คริมสันลอจิก เตรียมพัฒนาเทคโนโลยีการยืนยันตัวบุคคลสำหรับราชอาณาจักรบาห์เรน

สิงคโปร์, 7 ม.ค.2554 / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / – –

บาห์เรนเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางที่ใช้เทคโนโลยีบริหารการยืนยันตัวบุคคลในแพลตฟอร์มต่างๆ

               คริมสันลอจิก (CrimsonLogic) บริษัทชั้นนำด้านการจัดหาบริการและโซลูชั่นการบริหารงานภาครัฐที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นพื้นฐาน (eGovernment) ประกาศว่า บริษัทได้ริเริ่มโครงการเชิงยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนากรอบการยืนยันตัวบุคคลแห่งชาติ (National Authentication Framework: NAF) สำหรับราชอาณาจักรบาห์เรน การสร้างความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการในพิธีลงนามทำสัญญาซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 7 มกราคม 2554 ที่โรงแรม Movenpick Hotel ในบาห์เรน ประกอบพิธีโดยแขกผู้ทรงเกียรติอย่าง H. E. Sheikh Ahmed Bin Atteyatalla Al Khalifa รัฐมนตรีประจำคณะรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบด้านการโทรคมนาคมของราชอาณาจักรบาห์เรน

               (ภาพ: http://www.prnasia.com/sa/2011/01/06/2011010631394.html)

               การสร้างกรอบ NAF ครั้งแรกในภูมิภาคตะวันออกกลางเกิดขึ้นจากความประสงค์ของ Bahrain eGovernment Authority (eGA) โดยจะเป็นการสร้างแพลตฟอร์มการยืนยันตัวบุคคลทั่วประเทศที่มีความแข็งแกร่ง เพื่อประโยชน์ในการบริหารจัดการและป้องกันตัวตนของลูกค้าที่ใช้บริการในช่องทางต่างๆ และผ่านกระทรวงต่างๆ ผู้ใช้งานจะได้รับความสะดวกสบายจากการใช้ตัวตนทางอิเล็กทรอนิกเพียงหนึ่งเดียวในการเข้าใช้บริการทั้งหมดของภาครัฐ นอกจากนั้นยังมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกขโมยตัวตนออนไลน์ไป

               การยืนยันตัวบุคคลเป็นสิ่งสำคัญในการใช้บริการออนไลน์ในภาคส่วนต่างๆ อาทิ การธนาคารและการเงิน หรืองานราชการและสาธารณสุข บาห์เรนจะใช้กระบวนการระบุตัวบุคคลที่แม่นยำซึ่งเรียกว่า two-factor authentication (2FA) ด้วยการใช้สองจากสามปัจจัยในการระบุตัวบุคคล ซึ่งประกอบด้วยพาสเวิร์ดหรือพินโค้ด และ hardware security token หรือ biometric trait อย่างลายนิ้วมือ เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวโดยไมได้รับอนุญาต

               H. E. Sheikh Ahmed Bin Atteyatalla Al Khalifa รัฐมนตรีประจำคณะรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบด้านการโทรคมนาคมของราชอาณาจักรบาห์เรน กล่าวว่า “บาห์เรนให้ความสำคัญกับการพัฒนา eGovernment และการให้บริการภาครัฐแบบครบวงจร โดยให้ประชาชนสามารถใช้บริการผ่านช่องทางต่างๆ ได้ตามต้องการ เราลงนามข้อตกลงการทำโครงการนี้กับคริมสันลอจิก เนื่องจากคริมสันลอจิกมีประสบการณ์ความสำเร็จที่เด่นชัดในด้านการทำ eGovernment กับรัฐบาลสิงคโปร์ เราเชื่อมั่นว่าความรู้ความเชี่ยวชาญของคริมสันลอจิกจะทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น และระบบอัตโนมัติใหม่นี้จะช่วยให้รัฐบาลสามารถให้บริการต่างๆ ได้อย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพสูง”

               Mr. Mohammed Ali Al Qaed ซีอีโอของ Bahrain eGovernment Authority (eGA) กล่าวว่า “โครงการดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของภาครัฐด้วยการเชื่อมต่อบริการทั้งหมดของหน่วยงานต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกได้ในช่องทางเดียว”

               บาห์เรนครองอันดับหนึ่งในภูมิภาคจากการสำรวจ United Nations e-Government Survey 2010 (1) ด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งช่วยให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้อย่างครอบคลุม นอกจากนั้นบาห์เรนยังตั้งเป้าไว้ว่าบริการหลักๆ เกิน 90% ของทั้งหมดจะต้องมีให้บริการออนไลน์ (2) ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์และบริการด้านไอทีกำลังเป็นที่ต้องการอย่างสูงทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน ตลาดไอซีทีในบาห์เรนจึงคาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นแตะ 1.8 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2555 (3) ขณะเดียวกันความหลากหลายทางเศรษฐกิจที่กำลังเพิ่มมากขึ้นในราชอาณาจักรบาห์เรนยังทำให้โซลูชั่นไอทีและระบบยืนยันตัวบุคคลที่พึ่งพาได้เป็นที่ต้องการมากขึ้นด้วย

               คริมสันลอจิกซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบด้านการใช้งานและพัฒนากรอบ NAF ตั้งแต่ต้นจนจบ จะเป็นผู้สร้างสรรค์กลไกการทำงานหลักของระบบ อาทิ การลงทะเบียนผู้ใช้งาน กลไกการยืนยันตัวบุคคลหลายแบบ รวมถึงการผสานกับบริการและช่องทางการให้บริการ เป็นต้น ขณะเดียวกันก็จะทำให้มั่นใจว่ารัฐบาลสามารถควบคุมการใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ โซลูชั่นที่พร้อมสรรพเช่นนี้ยังผสมผสานการออกแบบระบบ การพัฒนา การกำหนดลักษณะเฉพาะ การจัดการอุปทาน และการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงการบริหารการดำเนินงานเข้าไว้ด้วยกัน นอกจากนั้นคริมสันลอจิกจะช่วยพัฒนาเนื้อหาสำหรับฝึกอบรมผู้ใช้งาน และจัดการฝึกอบรมภาคปฏิบัติโดยตรงสำหรับระบบการยืนยันตัวบุคคลของบริการต่างๆ รวมถึงให้บริการเสริมในภายหลังด้วย

               เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินโครงการนี้ คริมสันลอจิกจึงเปิดสำนักงานสาขาในบาห์เรน ซึ่งจะให้บริการเสริมในระดับปฏิบัติการ อาทิ การสนับสนุนด้านการฝึกอบรมและการแก้ปัญหาด้านการบริหารงาน เป็นต้น

               Mr Leong Peng Kiong ซีอีโอของคริมสันลอจิก กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกจาก eGA ให้ทำหน้าที่จัดหาและสร้างกรอบการทำงานดังกล่าว ประสบการณ์ที่กว้างขวางและครอบคลุมด้านโซลูชั่น eGovernment ทำให้เราสามารถยกระดับความรู้ความเชี่ยวชาญและสร้างระบบริหารบริการที่มีประสิทธิภาพในบาห์เรนได้ สำนักงานสาขาแห่งใหม่ของเราในบาห์เรนจะให้บริการกับลูกค้าอย่างต่อเนื่องและเต็มที่แม้ว่าจะเสร็จสิ้นการติดตั้งและใช้งานแล้วก็ตาม”

               “เราหวังว่าความสำเร็จของโครงการนี้จะทำให้บาห์เรนเป็นตัวอย่างที่ดีของภาครัฐและเอกชนของนานาประเทศในการพัฒนาแพลตฟอร์ม eGovernment และการยืนยันตัวบุคคลต่อไปในอนาคต” เขากล่าว

               หมายเหตุ:
               1. United Nations E-Government Survey 2010:
http://www2.unpan.org/egovkb/global_reports/10report.htm
               2. Bahrain Economic Development Board:
http://www.bahrain.com/information-technology.aspx
               3. Bahrain Economic Development Board:
http://www.bahrain.com/information-technology.aspx

               เกี่ยวกับคริมสันลอจิก พีทีอี จำกัด
               คริมสันลอจิก เป็นพันธมิตรที่รัฐบาลหลายประเทศให้ความไว้วางใจ โดยบริษัทดำเนินธุรกิจร่วมกับรัฐบาลทั่วโลกมานานกว่า 20 ปี เพื่อคิดค้นโซลูชั่นที่ทันสมัยและยั่งยืนเพื่อทำให้ประสานงานและเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น บริษัทเป็นผู้กำหนดมาตรฐานในอุตสาหกรรมมาอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้จัดหาโซลูชั่นด้านการบริหารงานภาครัฐที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นพื้นฐานโซลูชั่นแรกของโลก ทั้งนี้ คริมสันลอจิกให้บริการแบบครบวงจร นับตั้งแต่การพัฒนารูปแบบของบริการไปจนถึงการผลักดันการขยายตัวอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่ http://www.crimsonlogic.com

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
          Choo Kwee Siam
          บริษัท CrimsonLogic Pte Ltd
          โทรศัพท์: +65-6887-7173
          โทรศัพท์มือถือ: +65-9450-3110
          อีเมล: kweesiam@crimsonlogic.com

          Cherie Ho
          บริษัท CrimsonLogic Pte Ltd
          โทรศัพท์: +65-6887-7175
          โทรศัพท์มือถือ: +65-9479-9424
          อีเมล: cherieho@crimsonlogic.com

          Yvette Yeo / Aru Sayed
          บริษัท Text 100 Public Relations
          โทร: +65-6603-9015
          อีเมล: crimsonlogic@text100.com.sg

          แหล่งข่าว: คริมสันลอจิก พีทีอี จำกัด

          AsiaNet 42798