้องโดยสารจำลอง จากนั้นจะตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับที่นั่งในหัวข้อต่างๆ อาทิ ความสะดวกสบาย การออกแบบ และข้อควรปรับปรุงเพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงที่สำคัญสำหรับสตาร์ อัลไลแอนซ์ ในการตัดสินว่าที่นั่งโดยสารแบบใดเหมาะสมที่สุด
นายถัง (Mr.Tang) ซึ่งเป็นผู้โดยสารท่านหนึ่งที่ถือบัตร PhoenixMiles Silver Card จะเข้าร่วมการสำรวจในวันที่ 26 มีนาคม และตั้งความหวังไว้สูงสำหรับโครงการนี้ “แม้ว่าที่ผ่านมาผมได้เข้าร่วมในโครงการปรับปรุงคุณภาพที่นั่งโดยสารในรถยนต์มาแล้วหลากหลายรูปแบบ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ทดลองที่นั่งบนเครื่องบิน” เขากล่าว “ผมตื่นเต้นและรู้สึกเป็นเกียรติที่ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของผมจะมีผลโดยตรงต่อการออกแบบห้องโดยสารบนเครื่องบินในอนาคต! แอร์ไชน่าคำนึงถึงความต้องการของผู้โดยสารอย่างแท้จริง และผมหวังว่า ผมจะมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมเช่นนี้อีก”

แหล่งข่าว แอร์ไชน่า

AsiaNet 43936