คอนทัวร์โกลบอล ได้รับรางวัล “Power Portfolio Deal of the Year” จากโปรเจค ไฟแนนซ์ ของยูโรมันนี่ สำหรับการจัดหาเงินทุนสนับสนุนโครงการกว่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของโซลูชั่น

นิวยอร์ค 9 ก.พ. 2011 /พีอาร์นิวส์ไวร์-เอเชียเน็ท/ —

– โครงการ Carbon Capture QuadGeneration มีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงานจำนวนมากและสามารถดักจับ การปล่อยก๊าซ CO2 ได้ถึง 95% สำหรับผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม

คอนทัวร์โกลบอลประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทได้รับรางวัล Europe, MiddleEast and Africa Power Portfolio Deal of the Year 2011 จากนิตยสารโปรเจค ไฟแนนซ์ของยูโรมันนี่ อันเนื่องมาจากการที่ คอนทัวร์โกลบอล โซลูชั่น ซึ่งเป็นบริษัทในเครือสามารถจัดหาทุนจำนวน 250 ล้านดอลลาร์ได้เป็นผลสำเร็จในเดือนกรกฎาคม 2010 ทั้งนี้ตัวแทน ของคอนทัวร์โกลบอลจะเข้ารับรางวัลที่งานเลี้ยงอาหารค่ำพิธีมอบรางวัลยูโรมันนี่ โปรเจค ไฟแนนซ์ อวอร์ด ประจำปี
ที่ลอนดอน ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2011 ซึ่งข่าวรางวัลดังกล่าวได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารโปรเจค ไฟแนนซ์ของยูโรมันนี่ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2011 แล้ววันนี้

คอนทัวร์โกลบอล ได้ทำการพัฒนา ก่อสร้างและดำเนินกิจการโรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม (Combined Heat and Power – CHP) ใน 13 ประเทศ ได้แก่ ไอร์แลนด์เหนือ โปแลนด์ ยูเครน รัสเซีย โรมาเนีย สาธารณรัฐเช็ก เซอร์เบีย สโลวาเกีย ออสเตรีย และไนจีเรีย โดยโรงงานไฟฟ้าเหล่านี้ส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยี “Quad-Gen”
ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะของคอนทัวร์โกลบอลที่สามารถดักจับและกรองสารคาร์บอนเกือบทั้งหมดที่ถูกปล่อยออกมาจากระบบ CHPs ที่มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ให้บริสุทธิ์ จนได้เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สำหรับการผลิตอาหาร

ในด้านผลงาน คอนทัวร์โกลบอลได้เป็นผู้ริเริ่มการอำนวยสินเชื่อ ซึ่งออกแบบมาเพื่อจัดหาเงินทุนให้กับโรงงานระบบ Quad-Gen ของคอนทัวร์โกลบอลในหลากหลายประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างกันสูงทั้งในยุโรปและแอฟริกา ทั้งยังออกแบบมาให้รักษาอำนาจเพิ่มผลทางการเงินที่ดีของทรัพย์สินโรงงาน CHP ทั้งหมด โดยมุ่งเน้นที่การ
เพิ่มอำนาจเพิ่มผลทางการเงินจากบรรษัทการลงทุนเอกชนในต่างประเทศ (Overseas Private Investment Corporation – OPIC) สำหรับโรงงาน CHP ในประเทศที่มีโครงการของ OPIC

คำยกย่องที่มาพร้อมกับรางวัลซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสารโปรเจค ไฟแนนซ์ของยูโรมันนี่ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2011
ได้ให้ความสนใจในเรื่องของโครงสร้างทางกฎหมายและการจัดหาเงินทุนอย่างสร้างสรรค์ของโครงการ ซึ่งทำให้สามารถระดมทุนในประเทศที่ยากต่อการจัดหาเงินทุนและขอสินเชื่อได้สำเร็จ

คอนทัวร์โกลบอล โซลูชั่น ได้จัดหาโซลูชั่นแบบ “win-win” กับบริษัทด้านบริโภคภัณฑ์ อาทิ ผู้ผลิตเบียร์ ผู้ผลิตเครื่องดื่มบรรจุขวด และผู้ผลิตขนมและเครื่องดื่ม ด้วยการพัฒนาโรงงานไฟฟ้าอันทันสมัยที่ช่วยให้ผู้ผลิต สามารถผลิตสินค้าของตนได้อย่างยั่งยืน คอนทัวร์โกลบอลได้ร่วมงานกับบริษัท โคคา-โคลา เฮลเลนิค บอททลิง คอมพานี (CCH) ในโรงงานบรรจุขวดทั้ง 19 แห่ง สำหรับการให้บริการน้ำเย็น ไฟฟ้าต้นทุนต่ำ ไอน้ำต้นทุนต่ำและน้ำร้อนทั่วยุโรปและแอฟริกา CCH ถือได้ว่ามีโครงการความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมที่ก้าวหน้าที่สุดโครงการหนึ่ง
ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจดังกล่าว คอนทัวร์โกลบอลจึงได้พัฒนาและทำการจัดตั้ง โรงงานผลิตไฟฟ้าในประเทศต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการใช้พลังงานอย่างมั่นคงและมีคุณภาพ นอกจากนี้โรงงานไฟฟ้า ยังสามารถดักจับ CO2 ที่ปล่อยออกมาได้ถึง 95% ทำให้ CCH แทบจะมีปริมาณการปลดปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์

โครงสร้างธุรกรรมการเงินดังกล่าวได้ผสมผสานเอาลักษณะของการจัดหาทุนโครงการและการจัดหาทุนบริษัทเข้าไว้ ด้วยกัน ซึ่งได้ออกแบบให้สามารถปรับใช้โครงสร้างนี้ได้ในทุกขอบเขตกฎหมายที่แตกต่างกัน โดยใช้ต้นทุนต่ำ ทั้งนี้
จุดแข็งของแฟ้มผลงานและประวัติสินเชื่อที่โดดเด่นเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เกิดการการจัดหาเงินทุนระยะยาวในตลาดเกิดใหม่ซึ่งยังมีการจัดหาทุนโครงการไม่มากนัก โดยมี OPIC เป็นผู้รับประกันการจัดหาเงินแต่เพียงผู้เดียว

โจเซฟ แบรนดท์ ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทคอนทัวร์โกลบอลกล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่โครงการและการจัดหาเงินทุนแนวใหม่ของเราได้รับเกียรตินี้ เราให้ความสำคัญกับ ความเป็นพันธมิตรอันดีกับ OPIC เป็นอย่างมากและยินดีที่จะแบ่งปันรางวัลสำหรับการจัดหาเงินทุนอย่างสร้างสรรค์นี้
ซึ่งช่วยให้เราสามารถจัดหาเงินทุนให้กับโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในประเทศที่ยากต่อการขอสินเชื่ออย่าง โรมาเนีย ยูเครนและไนจีเรีย”

เกี่ยวกับ คอนทัวร์โกลบอล
คอนทัวร์โกลบอล คือบริษัทผู้พัฒนาและดำเนินกิจการด้านพลังงานและไฟฟ้า ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ค มีพนักงานกว่า 900 ชีวิตทั่วโลกและมีกำลังผลิตไฟฟ้ามากกว่า 1,300 เมกะวัตต์ ทั้งในการดำเนินการ ในระหว่าง การก่อสร้าง หรือในขั้นตอนพัฒนา บริษัทดำเนินกิจการในตลาดที่หลากหลายไม่ว่าเป็น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป บราซิล โคลัมเบีย โตโก รวันดา ไนจีเรีย และยูเครน บริษัทพัฒนาและดำเนินธุรกิจด้านไฟฟ้า ความร้อนร่วม และพลังงานทั่วโลกโดยให้บริการทั้งรัฐบาลและบริษัทข้ามชาติต่างๆ คอนทัวร์โกลบอลมุ่งเน้นทำตลาดทั้งตลาด ที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงแต่ยังไม่มีผู้ให้บริการและนวัตกรรมเฉพาะในตลาดที่พัฒนาแล้ว เช่น พลังงานทดแทนและ
โรงงานผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม สามารถชมเว็บไซต์ของ คอนทัวร์โกลบอล ได้ที่
http://www.contourglobal.com.

เกี่ยวกับ OPIC
OPIC ก่อตั้งขึ้นในฐานะหน่วยงานหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อปี 1971 โดยมีหน้าที่ช่วยธุรกิจสหรัฐฯในด้านการลงทุน ในต่างประเทศ ให้การสนับสนุนการพัฒนาทางเศรษฐกิจในตลาดใหม่และตลาดเกิดใหม่คอยส่งเสริมภาคเอกชนในการ บริหารความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ และสนับสนุนนโยบายต่างประเทศของ สหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ OPIC จะคิดค่าบริการสำหรับผลิตภัณฑ์ขององค์กรตามกลไกตลาด ดังนั้นจึงเป็นการดำเนินกิจการ
แบบพึ่งพาตนเองที่ไม่ก่อให้เกิดภาระต้นทุนสุทธิใดๆ กับผู้เสียภาษี

การประกันความเสี่ยงทางการเมืองและการจัดหาเงินทุนของ OPIC ช่วยธุรกิจสหรัฐฯทุกขนาดในการลงทุน ในตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนากว่า 150 แห่งทั่วโลก นอกจากนี้ โครงการต่างๆ ของ OPIC ยังช่วยสร้าง รายได้ให้กับการส่งออกของสหรัฐฯกว่า 72 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และช่วยสร้างงานให้กับชาวอเมริกันอีกกว่า 274,000 ตำแหน่ง

สามารถชมเว็บไซต์ของ OPIC ได้ที่ http://www.opic.gov

ที่มา คอนทัวร์โกลบอล

ติดต่อ ลี มุลเลอร์
โทร.+1-212-610-9142
อีเมล Lee.Muller@ContourGlobal.com

AsiaNet 43166