โรเบิร์ต บาคิช ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานและซีอีโอของ เวียคอม อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย เน็ตเวิร์กส์

นิวยอร์ก, 20 ม.ค. 2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / – –

เวียคอม อิงค์ (Viacom Inc.) (NYSE: VIA and VIA.B) ประกาศแต่งตั้ง โรเบิร์ต บาคิช (Robert Bakish) ดำรงตำแหน่งตำแหน่งประธานและซีอีโอของ เวียคอม อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย เน็ตเวิร์กส์ (Viacom International Media Networks) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตั้งขึ้นใหม่ ก่อนหน้านี้ นายบาคิช ดำรงตำแหน่งประธานของ เอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MTV Networks International) สำหรับบทบาทใหม่นั้น เขาจะทำหน้าที่ดูแลเครือข่ายสื่อของเวียคอมที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา ซึ่งรวมถึง เอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ อินเตอร์เนชั่นแนล รวมทั้งช่องโทรทัศน์ทั่วโลกของ บีอีที เน็ตเวิร์กส์ (BET Networks) และเครือข่ายแบรนด์พาราเมาท์ (Paramount) ที่ไม่ใช่ระดับพรีเมียม นอกจากนั้น นายบาคิช จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานของ เวียคอม 18 (Viacom 18) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในอินเดีย รวมถึงเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของบริษัทร่วมทุนระหว่างเวียคอมกับบริษัท บีสกายบี (BskyB) และบริษัท เทเลคอม อิตาเลีย มีเดีย (Telecom Italia Media)

นายบาคิช ซึ่งประจำอยู่ในนิวยอร์ก จะรายงานตรงต่อ ฟิลิปป์ โดแมน (Philippe Dauman) ประธานและซีอีโอของเวียคอม และเขาจะยังคงประสานงานอย่างใกล้ชิดกับ จูดี้ แมคกราธ (Judy McGrath) ประธานและซีอีโอของเอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ รวมถึง เด็บรา ลี (Debra Lee) ประธานและซีอีโอของ บีอีที เน็ตเวิร์กส์ และ แบรด เกรย์ (Brad Grey) ประธานและซีอีโอของพาราเมาท์ พิกเจอร์ส

เวียคอม อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย เน็ตเวิร์กส์ ประกอบด้วยโทรทัศน์ 145 ช่องใน 160 ประเทศและดินแดนทั่วโลก รวมถึงสื่อดิจิตอลและธุรกิจผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคอีกมากมาย โดยแบรนด์ด้านความบันเทิงระดับพรีเมียมอย่าง MTV, Nickelodeon, Comedy Central, VH1, VIVA, TMF (The Music Factory) และ Game One สามารถเข้าถึงเกือบ 650 ล้านครัวเรือนทั่วโลก

นายโดแมน กล่าวว่า “การพัฒนาธุรกิจระดับโลกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเรา และบ๊อบมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นผู้ดูแลเครือข่ายสื่อทั่วโลกของเวียคอม ตลอดระยะเวลา 14 ปีที่เขาทำงานกับบริษัท เขาได้พิสูจน์ตนเองว่าเป็นนักกลยุทธ์ที่มีความโดดเด่นและเป็นผู้บริหารงานที่มีความสามารถสูง บ๊อบเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารหลายตำแหน่งในบริษัทเรา ซึ่วรวมถึงตำแหน่งล่าสุดในฐานะประธานของเอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเขาและทีมงานได้ช่วยฟื้นฟูผลผลิตเชิงสร้างสรรค์และปรับปรุงผลการดำเนินงานด้านการเงินของบริษัท ทั้งนี้ ประสบการณ์อันโชกโชนในหลายภูมิภาครวมถึงความเข้าใจในความซับซ้อนของตลาดโลกของเขา จะเป็นประโยชน์กับบริษัทเราซึ่งกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจ”

“การตั้งตำแหน่งใหม่ขึ้นมานั้น สะท้อนถึงความสำคัญของแบรนด์โทรทัศน์ทั่วโลกของเรา ไม่ว่าจะเป็น MTV, Nickelodeon, BET และ Comedy Central และแสดงถึงความสำคัญของการเดินหน้าพัฒนาแบรนด์ดังกล่าวในทุกช่องทาง” นายโดแมน กล่าว “นอกจากนั้นเรายังตั้งใจขยายช่องโทรทัศน์ภายใต้ธีมพาราเมาท์ โดยอาศัยข้อได้เปรียบจากความโด่งดังของแบรนด์พาราเมาท์ พิกเจอร์ส และความเป็นที่นิยมของภาพยนตร์ของพาราเมาท์ ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่บนรากฐานของธุรกิจและแบรนด์ในประเทศของเราที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเสมือนเชื้อเพลิงที่ช่วยผลักดันความมุ่งมั่นตั้งใจในระดับโลกของเรา”

นายบาคิช เคยทำงานให้กับเวียคอมในหลายตำแหน่งนับตั้งแต่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทในปี 2540 ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งประธานของเอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ อินเตอร์เนชั่นแนลนั้น นายบาคิช เคยดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการของเวียคอม เอ็นเตอร์ไพรเซส โดยมีหน้าที่กำหนดกลยุทธ์ พัฒนาธุรกิจ และริเริ่มโครงการต่างๆ ก่อนหน้านั้นเขาเคยดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของเอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ แอดเวอร์ไทซิง เซลส์ และก่อนหน้านั้น เป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายวางแผน พัฒนา และเทคโนโลยี ของเวียคอม โดยทำหน้าที่สร้างโอกาสใหม่ๆทางธุรกิจ และดูแลเครือข่ายดาวเทียมทั่วโลกของเวียคอม รวมถึงศูนย์ปฏิบัติการเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา และก่อนที่จะมาร่วมงานกับเวียคอมนั้น นายบาคิช เคยเป็นพันธมิตรกับบริษัท บูซ อัลเลน แอนด์ แฮมิลตัน (Booz Allen & Hamilton) ด้านการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสื่อและความบันเทิง

นอกจากนั้น นายบาคิช ยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของบริษัท เอวิด เทคโนโลยี (Avid Technology Inc.) ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในแนสแด็ก ทั้งนี้ นายบาคิช จบการศึกษาสาขาบริหารธุรกิจจากโรงเรียนธุรกิจแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในปี 2532 และจบปริญญาตรีสาขาการวิจัยดำเนินงานจากโรงเรียนวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ประยุกต์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในปี 2528

               เกี่ยวกับ เวียคอม
               เวียคอม ซึ่งประกอบด้วย บีอีที เน็ตเวิร์กส์, เอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ และ พาราเมาท์ พิกเจอร์ส เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจบันเทิงชั้นนำของโลก บริษัทนำเสนอความบันเทิงทั้งทางจอแก้ว จอเงิน และสื่อดิจิตอล ผ่านหลายแบรนด์ดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น MTV, VH1, CMT, Palladia, Logo, Nickelodeon, Nick at Nite, Nick Jr., TeenNick, Nicktoons, COMEDY CENTRAL, Spike TV, TV Land, BET, CENTRIC, AddictingGames, Atom, Neopets, Shockwave และ Paramount Pictures ทั้งนี้ เวียคอม มีช่องเผยแพร่สื่อทั่วโลกราว 170 ช่อง และมีสื่อดิจิตอล 500 สื่อในกว่า 160 ประเทศและดินแดนทั่วโลก
               สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวียคอมและธุรกิจต่างๆของบริษัทได้ที่ http://www.viacom.com

               แหล่งข่าว: เวียคอม อิงค์

               ติดต่อ:
               เคลลี แมคแอนดรูว์ (Kelly McAndrew)
               เวียคอม อิงค์
               โทร: +1-212-846-7455
               อีเมล: Kelly.mcandrew@viacom.com
               หรือ
               ลินดา อเล็กซานเดอร์ (Linda Alexander)
               เอ็มทีวี เน็ตเวิร์กส์ อินเตอร์เนชั่นแนล
               โทร: +1-305-535-7259
               อีเมล: Linda.alexander@mtvn.com

               AsiaNet 42943