เปิดตัวรางวัล PUMA.Creative Impact Award ณ เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2011

เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์, พาร์คซิตี, ยูทาห์, 21 ม.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

– สมเด็จพระราชินีนัวร์แห่งจอร์แดน และ มอร์แกน สเปอร์ล็อค ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีชื่อดัง ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการตัดสิน

วันนี้ PUMA.Creative และ Channel 4 BRITDOC Foundation ประกาศเปิดตัว PUMA.Creative Impact Award รางวัลประจำปีที่ยิ่งใหญ่รางวัลใหม่ เพื่อเป็นเกียรติแก่ภาพยนตร์สารคดีที่ส่งผลที่ยิ่งใหญ่ต่อโลกมากที่สุด โดยรางวัลมูลค่า 50,000 ยูโรจะมอบให้กับกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัล ซึ่งจะช่วยให้เกิดการโปรโมทภาพยนตร์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ผู้ที่ได้รับรางวัล PUMA.Creative Impact Award จะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยสมเด็จพระราชินีนัวร์แห่งจอร์แดน (Queen Noor of Jordan), มอร์แกน สเปอร์ล็อค (Morgan Spurlock) ผู้กับกับภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เรื่อง Super Size Me, ออร์แลนโด แบ็กเวลล์ (Orlando Bagwell) ผู้อำนวยการ Ford Foundation Social Justice Media Initiative และ เอมมานูเอล จาล (Emmanuel Jal) นักดนตรีและนักเคลื่อนไหว

“จุดมุ่งหมายของรางวัล PUMA.Creative Impact Award คือการทำให้ทั่วโลกหันมาสนใจการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับความยุติธรรมในสังคม สันติภาพ สิ่งแวดล้อม รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ เราจึงมอบเงินรางวัลเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เกิดการสร้างภาพยนตร์ที่ดีที่สุด” เจสส์ เสิร์ช (Jess Search) ซีอีโอของ Channel 4 BRITDOC Foundation กล่าว

“ทั้งในฐานะบุคคลและองค์กร ทุกวันนี้เรากำลังเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่และรุนแรงมากมาย อาทิ ความขัดแย้งต่างๆ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองโดยไม่มีการแทรกแซง” โจเชน เซ็ตซ์ (Jochen Zeitz) ประธานและซีอีโอของ PUMA กล่าว “เราทุกคนที่ PUMA เลือกที่จะแทรกแซงผ่านทางภาพยนตร์ เนื่องจากภาพยนตร์เป็นสื่อกลางที่ทรงพลังที่สุดในการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมาก และมีอิทธิพลต่อความคิดอ่านของผู้คน ซึ่งจะช่วยสร้างโลกที่น่าอยู่กว่าเดิมให้กับรุ่นลูกรุ่นหลานต่อๆไป”

Impact Award
รางวัล PUMA.Creative Impact Award เปิดตัวในวันที่ 21 มกราคม ระหว่างเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ ทีมผู้สร้างภาพยนตร์แต่ละทีมต้องส่งข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับผลกระทบที่ภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ มีต่อสังคม ภาพยนตร์สามารถฉายได้ตลอดเวลา 3 ปีหลังการเปิดตัว และจะปิดรับข้อมูลในวันที่ 1 เมษายนนี้ โดยภาพยนตร์ 5 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการ ทั้งนี้ จะมีการมอบรางวัล PUMA.Creative Impact Award ที่กรุงลอนดอนในเดือนตุลาคมนี้ ในงานกาล่าและพิธีมอบรางวัลประจำปีของ PUMA.Creative และ Channel 4 BRITDOC Foundation

ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.britdoc.org/impactaward

แหล่งข่าว: PUMA.Creative 

AsiaNet 42984