เอ็นทีที คอม เตรียมเปิดตัวสายเคเบิลใต้น้ำความเร็วสูงในเอเชีย

โตเกียว, 31 ม.ค. / เกียวโด เจบีเอ็น – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ หรือ เอ็นทีที คอม (NTT Communications: NTT Com) ประกาศในวันที่ 31 มกราคมว่า บริษัทมีแผนที่จะเปิดตัว Asia Submarine-cable Express (ASE) ซึ่งเป็นเคเบิลใต้น้ำความเร็ว 40 กิกกะบิต (Gbps) ต่อวินาทีในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2555 ด้วยความช่วยเหลือจากเอ็นทีที คอม เอเชีย (NTT Com Asia) ในฮ่องกง โดย ASE จะเชื่อมต่อศูนย์กลางธุรกิจที่สำคัญทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกผ่านสายเคเบิลความยาว 7,200 กิโลเมตร ซึ่งมีประสิทธิภาพการนำส่งข้อมูลทั้งหมดได้เร็วกว่า 15 เทอราบิตต่อวินาที

ASE อยู่ในระหว่างการก่อสร้างโดยเอ็นทีที คอม เทเลคอม มาเลเซีย (Telekom Malaysia) ในประเทศมาเลเซีย พีแอลดีที (PLDT) ในฟิลิปปินส์ และสตาร์ฮับ (StarHub) ในสิงคโปร์ สำหรับค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทั้งหมดคาดว่าจะอยู่ที่ราว 430 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.6 หมื่นล้านเยน)ย

เมื่อเริ่มมีการใช้งานในช่วงแรก ASE จะให้บริการในประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ และจะเพิ่มการวางสายส่งไปยังฮ่องกงในเดือนธันวาคม พ.ศ.2555 ส่วนการเชื่อมต่อไปยังจีนแผ่นดินใหญ่และประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น คาดว่าจะมีการเปิดตัวภายใต้ความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดเหล่านี้

ASE ซึ่งใช้เทคโนโลยีแสงความเร็ว 40 กิกกะบิตใหม่ล่าสุด จะมีประสิทธิภาพในการรองรับความซ้ำซ้อนของเครือข่ายเคเบิลในเอเชียของเอ็นทีที คอมได้มากขึ้น ซึ่งช่วยปูทางให้เกิดการยกระดับบริการเครือข่ายระดับโลกเพื่อตอบสนองความจำเป็นที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ในแง่ของการสื่อสารทั่วโลก ค่าความหน่วงเครือข่ายในระดับต่ำ และประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้ นอกจากนี้ ASE ยังสามารถรองรับการใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีแสงความเร็ว 100 กิกกะบิตในอนาคตอีกด้วย

ASE จะได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถต้านทานแผ่นดินไหวและพายุไต้ฝุ่น โดยเฉพาะในพื้นที่แบบ Bashi Channel ทางตอนใต้ของไต้หวัน ซึ่งเป็นจุดที่แผ่นดินไหวใต้ทะเลได้ตัดขาดการสื่อสารระหว่างประเทศเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เส้นทางการวางสายเคเบิลระหว่างญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์จะครอบคลุมระยะทางที่สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อเพิ่มความไว้วางใจสูงสุด และลดค่าความหน่วงให้เหลือน้อยที่สุด

“การเปิดตัว ASE ตามแผนการที่วางไว้ถือเป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งที่สะท้อนถึงการเติบโตของเอ็นทีที คอม ในตลาดต่างๆของเอเชีย” อากิระ อาริมะ (Akira Arima) ประธานและซีอีโอของเอ็นทีที คอม กล่าว “เรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสทางธุรกิจที่กำลังจะเป็นจริงด้วยการเชื่อมกรุงโตเกียวกับศูนย์กลางของประเทศต่างๆ ในเอเชียด้วยเครือข่ายเคเบิล ASE ที่มีประสิทธิภาพสูงความเร็วสูง”

เกี่ยวกับ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น
ท่านสามารถดูข้อมูลได้ที่ www.ntt.com/index-e.html

แหล่งข่าว: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น

ติดต่อ:
(นาย) ฮิโรมาสะ โยชิดะ หรือ (น.ส.) มิโฮ คันซากิ
แผนกธุรกิจระดับโลก
เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น
โทร: +81-3-6733-8158
อีเมล: new-cable-gl@ntt.com

AsiaNet 43088