ศาลสวีเดนมีคำตัดสินให้อ็อคคลูเทคชนะคดีที่เอจีเอ-เซนต์ จูด เมดิคอลกล่าวหา

เยนา, เยอรมนี, 5 มี.ค. / พีอาร์นิวสไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

อ็อคคลูเทค เอจี (Occlutech AG) บริษัทชั้นนำในยุโรปผู้พัฒนาระบบผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายอวัยวะแบบแผลเล็ก (minimally invasive) สำหรับการตรวจรักษาผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพของหัวใจ (structural heart disease) ร่วมด้วย ประกาศว่า บริษัทได้รับทราบคำตัดสินที่น่าพอใจจากศาลในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน กรณีสิทธิบัตรที่เป็นคดีความกับบริษัทเอจีเอ เมดิคอล-เซนต์ จูด เมดิคอล (AGA Medical -St Jude Medical)

ในการตัดสินคดีจากศาลแขวงในกรุงสตอกโฮล์มนั้น ศาลเห็นว่าข้อกล่าวหาของเอจีเอ-เซนต์จูดที่ว่าอุปกรณ์ occluder รุ่น ASD และ PFO ของอ็อคคลูเทคละเมิดสิทธิบัตรจนนำไปสู่การดำเนินคดีในครั้งนี้นั้นไม่มีมูลความจริง โดยคำตัดสินของศาลในสวีเดนสอดคล้องกับที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นในสหราชอาณาจักร ซึ่งบริษัทได้รับทราบคำตัดสินเมื่อกลางปีพ.ศ.2553 ทั้งนี้ คำพิพากษาของศาลสหราชอาณาจักรถือเป็นคำตัดสินชี้ขาดเนื่องจากศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรปฏิเสธการรับคำร้องขอยื่นอุทธรณ์ของเอจีเอ นอกจากนี้ คำตัดสินที่น่าพอใจจากศาลในกรุงสตอกโฮล์มยังสอดคล้องกับคำตัดสินจากศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งบริษัทได้รับทราบคำตัดสินใจดังกล่าวเมื่อปลายปีพ.ศ. 2553

คำตัดสินจากศาลในสวีเดนและเนเธอร์แลนด์ถูกยื่นอุทธรณ์โดยเอจีเอ-เซนต์จูด เมดิคอล

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่มีการดำเนินคดี เจ้าของและผู้ถือหุ้นในบริษัทอ็อคคลูเทคได้จัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาและเสริมสร้างสถานะที่แข็งแกร่งด้านสิทธิบัตรของอ็อคคลูเทคควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างเต็มรูปแบบ ในปีพ.ศ.2554 และ 2555 อ็อคคลูเทคคาดว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ occluder ใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น รุ่น PDA และ VSD ขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นที่ 2 ต่อจากรุ่น ASD และ PFO นอกจากนั้นแล้ว บริษัทยังได้พัฒนา LAA occluder ที่ทันสมัย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ปลูกถ่ายหลอดเลือดเทียมที่มีอุปกรณ์ค้ำยันและเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านการอุดกั้นลิ้นหัวใจ

แหล่งข่าว: อ็อคคลูเทค จีเอ็มบีเอช

AsiaNet 43617